Không buồn khi bị chê không biết nuôi dạy con!

- Theo dõi facebook cá nhân của Ngọc Lan thời gian qua có thể thấy sức khỏe và tinh thần chị không tốt. Hiện mọi thứ với chị đã ổn định?

Thực sự sức khỏe tôi dạo này không tốt. Hồi tháng 3, tôi đã nhập viện cấp cứu trong đêm vì sỏi thận. Hiện tôi vẫn dùng thuốc thường xuyên để điều trị bệnh. Tôi cũng tự lượng sức mình, hạn chế lại công việc thời gian qua. Bản tính tôi trước giờ không thích kể lể những chuyện không vui hay bệnh tật. Nhưng khi nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người, tôi không còn cách nào khác ngoài việc phải đăng tải bài viết thông báo bệnh tình của mình. Hơn lúc nào hết, tôi luôn ý thức sức khỏe bản thân lúc này để còn chăm lo cho con trai.

{keywords}
Ở tuổi 35, diễn viên được khen ngợi về sắc vóc và thần thái tươi trẻ. 

- Gần một năm bước vào cuộc sống mẹ đơn thân, chị thấy mình đã thích nghi thế nào?

Nếu nói không khó khăn gì là không đúng. Chắc chắn có nhưng tất cả đã nằm trong kế hoạch của tôi cả. Từ xưa đến nay tôi đều cố gắng lên kế hoạch cho cuộc sống bản thân. Một phần vì bản tính tôi lo xa, muốn mọi thứ dù có thay đổi cũng phải nằm trong guồng quay để mình ít nhiều được chủ động. Những cột mốc trong cuộc đời, từ việc kết hôn, mang thai hay kể cả ly hôn, tôi đều có sự chuẩn bị tất cả về tâm lý, sức khỏe và kinh tế. Chính những hành trang ấy cho tôi một sự thoải mái nhất định. Bây giờ tôi và con có cuộc sống nhẹ nhàng, không có gì vất vả. 

- Mất bao lâu để chị lấy lại sự cân bằng cho mình sau ly hôn?

Bất cứ ai khi bước ra khỏi một cuộc hôn nhân đều không tránh khỏi sự chông chênh. Tuy nhiên, cuộc sống mỗi người do chính mình quyết định. Khi đã lựa chọn đi đến con đường này hẳn nhiên tôi có những lý do cho bản thân. Tôi luôn quan niệm một cách rạch ròi về mặt tình cảm và lý trí như thế.

Hơn nữa, cuộc sống tôi giờ đây không chỉ đơn độc một mình mà còn có thêm con trai bên cạnh. Tôi nghĩ đơn giản rằng, mình sinh con ra phải có trách nhiệm với con cả về sức khoẻ, tinh thần, giáo dục và kinh tế để cháu không bị hụt hẫng.

- Chị gặp áp lực kinh tế ra sao khi là mẹ đơn thân?

Đến hiện tại tôi chưa áp lực chuyện tiền bạc. Nếu nói dư giả thì không đúng nhưng tôi cũng không đến mức phải lo nghĩ quá nhiều. Ngoài diễn xuất, tôi còn tham gia kinh doanh. Việc đi quay phim là nghề và đam mê còn thu nhập chính của tôi không phải từ đóng phim. Như đã chia sẻ, tôi là người luôn đặt kế hoạch lên hàng đầu. Khi bước vào đời sống mẹ đơn thân tôi đã chuẩn bị cho mình một nền tảng tài chính ổn định. Tôi luôn suy nghĩ việc một ngày mình không còn lao động được nữa nên phải đảm bảo một nguồn kinh tế để dẫu thế nào bé vẫn có thể sống tốt.

- Một mình vừa gánh vác vai trò làm bố lẫn mẹ, chị giáo dục, dạy dỗ con ra sao trong cuộc sống hàng ngày?

Tôi vẫn học và tham khảo nhiều nguồn tài liệu, từ trên mạng, những người bạn xung quanh đã làm mẹ hay từ chính trên cơ thể của con mình. Chặng đường làm mẹ rất dài và qua mỗi năm tháng chính tôi phải học hỏi không ngừng. Như ông bà ta cũng thường nói: "Con đi trường học mẹ đi trường đời". Tôi trưởng thành cùng với sự lớn lên của con. Từ một người chỉ biết lo cho công việc bản thân, tôi có trách nhiệm nhiều hơn với một đứa trẻ. Tôi biết kiên nhẫn hơn, từ tốn và bình tĩnh hơn để còn là hình mẫu cho con và cho chính mình trong quãng đời sau này.  

- Liên quan đến việc dạy con, một người em của chị mới đây đăng tải đoạn clip bức xúc việc Ngọc Lan bị nhiều người chê hậu đậu, không biết chăm con. Đón nhận những ý kiến như thế, chị buồn không?

Thực tình tôi không buồn. Tôi cũng nhận từ đầu mình đâu giỏi trong việc chăm con. Nhưng điều quan trọng tôi cố gắng học mỗi ngày với mong muốn bản thân làm mẹ tốt hơn. Còn việc ý kiến chê bai, tôi vẫn ghi nhận. Có thể những người chê ấy họ nhìn ra những điều gì ấy ở tôi không đúng. Thôi nếu là hợp lý, để giúp bản thân mình tốt hơn mình cứ nhìn lại và rút kinh nghiệm. Tôi chỉ mong ai hiểu và từng trải qua việc làm mẹ, họ sẽ có sự đồng cảm và có những đánh giá khách quan.

Tôi và chồng cũ giờ là bạn, có chung mối lo là con trai

- Con trai chị có cảm nhận được bố mẹ không còn sống chung?

Tôi chưa nghĩ đến việc nói với con về những chuyện vừa qua vì bé còn quá nhỏ. Đến thời điểm thích hợp khi con đủ lớn khôn, tôi sẽ nói. Bây giờ, tôi muốn bé hiểu rằng, dù sống với ba hay mẹ con đều có đầy đủ tình cảm của hai người. Không có bố mẹ nào muốn con mình bị thiệt thòi cả. Mặt khác, tôi luôn rèn cho con trai lối sống tự lập từ nhỏ. Từ khi mới sinh ra, tôi cho bé ở trong một không gian riêng. Khi con lớn hơn một chút, tôi và vú nuôi cố gắng dạy bé cách chủ động trong những việc sinh hoạt cơ bản. Chính điều ấy khiến con quen với nếp sinh hoạt và thích nghi tốt dù ở bất cứ môi trường nào. Thế nên chuyện bố mẹ ly hôn cũng không ảnh hưởng đến con.

- Diễn viên Thanh Bình – chồng cũ chia sẻ với chị việc nuôi dạy con ra sao?

Chúng tôi vẫn dành cho nhau sự tôn trọng như những người bạn vì giờ đây mối lo chung của cả 2 là con trai - bé Luis. Chồng cũ và tôi đều là diễn viên, giờ giấc sinh hoạt sẽ không cố định nhưng vẫn luôn cố gắng dành thời gian cho con. Theo luật pháp, tôi là người giám hộ của con trai đến năm 18 tuổi. Điều đó có nghĩa không ai có quyền can thiệp vào việc nuôi dạy con của người mẹ.

Tôi vẫn tạo mọi điều kiện để con trai gần gũi người thân nhưng cũng đồng thời xác định rõ việc này. Cuộc sống của 2 mẹ con tôi như thế nào, ra sao đó là điều bắt buộc mọi người xung quanh phải tôn trọng. Bố mẹ nào cũng thương và dành điều tốt nhất cho con. Nhưng điều quan trọng là nếp sinh hoạt con ở với tôi hơn ai hết tôi là người có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc chăm sóc và nuôi nấng bé.

- Sau những đổ vỡ, chị liệu đã tìm được người đàn ông nào bên cạnh mình?

Câu hỏi này khó với tôi ở thời điểm này quá! Nếu trả lời không mọi người bảo mình giấu giếm còn nếu trả lời có lại bị mắng là mất nết. Tôi nghĩ mình đang có cuộc sống ổn định và đang tận hưởng nó. Nói vui một chút, tôi vừa bước ra khỏi một cuộc sống lệ thuộc người khác để tận hưởng sự tự chủ và độc lập cho riêng mình. Thế nên tôi không khờ dại để tiếp nhận một đối tác để mình phải chia sẻ thông tin cá nhân vào thời điểm này. Nhưng con người ai cũng khao khát tình cảm. Chúng ta dù có mạnh mẽ đến cỡ nào cũng cần một người bên cạnh an ủi, chở che. Tôi hy vọng sau những điều không vui, mình một lúc nào đó sẽ tìm được những điều như thế.

- Hình mẫu đàn ông trong chị giờ đây có thay đổi?

Một người đã trải qua đổ vỡ một lần tất nhiên ai cũng mang tâm thế “chim sợ cành cong”. Họ tìm một nửa không chỉ để thỏa mãn trái tim họ mà trên cả là lo nghĩ cho đứa con và gia đình của mình. Người ấy có tốt thực sự không, có thương yêu con mình không, có bạo hành đánh đập bé không?... rất nhiều thứ để suy nghĩ đắn đo. Hơn nữa, người đàn ông tôi tìm kiếm giờ đây không phải đặt tình yêu lên hàng đầu mà trên hết là một điểm tựa, cùng tôi xây dựng và vun đắp tổ ấm.

{keywords}
Nữ diễn viên đổi mới phong cách sau ly hôn. 

- Ngọc Lan thay đổi nhiều sau ly hôn. Chị đổi mới nhiều về thời trang và giữ tinh thần lạc quan, đầy năng lượng, nhận xét vậy có đúng?

Hiện tôi sống một cách độc lập, không lệ thuộc vào bất cứ ai. Ngoài giây phút cho công việc, chăm con cũng dành thời gian nhiều hơn cho bản thân. Mùa dịch vừa qua, tôi thử cắt đi mái tóc dài bao năm để chuyển sang kiểu ngắn, mặc trang phục gợi cảm một tý. Không ngờ bạn bè, mọi người xung quanh đều bất ngờ và dành nhiều lời khen. Chính điều này giúp tôi hiểu bản thân bao nhiêu năm qua vẫn luôn tự bó buộc mình. 

Tôi cũng tham gia một số sự kiện, chương trình dành cho phụ nữ. Từ những câu chuyện mình đã và đang gặp để qua đó tôi có dịp chia sẻ và truyền đến mọi người một nguồn năng lượng tích cực. Cuộc đời mà! Đâu ai biết trước ngày mai sẽ ra sao. Tôi nghĩ những thay đổi dù ít hay nhiều vẫn là điều có ít cho bản thân mỗi người.

- Ngọc Lan thời gian qua tạo nhiều dấu ấn qua các vai diễn trở lại, chị có kế hoạch gì với các dự án sắp tới?

Tôi vẫn mỗi ngày miệt mài trên phim trường với các dự án truyền hình mới. 17 năm trong nghề diễn xuất giúp tôi có được danh tiếng và một sự ổn định về kinh tế. Thế nên giờ đây tâm thế nhận phim của tôi không còn như trước. Ngày xưa xác định cày để kiếm tiền, còn bây giờ tôi muốn thể hiện năng lực của mình với khán giả hơn. Bên cạnh phim ảnh, tôi nhận tham gia một show gameshow nhưng chọn lọc. Tôi không còn trẻ, đối tượng khán giả mình cũng thế. Họ khắt khe và yêu cầu cao hơn so với trước đây. Tôi cũng muốn xây dựng hình ảnh mới hợp tuổi chứ không nhí nhố như xưa.

Ngọc Lan diễn xuất trong phim 'Luật trời':

Bài 2: Trà Ngọc Hằng từng muốn tự tử vì áp lực sinh con một mình

Tuấn Chiêu

Những chiếc váy cúp hút mắt của Ngọc Lan

Những chiếc váy cúp hút mắt của Ngọc Lan

Danh sách gái ngành màn ảnh Việt mới có sự ghi danh của diễn viên Ngọc Lan.