Cuối tuần có nhiều thời gian bạn hãy trổ tài làm những món ăn ngon giàu dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Đậu hũ xóc muối
Món đậu hũ xóc muối |
Nguyên liệu:
- 4 cây đậu hũ trắng
- 2 thìa cà phê muối
- 5g tiêu hạt, dầu để chiên, xà lách các loại ăn kèm
- Xốt rau củ: 2 quả cà chua, 100g ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 1/4 quả thơm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê hành boa-rô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/5 thìa cà phê đường.
Các bước thực hiện:
- Đậu hũ cắt khoanh tròn. Rải một ít muối, hạt tiêu lên bề mặt từng miếng đậu hũ, ướp khoảng 30 phút. Lăn đậu hũ qua lớp bột năng mỏng.
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt, cho ra đĩa thấm ráo dầu.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho muối vào đảo đều đến khi nóng chảo, cho đậu hũ vừa chiên vào đảo nhẹ tay đến khi muối bám đều vào phần đậu hũ, tắt bếp.
- Xốt rau củ: Ớt chuông, cà chua, thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành boa-rô, cho ớt chuông, cà chua, thơm vào đảo đều, nêm chút hạt nêm, đuờng, tiêu vừa ăn, rau củ vừa chín tới tắt bếp.
- Bày đậu hũ ra đĩa, rưới phần xốt rau củ lên trên ăn kèm, trang trí thêm với xà lách.
Mách nhỏ: Lăn lớp bột mỏng qua đậu hũ để khi chiên lớp bột sẽ tạo thành lớp màng mỏng bảo vệ bên ngoài để đậu hũ khi xóc không nát.
2. Gà xào trái cây hạt điều
Gà xào trái cây hạt điều |
Nguyên liệu:
- 300g ức gà
- 50g táo xanh, 50g lê, 20g dâu tây
- 100g hành tây
- 50g hạt điều
- 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối
- Dầu để chiên
Các bước thực hiện:
- Ức gà lạng bỏ xương, rửa sạch, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Ướp gà với chút muối, tỏi băm, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Lê, táo xanh gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông.
- Hành tây rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Dâu tây ngâm nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, xắt lát.
- Làm nóng dầu chiên, cho gà vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn ở chảo khác, cho hành tây vào đảo nhanh tay khoảng 6 phút, tiếp tục cho lê, táo xanh vào xào chín tới.
- Cho hạt điều, thịt gà, dâu tây vào đảo đều khoảng 3 phút, nêm hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt vừa ăn.
- Cho gà xào trái cây hạt điều ra đĩa, ăn nóng.
Mách nhỏ: Dâu tây rất nhanh chín, nên cho vào sau cùng, dâu sẽ vừa giữ được hương vị vừa không ra màu, món có màu đẹp hơn.
3. Sườn lợn kho tương
Món sườn lợn kho tương |
Nguyên liệu:
- 500g sườn lợn
- 1 quả ớt sừng
- 1 mẩu gừng nhỏ, 3, 4 củ hành tím
- 10ml tương hạt, 5ml xì dầu, 30g đường, 5ml dầu ăn
- Rau mùi, thái nhỏ
Các bước thực hiện:
- Sườn rửa sạch, chặt khúc ngắn vừa ăn.
- Ớt, gừng, hành tím thái lát.
- Hòa chung tương hạt, xì dầu và đường, quấy cho đường tan.
- Làm nóng dầu trong chảo, cho sườn vào rán đến khi xém cạnh thì gắp sườn vào nồi nhỡ.
- Cho hỗn hợp tương hạt vào nồi sườn, bỏ ớt, gừng, hành tím vào, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
- Nếm lại gia vị, nếu nhạt thì thêm tương hoặc xì dầu.
4. Canh chua đậu rồng cá bông lau
Món canh chua đậu rồng cá bông lau |
Nguyên liệu:
- 500g cá bông lau
- 200g đậu rồng, 1 trái ớt , 20g hành tím, 50g me chín
- 10g rau om, ngò gai, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Cá bông lau làm sạch, để ráo, cắt khoanh vừa ăn
- Đậu rồng tước xơ, rửa sạch, xắt lát xéo. Ớt băm nhỏhoặc thái sợi.Hành tím bào mỏng. Me chín cho vào khoảng 1/2 chén nước ấm, giằm lấy nước cốt. Rau om, ngò gai xắt nhỏ.
- Đun sôi 800ml nước, cho cá vào nấu chín, vớt ra cho khỏi nát cá. Cho nước cốt me vào, nêm nước mắm, muối, đường vừa ăn, cho đậu rồng và cá bông lau vào, để sôi lại, tắt bếp, cho rau om, ngò gai, ớt vào.
- Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Múc canh chua ra tô, trút hành phi vào, dùng nóng.
5. Trái cây xốt sữa chua
Trái cây sốt sữa chua |
Nguyên liệu:
- 80g dâu tây, 80g kiwi, 80g cam, 80g dưa hấu
- 50ml nước cốt dừa, 1 hũ sữa chua, 2 thìa súp sữa đặc
Các bước thực hiện:
- Dâu tây cắt bỏ cuống, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, xắt dâu tây làm 4. Kiwi gọt vỏ, xắt khoanh tròn, dày hoặc cắt miếng tùy ý. Cam lột vỏ và cùi trắng, xắt nhỏ. Dưa hấu gọt vỏ, xắt hạt lựu lớn.
- Quậy đều nước cốt dừa, sữa chua, sữa đặc với nhau. Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 20 phút.
- Cho tất cả các loại trái cây đã chuẩn bị sẵn vào ly, khi ăn rưới nước cốt dừa, sữa vào, ăn liền.
Chúc các bạn thành công với thực đơn chiều thứ Bảy này nhé!
Theo Món ngon Việt Nam