Mẹ kế đưa con riêng ra mộ vợ cả làm điều bất ngờ: Các con òa khóc

Giàu có nổi tiếng thời bấy giờ, người mẹ trong những gia đình này luôn dạy con rất khắt khe, song cũng tràn đầy tình yêu thương.

Chuyện dạy con gái của nhà Tổng đốc

Vợ chồng Tổng đốc Vi Văn Định(1878-1975) và Hà Thị Bạch (quê ở Lạng Sơn) nổi tiếng trong việc dạy con nghiêm khắc, đặc biệt là đối với con gái.

Bà Vi Kim Quý (SN 1930), con gái Tổng đốc chia sẻ, ngay từ nhỏ bà và các chị đã được bố mẹ uốn nắn theo khuôn phép.

{keywords}
Bà Vi Kim Quý - con gái tổng đốc Vi Văn Định

Ngoài kiến thức về văn hóa, xã hội, vợ chồng Tổng đốc Vi Văn Định đề cao văn hóa ứng xử và nề nếp gia phong.

“Tôi nhớ nhất thời gian sống trong căn biệt thự ở hồ Hale (Hà Nội). Sáng dậy, đầu tiên tôi phải gấp chăn, màn phẳng phiu. Sau đó mới đánh răng, rửa mặt.

Cụ đi kiểm tra, thấy giường, chiếu xộc xệch, kiểu gì chúng tôi cũng bị trách phạt. Bữa cơm, cụ sắp xếp mỗi con một vị trí, khi ăn tuyệt đối không được nói chuyện hay phát ra tiếng động”, bà Vi Kim Quý nhớ lại.

Khi đi học, gia đình vị Tổng đốc không cho các con ăn mặc lộng lẫy mà chỉ sử dụng phục trang đơn giản, màu sắc nhã nhặn. Người phụ nữ này cho biết thêm, vợ chồng cụ Vi Văn Định dù mang nặng tư tưởng, lễ giáo phong kiến nhưng cũng là người tiếp cận với văn minh phương Tây từ khá sớm.

Bởi vậy, các cụ cho con học nhạc lý, chơi đàn. Ngày ở Thái Bình, hàng tuần hai người con gái lớn được cụ cho lên Hà Nội học piano của một thầy giáo người Pháp - một điều khá hiếm hoi so với thời bấy giờ.

Người vợ kế của doanh nhân Sơn Hà

Kết hôn với doanh nhân lừng lẫy Hải Phòng - Sơn Hà (1894 - 1980) được 11 năm, người vợ đầu - cụ Đinh Thị Nhiêu qua đời vì bạo bệnh. Trước đó, trong thời gian ở bệnh viện, biết mình không thể qua khỏi, cụ Nhiêu rất lo cho chồng và các con.

Cụ nghĩ chồng mình phải đi bước nữa. Đúng lúc này, cụ Nhiêu gặp Nguyễn Thị Ngọc Mùi (1918 - 1997).

Thấy cô gái hiền hậu, chăm chỉ, chính cụ Nhiêu là người se duyên cho chồng và người vợ tiếp theo này.

Về làm vợ kế, dạy dỗ 5 người con riêng của chồng, cụ Ngọc Mùi gặp vô vàn khó khăn. Người con trai cả của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà tên Sơn Lâm chỉ kém cụ Mùi vài tuổi.

{keywords}
Cụ Nguyễn Thị Ngọc Mùi, vợ thứ hai của doanh nhân Sơn Hà năm 18 tuổi

Đây cũng là lý do khiến Sơn Lâm thường không vâng lời mẹ kế. Cụ Mùi nghĩ: “Sơn Lâm có 4 người em, nếu không dìu dắt được người anh cả này thì các em cũng khó nên người”. Vì vậy cụ đã tìm cách giáo dục, uốn nắn con cả của chồng.

Khi Sơn Lâm hỗn với mình, cụ Mùi không đánh mà đưa các con ra mộ cụ Nhiêu rồi khấn: “Em nhận việc nuôi dạy các con nên người hữu ích, nay Sơn Lâm đã phụ công, hỗn láo, nói bậy. Em xin trao trả Sơn Lâm cho chị. Mong chị lượng thứ cho em”.

Tất cả các con của cụ Nhiêu đều òa khóc, riêng Sơn Lâm thì quỳ xuống mộ mẹ đẻ và hứa không bao giờ làm như như vậy nữa. Từ đó các con của doanh nhân Nguyễn Sơn Hà đều yêu mến, nghe lời người mẹ kế.

Chủ nhật nào cụ Mùi cũng cùng chồng đưa các con ra thăm mộ mẹ đẻ, để các con lần lượt kể những thành tích và những việc chưa làm được trong tuần. Việc này trở thành lệ, dù chồng vắng nhà cụ Mùi vẫn duy trì.

Xem Video: Biệt thự cổ ở Hải Phòng của gia đình doanh nhân Nguyễn Sơn Hà

Bữa cơm trong gia đình người hiến 5000 lượng vàng cho nhà nước

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ ông Trịnh Văn Bô - người hiến 5000 lượng vàng cho nhà nước, cũng luôn đề cao nếp sống tiết kiệm giản dị trong cách giáo dục con.

Kể về mẹ chồng, bà Phạm Thị Yến (SN 1949, con dâu cụ Minh Hồ) chia sẻ: “Sinh ra trong nhung lụa và trưởng thành giàu có, nắm trong tay rất nhiều tài sản, mẹ tôi vẫn giữ lối sống rất giản dị. Điều này ảnh hưởng lớn đến các con”.

{keywords}
Cụ Hoàng Thị Minh Hồ và con dâu

Quần áo của cụ khi giặt xong phải gấp phẳng phiu, gọn gàng. Sống trong căn biệt thự rộng lớn nhưng đồ đạc của cụ hết sức giản tiện. Người con dâu nói: "Gia đình không mua sắm đồ mới vì tôn trọng ý kiến của mẹ. Mẹ muốn giữ lại những đồ vật cũ, gắn với nhiều kỷ niệm của gia đình”.

Câu chuyện bát nước mắm là điều thể hiện khá rõ đức tính tiết kiệm, tôn trọng của cải của cụ. Bà Yến kể: “Bữa ăn còn chút nước mắm thừa, mẹ tôi thường nhắc con không được đổ đi mà phải để lại, bữa sau nấu gì thì nêm vào.

Bữa ăn nào bà cũng dạy con cháu, ăn cơm phải sạch bát, không được để thừa hạt cơm nào. Mẹ tôi nói: “Người nông dân phải trồng cấy 3 tháng 10 ngày mới được một hạt gạo, nhất định không thể bỏ phí”.

Theo bà nguyễn Xuân Hà (SN 1961, một người con dâu khác), cụ Minh Hồ có cách giáo dục con cái vô cùng tinh tế.

Bà Hà cho biết, cụ không bao giờ chê trách con dâu trước mặt người khác. Đối với người giúp việc trong nhà cụ lúc nào cũng trân trọng và đối đãi tử tế.

Một lần, cụ Minh Hồ thấy con dâu ngồi gác chân lên ghế, cụ không hài lòng nhưng không nói ra. Lần khác thấy cháu nội ngồi như vậy, cụ nhẹ nhàng nhắc cháu, bà Hà biết mẹ nhắc khéo mình, từ đó mỗi lần ngồi bà đều điều chỉnh tư thế cho ngay ngắn.

Con dâu học giả Nguyễn Văn Vĩnh

Bà Lê Thị Tý (1924 - 2001), con dâu thứ hai của học giả Nguyễn Văn Vĩnh cũng có tuổi thơ êm đềm khi là con gái đầu lòng của một gia đình kinh doanh than củi lớn ở Hà Nội những năm 1930. Nhưng khi kết hôn với ông Nguyễn Dực, giảng viên khóa I, khoa Vô tuyến điện của ĐH Bách Khoa Hà Nội, cuộc sống của thiếu nữ Hà Nội không hề dễ dàng.

{keywords}
Bà Lê Thị Tý những ngày ở tuổi 18 (Ảnh: Ông Nguyễn Lân Bình cung cấp)

Ông Nguyễn Lân Bình, con trai bà Lê Thị Tý kể, dù ở hoàn cảnh nào bà Tý luôn chú trọng việc giáo dục con cái. Bà khuyến khích con đọc sách và tìm cơ hội để dạy con các bài học từ những điều bình thường nhất.

Theo ông Bình, nhà đông con nên các anh em ông lúc nào cũng đói ăn. Một lần, mẹ ông được hàng xóm cho một quả na và bà đem cho 4 đứa con. Vừa cho na nhưng bà cũng vừa ra một bài toán về cách chia phần cho các con. Bà nói làm thế nào để các con chia quả na thành 4 phần bằng nhau và người chia sẽ là người không được chọn phần.

Các con của bà cũng được giáo dục làm việc nhà từ rất sớm, tự lập trong mọi chuyện.

Cuộc sống ngắn ngủi trong biệt thự sang trọng của vợ đại gia Hải Phòng

Cuộc sống ngắn ngủi trong biệt thự sang trọng của vợ đại gia Hải Phòng

Tình yêu của doanh nhân Sơn Hà và giai nhân bắt đầu từ lần đi chung một chuyến tàu…

Ngọc Trang - Diệu Bình

tin nổi bật

Nhà sư Lào đi khất thực mỗi sáng

Vào mỗi buổi bình minh, những vị sư ở khắp đất nước Lào lại lặng lẽ  đi khất thực mở đầu một ngày mới. Đây là nét văn hóa đặc sắc của đất nước trải qua nhiều thế kỷ lấy Phật giáo làm Quốc giáo này.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền

Dù xác định được kẻ trộm nhưng anh Tuấn không trình báo với công an mà còn cho thêm tiền, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Cậu bé đột ngột dừng thang cuốn khiến cô bé 5 tuổi ngã đau

Một cậu bé nghịch ngợm đã bấm nút dừng thang cuốn ở trung tâm mua sắm khiến bé gái 5 tuổi bị ngã lộn nhào.

Xưởng may ấm áp tình người giữa lòng TP Vinh

Ngay giữa lòng TP Vinh (Nghệ An) có một xưởng may vô cùng đặc biệt. Ngoại trừ tiếng máy may, xưởng gần như không có tiếng trò chuyện. Bởi, đa số nhân viên tại đây đều là những người kém may mắn, khiếm khuyết một phần cơ thể.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

"An ủi người ở lại, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn" là mục đích chính của Đại lễ cầu siêu diễn ra tại Trung tâm Hành chính - Văn hóa - Tâm linh Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, Q.10, TP.HCM), từ 17 đến 19/8.

Cô giáo mầm non bị cảnh sát bắt, phía sau là chuyện giật mình

Ngồi ở đồn cảnh sát, nghe sự thật về người vợ đã chung sống 27 năm, Quốc Phong (Trung Quốc) bỗng thấy rùng mình.

Trào lưu dọa ma trẻ em trên TikTok: Tàn nhẫn và ngớ ngẩn

Nhiều phụ huynh nhốt con trong phòng, dọa ma để theo trend TikTok. Các chuyên gia tâm lý cảnh báo người lớn đang đặt cược tinh thần của trẻ để đổi lấy lượt like trên mạng xã hội.

Những câu chuyện truyền cảm hứng trong chiến dịch ‘Tiến bước sống đầy’ của FWD

Tập đoàn FWD ra mắt chiến dịch thương hiệu mới “Press Play” - “Tiến bước sống đầy”, tiếp tục đồng hành và truyền cảm hứng cho người dân khu vực châu Á tiến bước và sống trọn vẹn với những đam mê của mình.

Bố đơn thân bị nghi là kẻ bắt cóc vì để con gái ngủ trong cốp xe

Lo lắng con ở nhà một mình, một tài xế taxi ở Trung Quốc đưa con gái đi làm cùng mỗi ngày. Khi con mệt anh để con ngủ trong cốp xe.

Cưới cô hàng xóm được 2 tháng, anh bộ đội đi biền biệt 6 năm

Trong 2 tháng về phép, ông Cự được gia đình sắp xếp, hỏi cưới cô hàng xóm làm vợ. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi, ông lại tham gia chiến đấu, bỏ vợ biền biệt 6 năm ở nhà.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Mẹ 50 tuổi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế

Từ lúc còn trẻ, bà Trang đã có sở thích chạy xe máy chở hai con từ Đà Lạt ra Nha Trang, Phan Rang… tắm biển. Ở tuổi 50, bà gây bất ngờ khi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế.

Bé 3 tuổi gào khóc nếu bố mẹ không cho xem TikTok

Từ khi hơn một tuổi, hai con sinh đôi (năm nay 3 tuổi) của chị Kim Quy (ngụ quận 8, TP.HCM) đã tiếp xúc với TikTok. Nếu không được xem như ý muốn, các bé sẽ gào khóc, bỏ ăn.

Vợ bị liệt sau 5 ngày cưới, nam phi công chăm sóc tận tụy suốt 41 năm

Năm ngày sau đám cưới, người vợ bị thương nặng trong một trận động đất, Diêm Chí Quốc vì tình yêu đã che chở cho nửa kia của mình suốt 41 năm trời.

Một phụ nữ Quảng Ngãi trúng iPhone 13 Pro khi đăng ký truyền hình cáp SCTV

Ngày 12/8 tại trụ sở chi nhánh SCTV Quảng Ngãi, đại diện truyền hình cáp SCTV đã trao chiếc điện thoại iPhone 13 Pro 128GB cho khách hàng trúng giải Nhì của chương trình khuyến mại “SCTV - 30 năm đồng hành cùng gia đình Việt”.