XEM CLIP:

Hôm nay (12/5), TAND huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mở phiên tòa xét xử bị cáo Đào Văn Bé (SN 1996, sống lang thang) và Đào Thị Gái (SN 1982, trú tại xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) vì đánh đập và hành hạ, ép con cháu đi ăn xin. Gái và Bé là chị em cùng mẹ khác cha.

{keywords}
Bị cáo Gái và Bé tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Quang Hưng

Theo cáo trạng, Đào Thị Gái trải qua 2 đời chồng và có tất cả 7 người con. Trong đó, với người chồng trước Gái sinh được 2 người con là V.T.T.L. (SN 2001) và Đ.T.H. (SN 2004). Với người chồng sau, Gái sinh được 5 người con lần lượt là: N.T.M.D. (SN 2010), Đ.N.T.Tr (SN 2012), Đ.N.T.T (SN 2014), Đ.N.T.H (SN 2016) và Đ.N.T.N (SN 2017).

Tất cả đều có hộ khẩu ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ và sống chung với bà Trần Thị Rí (SN 1965, bà nội các cháu).

Khoảng tháng 8/2018, người chồng sau của Gái chết, Đào Văn Bé đến ở cùng Gái, bà Rí và các cháu.

Trong thời gian sống chung, Bé và cháu Đ.T.H. xảy ra mâu thuẫn với bà Rí nên Bé dẫn cháu H. qua TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thuê trọ sống và đi ăn xin. Tại đây, Bé đã nhiều lần giao cấu với cháu H., dẫn nhau đi xin ăn lang thang ở nhiều nơi ở huyện Xuyên Mộc.

Đến tháng 1/2019, Bé điện thoại rủ Gái qua ở cùng và Gái đồng ý. Sau đó, Gái lần lượt đưa các con của mình từ Đồng Nai qua để sống chung và cùng hành nghề ăn xin ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời gian này, Gái và Bé đã bàn bạc, thống nhất với nhau đe dọa, ép buộc cháu các cháu N.T.M.D., Đ.N.T.Tr. đi ăn xin liên tục, nhiều nơi trên địa bàn huyện Xuyên Mộc đến TP Bà Rịa và ngược lại.

Cụ thể, hàng ngày nếu 2 cháu xin đủ số tiền 900.000 đồng mang về thì được cho ăn cơm với nước tương, nếu không xin đủ số tiền trên thì Bé, Gái chửi mắng, dùng tay, roi tre, dây điện, vợt muỗi điện đánh, chích điện vào người, bỏ đói các cháu.

Khi các cháu đi xin ăn thì Bé, Gái đi theo sau để canh chừng. Nếu cháu nào không tích cực xin ăn thì bị Bé, Gái đến chửi mắng, nhắc nhở, đe dọa, đánh đập ngay tại chỗ.

Đầu tháng 2/2020, khi Bé và Gái cùng các cháu đang ăn xin tại huyện Xuyên Mộc thì bị Công an thị trấn Phước Bửu phát hiện, nghi vấn chăn dắt ăn xin nên mời lên làm việc.

Lúc này, Bé và Gái không lên làm việc mà trả phòng thuê rồi dẫn các cháu rời đi, đến TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) thuê nhà trọ để ở và tiếp tục đe dọa, ép buộc các cháu bé đi xin ăn. Lúc này, cháu H. đã mang thai, có biểu hiện sắp sinh con.

Ngày 15/2/2020, cháu H. sinh một cháu trai tên Ph. tại Bệnh viện Long Khánh. Hai ngày sau, để không phải đóng tiền viện phí, Bé, Gái đã đưa H. và cháu Ph. trốn khỏi bệnh viện.

Hơn 2 tháng sau, cháu Ph. tử vong do mới sinh đã bị Bé, Gái đưa đi xin ăn nhiều nơi dẫn đến bị bệnh. Lúc này, Bé, Gái đưa thi thể cháu Ph. đến nghĩa trang Hoàng Quân (xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ) chôn cất. Sau đó, hai người này tiếp tục đe dọa, ép buộc các cháu D., Tr. đi xin ăn nhiều nơi trên địa bàn TP Long Khánh.

Xin ăn tại TP Long Khánh được một thời gian, Bé và Gái đưa cả nhóm tiếp tục di chuyển qua TX.Phú Mỹ, đến huyện Châu Đức và TP Bà Rịa để tiếp tục thuê phòng trọ, đi xin ăn. Tại đây, Bé tiếp tục quan hệ tình dục với cháu H. nhiều lần.

Thời gian này, do thường xuyên bị bạo hành, cháu D. và Tr. đã bàn nhau tìm cách bỏ trốn. Ý định bị phát hiện, cả hai bị Bé và Gái đánh đập.

Cuối tháng 6/2020, lợi dụng lúc Gái không để ý, cháu D. và Tr. đã bắt xe buýt trốn thoát về nhà của bà Rí, kể rõ sự việc bị Gái, Bé đe dọa, đánh đập, ép buộc các cháu đi xin ăn.

Sau đó, bà Rí đến Công an xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ tố cáo việc Bé và Gái hành hạ cháu mình. Tiếp nhận tin báo, Công an xã Xuân Bảo phối hợp cùng Công an huyện Xuyên Mộc, đưa Gái và Bé về trụ sở làm việc.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, ngoài những hành vi tàn bạo trên thì vào tháng 7 đến tháng 8/2020, Bé còn có hành vi đánh đập và hiếp dâm V.T.T.L. (SN 2001, trú tại TP.HCM) là con gái của Gái, tại nhà nghỉ thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Theo kết quả giám định thương tật, cháu D. có tỷ lệ thương tích 2%, cháu Tr. 8% và cháu H. 2%.

Tại tòa, bị cáo Bé và Gái khai nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố, tuy nhiên cả hai phủ nhận một số hành vi đánh đập các cháu.

{keywords}
Bị cáo Gái rưng rưng nước mắt khi nói lời sau cùng tại tòa. Ảnh: Quang Hưng

Phát biểu ý kiến tại tòa, bà Rí đại diện cho bị hại xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho con dâu. “Tôi thương nó như thương các cháu của tôi, nó quá mê muội, giờ biết phải làm sao. Xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho nó”, bà Rí nói tại tòa.

Sau thời gian nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đào Văn Bé 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, 5 năm tù về tội Hành hạ cháu, tổng hình phạt chung là 8 năm tù.

Đào Thị Gái lĩnh 2 năm 6 tháng tù về Cố ý gây thương tích, 4 năm tù về tội Hành hạ con, tổng hình phạt chung là 6 năm 6 tháng tù.

Trong vụ án này, ngoài hành vi phạm tội nêu trên thì Bé còn phạm tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Nhưng nạn nhân là cháu H. hiện đang mang thai, chưa đủ điều kiện giám định nên Cơ quan CSĐT huyện Xuyên Mộc đã tách vụ án để xử lý sau đối với Bé.

Ngoài ra, khoảng thời gian từ tháng 7 – 8/2020, tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Bé còn có hành vi hiếp dâm V.T.T.L. (SN 2001) là cháu của Bé, thời điểm phạm tội L. trên 18 tuổi thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại, mặc dù cơ quan điều tra đã thông báo, nhưng chị L. chưa có đơn yêu cầu.

 

Kết luận điều tra vụ “cậu và mẹ bạo hành, chăn dắt con cháu đi ăn xin”

Kết luận điều tra vụ “cậu và mẹ bạo hành, chăn dắt con cháu đi ăn xin”

Ngày 4/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án qua VKSND cùng cấp để đề nghị truy tố hai bị can.

 Quang Hưng