Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng

Dù hâm lại thức ăn bằng lò vi sóng, lò nướng hay nồi hấp nhưng làm theo mẹo này đảm bảo đồ ăn của bạn vẫn giữ được dinh dưỡng và nóng hổi như vừa được nấu xong.

1. Hâm thức ăn bằng lò vi sóng

Món bánh

Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng như vừa được nấu - 1
 

Các món bánh như bánh mì hay pizza cần được ăn nóng để ngon miệng và hương vị được giữ lại trọn vẹn. Một trong những cách làm nóng các loại bánh này là dùng lò vi sóng.

Bạn chỉ cần cho đĩa đựng pizza hoặc bánh mì và một ly thuỷ tinh chứa nước lọc vào lò vi sóng để hơi nước bốc lên đảm bảo độ ẩm trong lò, giúp bánh không bị khô. Quay vi sóng ở mức nhiệt cao nhất trong 30 - 45 giây là có ngay một miếng bánh ấm nóng, thơm ngon.

Món canh, súp

Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng như vừa được nấu - 3
 

Các món canh hoặc súp dư thường được cất trong tủ lạnh. Khi lấy ra và muốn món ăn nóng trở lại, bạn nên hâm bằng lò vi sóng để đảm bảo dinh dưỡng cho món ăn.

Cho canh hoặc súp ra tô thuỷ tinh và quay trong lò vi sóng ở mức nhiệt vừa trong 3 phút. Cứ mỗi 60 giây bạn tạm ngưng, mở lò và dùng muỗng khuấy nhanh vài vòng. Vậy là bạn đã có tô canh hoặc súp hấp dẫn, ngon lành.

Cơm, xôi

Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng như vừa được nấu - 4
 

Cách hâm nóng cơm, xôi cũng tương tự như các món canh. Nếu như hâm nóng cơm hoặc xôi dư bạn đã để trong tủ lạnh thì bạn nên cho lên trên 1 - 2 viên đá nhỏ để bề mặt cơm, xôi không bị khô.

Đồ nướng

Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng như vừa được nấu - 5
 

Đối với các món nướng như thịt heo, thịt bò hay cá, bạn nên quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt món ăn, sau đó đặt vào đĩa thủy tinh và cho vào lò nướng.

Bật chế độ hâm nóng ở mức nhiệt độ vừa (không quá 120 độ C) và thời gian khoảng 5 - 7 phút tuỳ vào kích cỡ của thịt, cá. 

Đối với rau củ

Bạn cho rau củ lên đĩa thuỷ tinh. Đối với rau củ nướng, bạn xịt hoặc quét một ít dầu ăn lên bề mặt. Đối với các loại rau củ luộc, bạn đặt thêm 1 - 2 viên đá nhỏ. Sau đó, cho đĩa rau củ vào lò vi sóng ở mức nhiệt cao trong 2 - 3 phút là được.

Các lưu ý khi sử dụng lò vi sóng hâm nóng đồ ăn:

Không đựng thức ăn bằng các vật nhựa vì đồ nhựa sẽ bị biến dạng, đồng thời khi nhựa nóng chảy sinh ra nhiều chất có hại cho cơ thể.

Không dùng các vật kim loại vì có thể phát ra tia lửa điện bên trong lò, rất dễ gây cháy hoặc nổ.

Không nên đậy nắp khi hâm nóng các thực phẩm lỏng như canh, súp, sữa,... vì trong quá trình gia nhiệt, chất lỏng nóng lên dẫn đến áp suất bên trong tăng, có thể làm nứt vỡ các đồ đậy nắp.

Nếu hâm nóng các thức ăn đóng hộp, bạn cũng nên chọc một vài lỗ trên vỏ hộp.

Không nên hâm nóng trứng bằng lò vi sóng. Vì khi cho trứng chín (kể cả trứng sống) vào lò, điện từ trường tác động làm cho nước trong lòng trắng và lòng đỏ trở nên nóng nhanh và giãn nở mạnh, hình thành một áp suất lớn dẫn đến gây nổ.

Sau khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, bạn nên mở cửa lò 15 - 30 phút để thoáng khí, bớt mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể vệ sinh lò vi sóng để giữ lò luôn sáng bóng như mới.

2. Hâm thức ăn bằng lò nướng

Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng như vừa được nấu - 6
 

Cách này sẽ phù hợp hơn với các món nướng, món chiên.

Để hâm nóng thức ăn trong lò nướng, bạn cần đặt món ăn trong các dụng cụ chịu nhiệt cao như khay bằng silicon chuyên dụng, nhôm, inox, hoặc thủy tinh, sứ chịu nhiệt.

Để ổn định nhiệt độ, trước khi hâm nóng 15 phút bạn cần làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 150 độ C.

Cho món ăn vào lò nướng và làm nóng trong 10 - 20 phút tuỳ món ăn. Trong khi hâm, bạn nhớ canh lò để món ăn không bị cháy khét.

Đối với các món bánh: Để bánh không bị khô bề mặt, bạn nên bọc lại bằng 1 lớp giấy bạc hoặc giấy nến.

3. Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng như vừa được nấu - 7
 

Cách này phù hợp hơn với các món kho, món xào, món canh.

Bạn cho thức ăn vào các túi nylon, hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa chịu nhiệt. Bạn cần đảm bảo nắp đậy kín để nước không tràn vào nhé.

Sau đó cho các túi hoặc hộp này vào trong nồi nước đang sôi. Lượng nước trong nồi nên từ 1/2 - 2/3 chiều cao của nồi.

Bạn hâm nóng trong 10 - 15 phút tuỳ vào lượng món ăn. Sau đó, bạn chỉ cần tắt bếp, mở túi hoặc nắp hộp ra và bày món ăn ra đĩa thôi.

4. Hâm nóng thức ăn bằng nồi hấp

Mẹo hâm nóng lại đồ ăn an toàn, đúng cách, giữ nguyên dinh dưỡng như vừa được nấu - 8
 

Cách hâm nóng bằng nồi hấp áp dụng được cho tất cả các món ngoại trừ món chiên và nướng. Vì cách hấp sẽ không đảm bảo được độ giòn ngon của món ăn.

Bạn đặt tô đựng đồ ăn hoặc xếp thức ăn trực tiếp lên xửng và hấp khoảng 10 - 15 phút ở lửa vừa. Bạn nên đậy kín tô hoặc cứ 3 - 5 phút thì mở nắp nồi 1 lần để nước đọng trên nắp không rơi xuống làm ảnh hưởng đến món ăn.

Theo Gia đình & Xã hội

Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng bí quyết này

Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng bí quyết này

Nếu rã đông không đúng cách có thể khiến cho cá bị nát, nhạt thịt làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi chế biến.

tin nổi bật

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.

Gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi người thường chuẩn bị 2 mâm cúng, gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà.

Món ăn giải ngấy ngày Tết dễ chế biến, hợp khẩu vị

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món dầu mỡ, khó tiêu. Vì vậy, thời điểm này bạn cần chế biến các món giải ngấy.

3 cách làm nước chấm gà luộc ngon cho ngày tết Nguyên đán

Gợi ý 3 cách làm nước chấm gà luộc đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm những cách làm nước chấm cho món đặc trưng ngày Tết này nhé.

Gợi ý mâm cúng tất niên đơn giản, đầy đủ

Mâm cúng tất niên tết Quý Mão 2023 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ với ý nghĩa tổng kết năm cũ và mong cầu năm mới thịnh vượng.

Nem cá, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Thái xứ Thanh

Dịp Tết Nguyên đán, người dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) làm món cá muối chua (nem cá) truyền thống để cúng ông bà tổ tiên.

Người Hàn thay đổi cách cúng tổ tiên trong Tết

Thay vì tất bật tự nấu từng món cho bàn cúng, ngày càng nhiều người dân xứ củ sâm mua các set đồ ăn bán sẵn tiện lợi, giá cả phải chăng.

Món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Nam

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam không quá cầu kỳ nhưng cũng rất phong phú.

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an.