Cá hồi

Dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận biết độ tươi của cá là dựa vào mùi tanh. Nếu cá không tanh là còn tươi. 

Một mẹo khác là nhận biết độ tươi ngon của cá là dựa vào màu sắc. Cá nuôi trong trang trại thịt thường có màu hồng nhạt, trong khi cá hồi tự nhiên có màu sẫm hơn. Còn nếu bề mặt cá có vệt xám hoặc nâu, có nghĩa cá được bảo quản lâu trước khi đem bán.

Tỏi

Xác định tỏi ngon và không thối rữa bằng cách ngửi mùi. Nếu có mùi hắc, hăng, có thể tỏi đã cũ hoặc bảo quản không đúng cách. Thậm chí đang bắt đầu thối rữa bên trong.

Củ dền đỏ

Khi mua củ dền, nên chọn những củ còn xanh, dù không phải lúc nào cũng có thể mua được. Do vậy, người tiêu dùng nên chọn các loại củ có kích thước nhỏ vừa, không nên có quá nhiều rễ phụ, để đảm bảo độ tươi và ngọt của củ dền đỏ. 

Khi mua củ dền nên chọn những củ nhỏ vừa, xanh, ít rễ. Ảnh: BRIGHT SIDE

Khi mua củ dền nên chọn những củ nhỏ vừa, xanh, ít rễ. Ảnh: BRIGHT SIDE

Trứng cút

Hãy luôn chú ý thời hạn của trứng cút: tối đa 30 ngày ở nhiệt độ phòng và tối đa 60 ngày trong tủ lạnh. 

Nếu bao bì không có ngày sản xuất, bạn có thể nhận biết độ tươi của trứng bằng trọng lượng của chúng. Một quả trứng tươi sẽ nặng 0,35oz-0,4oz (9g-11g)

Nếu một quả trứng nhỏ hơn một chút, điều đó có nghĩa là trứng cút đã bắt đầu  khô và bạn nên chọn những quả khác.

Người mua hàng nên tránh chọn các quả bơ có vết sần trên da vì đây là dấu hiệu cho thấy bơ không còn tươi. Bạn có thể ấn ngón tay lên khu vực cạnh cuống để thử độ tươi. Trong trường hợp ngón tay dễ dàng ấn vào sâu bên trong và cảm nhận rõ độ lõm nhất định, quả này có thể quá chín và không nên chọn.

Chanh

Mức độ dày, mỏng của vỏ quả chanh cùng trọng lượng có thể dễ dàng đoán biết độ tươi. Về cơ bản, quả chanh tươi có thể không to, nhưng khi cầm sẽ chắc và hơi nặng tay.

Bên cạnh đó, quả có vỏ mỏng, trên bề mặt có đường vân nhỏ, không sần sùi là dấu hiệu chứng tỏ quả chanh ngon, mọng nước và nên chọn.

Theo Lao động online