-
"Khách có
ý kiến thì nhân viên khác mang đĩa thịt... ném xuống bàn rồi chả buồn nói gì.
Gọi thêm đồ ăn mới, nhân viên mang lên đĩa thịt mới, để chế độ lửa nhỏ rồi quay
sang phục vụ bàn khác".
Cuối năm là mùa làm ăn của các nhà hàng. Bởi đây là dịp để các văn phòng,
công sở, hội nhóm bạn bè… tổ chức ăn Tất niên sớm trước khi trở về ăn Tết với
gia đình. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra xung quanh
chuyện ăn tiệc cuối năm.
Hớt hải đặt tiệc cuối năm
Tại Hà Nội, xu hướng chọn quán nhậu, nhà hàng làm chỗ tổ chức tiệc tất niên đang trở nên phổ biến với nhiều cơ quan. Trước Tết cả tháng, phòng hành chính các công sở đã rậm rịch tham khảo, tìm nhà hàng, đặt chỗ trước.
Địa điểm được các công sở chọn cho cả cơ quan thường là những nhà hàng có địa điểm rộng, có sức chứa lớn và nhất là có hệ thống âm thanh, ánh sáng tốt, phục vụ nhu cầu tổ chức vui chơi, bốc thăm trúng thưởng…
|
Lượng khách đi liên hoan cuối năm đổ về các nhà hàng đông nghìn nghịt (ảnh: Thu Lý) |
Chị Lan,
nhân viên ngân hàng cho biết, năm nay chị phụ trách việc đi đặt chỗ cho cơ quan
“nhưng cứ chủ quan còn lâu mới đến gần Tết, thế là giờ mới đi tìm chỗ thì đã hết
các chỗ rộng rãi mất rồi. Mà cơ quan cả trăm người, lo chỗ ăn đẹp rồi lại còn
phải có cả loa đài nữa để mọi người còn chơi. Giờ không tìm được chỗ nào là "no
đòn" với sếp”.
Lịch đặt chỗ của các nhà hàng lớn như Vạn Tuế, Phù Đổng, Làng Ngói, Nhà hàng Sen... đều kín đặc, phần đông là khách công sở.
Chị Vỹ, nhân viên phụ trách đặt tiệc của nhà hàng Phù Đổng, số 1F, Thái Hà cho biết: Đến thời điểm này, nếu đặt tiệc 50 người đã là khó khăn. Nếu đặt trên lượng người này thì còn phải tùy tình hình và tùy ngày thì mới có thể trả lời được.
Đặt tiệc ở nhà hàng lớn đã khó, đặt tiệc ở các quán ăn nhỏ cũng chẳng dễ dàng gì vào những ngày này. Đi một loạt các hàng ăn lớn nhỏ trên các phố Giảng Võ, Láng Hạ, Trần Duy Hưng, Ngọc Khánh …, sẽ rất khó khăn nếu một nhóm 20 người đi ăn mà không đặt trước. Nhiều nhóm bạn đã lựa chọn cách ăn ở một số nhà hàng không nổi tiếng hoặc ở sâu trong ngõ nhỏ để tránh tình trạng phải kéo nhau đến rồi kéo nhau về.
Tại một quán ăn ở phố Nguyễn Quyền, một nhóm hơn chục người đi ăn đã phải đặt bàn trước cả 3 ngày mới có thể có chỗ ăn. Nhưng oái oăm thay, nhà hàng bây giờ khó tính hơn, bắt phải đặt tiền đặt cọc với giao hẹn “nếu đến muộn 30 phút thì mất tiền đặt cọc và sẽ cho nhóm khác vào luôn”.
Vậy là cả nhóm phải hớt hải cử người đến sớm nửa tiếng để… giữ chỗ. Linh, người bạn trong nhóm phải đến giữ chỗ cho biết: “Cuối năm, đường hay tắc, nhóm mình lại toàn hay trễ hẹn, “giờ cao su” nên mình cứ đến trước thế này cho chắc ăn, không lại mất tiền mà không được việc”.
Được mùa, nhà hàng “khinh” khách
|
Đĩa thịt cháy đen của một nhà hàng trên phố Mai Hắc Đế (ảnh: NP) |
Tuy
nhiên, sau khi ăn xong bữa trưa tất niên cuối năm ở các nhà hàng vào dịp này,
nhiều khách đã tỏ ra bực mình.
Chị Phương Thủy cùng nhóm bạn đi ăn ở 1 quán trên phố Mai Hắc Đế cho biết: "Mọi
khi ăn đồ nướng ở đây thì 1 người phục vụ 1 bàn. Cuối năm đông khách thì 1 người
phục vụ 2 bàn, mình vẫn cố nhịn vì nghĩ nhà hàng đông khách.
Nhưng nhân viên nướng thịt cháy đen cũng không buồn xin lỗi khách. Khách có ý kiến thì nhân viên khác mang đĩa thịt... ném xuống bàn rồi chả buồn nói gì. Gọi thêm đồ ăn mới, nhân viên mang lên đĩa thịt mới, để chế độ lửa nhỏ rồi quay sang phục vụ bàn khác".
Theo các chủ nhà hàng, từ 25–29 Tết là “cao điểm ăn nhậu”, thời gian này, nhiều nhà hàng thậm chí phải áp dụng chính sách tính thêm tiền… thuê phòng.
Vì thế, trong những ngày này, nếu khách muốn có nhu cầu ngồi thêm thì chịu khó bỏ thêm tiền chỗ ngồi. Nếu không thì đành đứng dậy chuyển sang đi hát Karaoke hoặc uống café.
Càng về cuối năm, dân công sở, các hội nhóm càng có nhu cầu đi ăn liên hoan nhiều. Có người một ngày còn đi 2,3 chỗ. Tuy nhiên, cũng vì lí do đó, nhiều nhà hàng đang làm cao, chặt chém khách.
Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên đi đặt tiệc, ăn tiệc cho thấy, trong bối cảnh này, khách có thể đặt các nhà hàng mới mở để vừa được thử thêm món mới, vừa được hưởng dịch vụ tốt hơn.
Thu Lý
Quý độc giả có ý kiến về những nhà hàng, những câu chuyện về tiệc cuối năm, có thể phản hồi vào box dưới đây: