Tập đoàn Eurofins chuyên về thử nghiệm thực phẩm đã có kết quả kiểm nghiệm mì Hảo Hảo liên quan đến vụ nhiễm chất cấm EO. 

Công ty Acecook Việt Nam cho biết, sau khi nhận được thông tin liên quan đến hai lô sản phẩm xuất khẩu của Công ty là miến Good (hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021) và mì Hảo Hảo (hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) bị thu hồi tại EU.

Để xác minh và làm rõ sự việc, DN đã tìm hiểu nội dung cảnh báo của Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU (RASFF); tiêu chuẩn chất ethylene oxide (EO) của các nước thuộc EU; tiến hành rà soát toàn bộ quy trình sản xuất; và gửi đi kiểm nghiệm một số sản phẩm xuất khẩu và nội địa tại Trung tâm phân tích Eurofins. 

{keywords}
Kết quả thử nghiệm Mì Hảo Hảo tôm chua cay tại thị trường nội địa

Kết quả xác minh và thử nghiệm mẫu thực tế của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm.

Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. Với kết quả trên, Acecook khẳng định sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng.

Acecook Việt Nam cũng thông tin, sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại Liên minh châu Âu (EU) do sản phẩm có sự hiện diện của chất 2-CE. Quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định. Do vậy, miến Good và mì Hảo Hảo nói trên bị thu hồi tại EU. 

{keywords}
 Thử nghiệm sản phẩm xuất khẩu tại EU

Về nguyên nhân xuất hiện chất 2-CE trong sản phẩm, bước đầu xác minh của Acecook Việt Nam cho thấy, đã có nhà cung cấp sử dụng EO để khử khuẩn trong một số nguyên liệu. Bên cạnh đó, kết quả phân tích nguyên liệu của nhà cung cấp cũng phát hiện sự hiện diện của một ít 2-CE.

DN cho rằng đây có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc EU nhận định là sản phẩm không phù hợp với quy định. Acecook Việt Nam cho biết, cần thêm thời gian để xác minh đầy đủ nhằm làm rõ nguyên nhân và sẽ tiếp tục cập nhập khi có thông tin thêm. 

Đối với sự việc tại thị trường EU, DN sẽ thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc. Trong thời gian này, Acecook Việt Nam quyết định tạm ngưng xuất khẩu cho thị trường EU, đồng thời trao đổi với những nhà phân phối tại các nước EU về việc ngưng xuất hàng ra thị trường đối với những sản phẩm còn chưa đạt tiêu chuẩn EU về chất 2-CE này. 

Ngoài ra, theo kết quả phân tích độc lập của Eurofins , mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu và miến Good đang xuất khẩu cho thị trường châu Âu có hàm lượng chất 2-CE là rất thấp. Mì Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu chỉ có hàm lượng 2-CE là 0,62 ppm và của Miến Good là 5,98 ppm, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác. 

Trần Chung 

Mì ăn liền bị thu hồi ở châu Âu, nắm kỹ quy định đừng để tái phạm

Mì ăn liền bị thu hồi ở châu Âu, nắm kỹ quy định đừng để tái phạm

Bộ Công Thương cho rằng, Việt Nam chưa có quy định về chất Ethylene oxide (EO) trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Điều này khiến không ít doanh nghiệp lúng túng.