

Trong đợt rét này, khu vực núi cao có thể có băng tuyết vì nhiệt độ xuống rất thấp (Ảnh: VietNamNet)
Cụ thể: Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chỉ còn 1 độ; tại Sa Pa (Lào Cai) chỉ còn 3-4 độ; Hà Nội nằm trong ngưỡng 8-10 độ (trước khi đợt không khí lạnh này tràn về, Hà Nội lạnh 13-14 độ), cao nhất cũng chỉ nhích lên 12 độ. Nhiệt độ giảm mạnh kèm theo mưa phùn nhẹ đã khiến cảm giác giá buốt càng rõ rệt hơn.
Toàn bộ khu vực phía Tây Bắc Bộ (đặc biệt là khu vực vùng núi) trời rét đậm rét hại (có thể có băng giá), nhiệt độ phổ biến 8-11 độ, có nơi thấp hơn (dưới 6 độ).
Khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ chỉ còn 7-10 độ, có nơi dưới 4 độ kèm theo mưa phùn nhẹ rải rác. Các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế cũng rét đậm rét hại khi nền nhiệt chỉ dao động 10-13 độ.
Dự báo đợt không khí lạnh tăng cường này sẽ kéo dài đến hết 31/1. Bắt đầu từ ngày 1/2 nhiệt độ sẽ nhích dần lên, miền Bắc có thể sẽ đón một cái Tết ấm áp hơn so với hiện nay.
Tính đến thời điểm này, đợt rét đậm đã kéo dài 25 ngày (bắt đầu từ 3/1). Nếu đúng như dự báo (kết thúc vào 31/1) thì độ dài đợt rét vẫn chưa vượt con số 38 ngày của năm 2008. Tuy nhiên, về cường độ rét thì đợt rét đang diễn ra lạnh hơn hẳn so với năm 2008 (khi nhiệt độ trung bình ngày hầu như toàn dưới ngưỡng rét hại – 13 độ, thậm chí có những thời điểm nhiệt độ xuống đến -3,6 độ, vượt mức -2 độ năm 2008 tại Mẫu Sơn) .
|
Xả nước phục vụ đổ ải vụ đông xuân : Từ ngày 25/1 đến 2/2, 3 hồ thủy điện (gồm hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang) đã xả nước để phục vụ đổ ải vụ đông xuân cho bà con vùng đồng bằng bắc bộ. Lưu lượng xả hồ Hòa Bình là 1.080m3/s, hồ Thác Bà là 180m3/s; hồ Tuyên Quang là 580m3/s. Việc xả nước này giúp mực nước sông Hồng được cải thiện đáng kể, thoát khỏi tình trạng hạn hán kéo dài suốt mùa khô. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội đo được lúc 15h ngày 27/1 là 216cm. Đến ngày 29/1, dự kiến mực nước này sẽ cao lên khoảng 224cm.
|
• Cẩm Quyên