Miền Tây 'gồng mình' chống dịch Covid-19, ca nhiễm lên đến hàng trăm

Các tỉnh, thành miền Tây như Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bạc Liêu liên tục ghi nhận các ca dương tính nCoV. Nhiều biện pháp mạnh chưa từng có được đưa ra áp dụng để dập dịch.

Liên tục ghi nhận ca dương tính 

Sáng 4/7, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa ghi nhận thêm 10 ca dương tính SARS-CoV-2.

Từ khi có ca dương tính đầu tiên tại Khoa Nội C - Bệnh viện đa khoa Sa Đéc vào ngày 24/6, đến nay Đồng Tháp ghi nhận 168 trường hợp dương tính nCoV. Các ca nhiễm được ghi nhận ở TP Sa Đéc, huyện Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò…

Các ổ dịch xuất hiện tại Xí nghiệp may 6 (TP Sa Đéc), Ngân hàng Agribank Châu Thành (huyện Châu Thành)… Trong các ca nhiễm ở Đồng Tháp đã có 1 nữ bệnh nhân tử vong.

{keywords}
TP Sa Đéc đang thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, Đồng Tháp gặp khó khăn khi có các trường hợp được phát hiện dương tính nCoV trong cộng đồng, chưa tìm được nguồn lây nhiễm.

Chưa kể, Đồng Tháp đã phát hiện ổ dịch trong một xí nghiệp với số lượng công nhân đông, cư trú ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh…

{keywords}
Ổ dịch tại Ngân hàng Agribank Châu Thành. Ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp

Tại Tiền Giang, đến sáng nay tỉnh ghi nhận 196 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 140 trường hợp được Bộ Y tế công bố. Nhiều ca dương tính được phát hiện ở TP Mỹ Tho, huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy… Các trường hợp dương tính có nhân viên y tế, giáo viên, ngân hàng… 

Toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15; riêng huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy và TP Mỹ Tho, đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. 

{keywords}
Lực lượng Quân khu 9 phun khử khuẩn ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang) 

Các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, An Giang trong những ngày qua đều có các ca dương tính SARS-CoV-2.

Tỉnh Trà Vinh, ghi nhận 3 ca dương tính. Trong đó, người phụ nữ 30 tuổi cùng chồng từ Dĩ An (Bình Dương) về nhà ở xã Lương Hòa, huyện Châu Thành và đến trạm y tế khai báo y tế, kết quả xét nghiệm dương tính.

Sau đó, ngành y tế Trà Vinh ghi nhận thêm 2 ca dương tính là F1 của người phụ nữ nói trên. Đến nay Trà Vinh đã ghi nhận có 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Bạc Liêu ghi nhận 3 ca dương tính, là người về từ TP.HCM, trong đó có bé trai 6 tuổi.

Vĩnh Long có 9 dương tính trong cộng đồng, đa phần là trường hợp từ Đồng Tháp, Tiền Giang đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP Vĩnh Long) khám bệnh, được sàng lọc thì phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

An Giang, tính đến 16h ngày 3/7, tỉnh này ghi nhận 53 trường hợp dương tính nCoV (có 1 trường hợp tái dương tính).

Sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid tỉnh cho biết, huyện An Phú và TP Long Xuyên đã phát hiện thêm 11 ca nghi nhiễm…

{keywords}
Khu vực phong tỏa ở huyện Châu Thành (Trà Vinh)

Thực hiện giãn cách xã hội, phun khử khuẩn 

Trước diễn biến dịch bệnh rất phức tạp, liên tục ghi nhận các ca dương tính, chính quyền các tỉnh, thành miền Tây đã có những biện pháp mạnh để phòng, chống Covid-19. 

TP Sa Đéc, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ rất cao”, thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các địa phương chủ động nắm bắt tình hình, thông tin nhanh, truy vết thần tốc các trường hợp liên quan dịch bệnh; thực hiện tốt nguyên tắc “4 tại chỗ”, đặc biệt là test nhanh dịch bệnh để phân loại. Cùng với đó, ứng dụng công nghệ thông tin để nắm danh sách cụ thể từng người lao động tại doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn để truy vết ngay khi cần thiết.

Trước diễn biến dịch rất phức tạp của Đồng Tháp, Tiền Giang, Bộ Y tế đã cử tổ hỗ trợ là chuyên gia y tế đến từ các Cục, Viện đến hỗ trợ. 

Tổ hỗ trợ của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ các tỉnh tổ chức triển khai các hoạt động lấy mẫu, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm; hỗ trợ công tác điều trị; hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học, phòng chống dịch, xử lý dịch trong khu cách ly, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu vực công cộng.

{keywords}
 

Ngoài ra, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp đã đến TP Sa Đéc và huyện Châu Thành hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Tiểu đoàn Hóa học - Bộ Tham mưu (Quân khu 9) đã triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ tỉnh Tiền Giang phun thuốc khử khuẩn tại 55 tuyến đường, đường nội bộ các khu dân cư, chợ trên địa bàn TP Mỹ Tho để tránh dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh chỉ đạo, người từ các địa phương khác đến Tiền Giang phải có giấy xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2, còn trong thời hạn không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm. Yêu cầu Công an tỉnh tăng cường hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch, kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, không để bỏ sót và kiên quyết không cho người không có giấy xét nghiệm âm tính và có dấu hiệu nghi nhiễm vào tỉnh Tiền Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo cách ly tập trung 21 ngày đối với tất cả công dân của tỉnh về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long, An Giang, Tiền Giang. Người bị cách ly sẽ phải trả đi phí ăn uống, hậu cần và lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đặc biệt lưu ý các chốt kiểm soát giao thông và chính quyền các cấp phải siết chặt tất cả các cửa ngõ vào tỉnh, đặc biệt lưu ý người đi trên xe gắn máy...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước vừa ký thông báo về việc thực hiện nghiêm khai báo y tế để bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trong đó nêu, trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo không trung thực làm dịch Covid-19 lây lan cho người khác và cộng đồng có thể bị phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác”.

Theo đó mức phạt từ 50-200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị xử tù từ 5-10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Y tế, hay làm chết người…

TP Cần Thơ, trung tâm của ĐBSCL, chính quyền thành phố chỉ đạo thực hiện giải pháp phòng chống dịch với phương châm “phòng thủ bên ngoài, tấn công bên trong”; tăng cường kiểm soát, siết chặt các trạm, các chốt ra vào thành phố.

Cần Thơ đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tại các bến khách ngang sông với Vĩnh Long, Đồng Tháp...

Dịch lan khắp 8 tỉnh miền Tây, đã có người tử vong

Dịch lan khắp 8 tỉnh miền Tây, đã có người tử vong

Đến sáng nay (25/6), 8/13 tỉnh, thành ở miền Tây Nam bộ có ca nhiễm Covid-19 trong đợt dịch lần này. Công an đã khởi tố 1 vụ án liên quan lây lan dịch. 

Thiện Chí 

 

tin nổi bật

Khởi tố tội giết người với kẻ nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông

Ngày 15/8, Công an tỉnh Hà Nam ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, ở xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người.

Lửa đỏ rực thiêu rụi căn nhà ở Hà Nội

Căn nhà 1 tầng, 1 gác xép rộng khoảng 20m2 tại Tân Khai (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Gặp hung thủ siết cổ bé trai 3 tuổi rồi nhét vào tủ bảo ôn ở Hà Nam

Chiều 15/8, PV Báo CAND đã tiếp xúc với Nguyễn Trường Giang (SN 1997, Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam), đối tượng ra tay với cháu N.H.Đ rồi cho vào tủ bảo ôn để che giấu tội ác.

Cho rằng trạm thu phí đặt sai chỗ, trăm tài xế tụ tập phản đối BOT 39

Người dân cho rằng Công ty CP Tasco Nam Thái đặt BOT 39 thuộc địa bàn TT.Thanh Nê, H.Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) là sai vị trí nên tập trung phản đối.

Người Sài Gòn đánh vật với kẹt xe sau trận mưa lớn nhất từ đầu năm

Hàng nghìn xe chôn chân trên tuyến đường cửa ngõ TP.HCM sau trận mưa lớn kéo dài gần 2 giờ vào chiều tối nay.

Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Vụ việc xảy ra trên sông Chảy, thuộc địa phận thôn Cốc Rế, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai ( Lào Cai).

30 chuyến bay không thể cất, hạ cánh ở Tân Sơn Nhất vì mưa lớn

Trận mưa chiều 15/8 không chỉ làm ngập khắp nơi TP.HCM mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Vụ 'bữa tiệc chia tay': Xem xét kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 15/8, tỉnh Quảng Ninh đã có thông cáo về kết quả kiểm tra liên quan đến nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh sau các thông tin về bữa tiệc chia tay trước nghỉ hưu.

‘Vật thể lạ’ như chảo điện rơi trúng khu dân cư

Cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các dự án điện gió và chính quyền cấp cơ sở rà soát, kiểm tra ngay sau khi một thiết bị điện gió rơi tự do từ độ cao hơn 100m vào khu dân cư.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Hà Nội truy trách nhiệm chủ tịch địa bàn nếu để xảy ra tụ điểm 'bóng cười'

Nếu các quận huyện, xã phường ở Hà Nội để xảy ra tụ điểm sản xuất, kinh doanh trái phép, sử dụng “bóng cười” trong thời gian dài không bị xử lý, thì Chủ tịch UBND các đơn vị đó phải chịu trách nhiệm.

Cựu Bí thư Trần Văn Nam khai về ‘ồn ào dư luận Tỉnh ủy bán đất’

Chiều nay (15/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Mưa lớn, nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập sâu 'chưa từng có'

Mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ khiến nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập sâu, hàng loạt xe chết máy, người dân phải chật vật dắt bộ qua các điểm ngập.