'Miếng bánh' 30.000 tỷ: Kỳ vọng nhiều, thất vọng lớn?

Sau nửa năm triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi, người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế đã rất kỳ vọng vào gói tín dụng ưu đãi này. 

- Sau nửa năm triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi, người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế đã rất kỳ vọng vào gói tín dụng ưu đãi này. Những rào cản đang dần được tháo gỡ nhưng việc giải ngân vẫn còn quá chậm.

Kỳ vọng mới cho thị trường

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà giá rẻ được “tung” ra thị trường từ ngày 1/6 nhằm 3 mục tiêu: tạo lập nhà ở cho người lao động hưởng lương ngân sách, người có thu nhập thấp; góp phần tiêu thụ và làm ấm thị trường bất động sản; từ đó, giải quyết vật liệu xây dựng tồn kho, tạo việc làm cho người lao động.

Gói tín dụng sẽ dành tối đa 30% để cho vay đối với doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội. 70% còn lại dành cho người dân vay mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Ngay khi có Thông tư 11 của NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, 5 ngân hàng được giao nhiệm vụ giải ngân gói tín dụng này là Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MHB đã tích cực triển khai đến tất cả các chi nhánh trong cả nước, đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn triển khai cho vay hỗ trợ nhà ở trong toàn hệ thống. Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, cũng tích cực triển khai phê duyệt các dự án nhà ở xã hội, nhà ở chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội...để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này.

{keywords}
Gói tín dụng cho vay ưu đãi giải ngân vẫn còn chậm. (Ảnh: D.A)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, việc cung ứng 30.000 tỷ đồng nguồn vốn ưu đãi vào thời điểm này là rất kịp thời khi thị trường BĐS đang có những tín hiệu tích cực từ phân khúc nhà ở giá rẻ, quy mô nhỏ. Nguồn vốn này tương đương 15% tổng dư nợ BĐS, là con số đáng kể so với tăng trưởng chung của hệ thống ngân hàng, được đưa vào đúng phân khúc nhà ở mà thị trường đang cần chắc chắn sẽ tạo ra tác động tích cực, lan tỏa đến các phân khúc thị trường BĐS khác cũng như một số ngành liên quan.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, gói tín dụng cho vay ưu đãi mục tiêu chính là hướng tới người dân có thu nhập thấp chứ không phải là mục tiêu để cứu thị trường bất động sản. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS cần hàng loạt giải pháp tổng thể, đồng bộ, còn gói 30.000 tỷ đồng là thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, hỗ trợ cải thiện điều kiện ở cho người có khó khăn, chứ không nhằm mục đích chính là trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. 

Thất vọng

Gần 6 tháng kể từ khi thực hiện gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho các chủ đầu tư vay xây dựng nhà ở xã hội và cho cá nhân thu nhập thấp vay mua nhà ở nhưng việc giải ngân rất chậm, trong khi cả người dân, doanh nghiệp và cả nền kinh tế đã rất kỳ vọng vào gói tín dụng ưu đãi này. 

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước công bố, tính đến ngày 30/11, với gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho vay nhà ở, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 1.256 khách hàng với tổng số tiền 1.562,1 tỷ đồng. Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng chưa đạt 2% tổng nguồn vốn.

Việc giải ngân đã được Ngân hàng Nhà nước xác nhận bằng văn bản về việc đăng ký hợp đồng cho vay đối với 11 doanh nghiệp với số tiền 1.127 tỷ đồng. Trong số này, có 6 doanh nghiệp đã được giải ngân số tiền 205 tỷ đồng. 

{keywords}
Nguồn cung căn hộ thuộc diện vay ưu đãi vẫn còn hạn chế. (Ảnh:D.A)

Về phía các hộ gia đình, cá nhân tham gia vay gói tín dụng này, thống kê từ 5 Ngân hàng được chỉ định giải ngân gói 30.000 tỷ đồng cho thấy các tổ chức tín dụng cũng đã cam kết cho vay 1.450 khách hàng cá nhân với số tiền là 527 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã giải ngân cho 1.436 khách hàng với dư nợ 350 tỷ đồng.

Thực tế, phương thức, cách thức triển khai gói tín dụng, thủ tục giải ngân, các dự án được hưởng gói tín dụng, đặc biệt là đối tượng thu nhập thấp được mua nhà trong chương trình vẫn chưa rõ ràng khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, rất nhiều cá nhân đã mất thời gian và công sức để chuẩn bị hồ sơ vay nhưng hầu như đều chưa vay được. Chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận gói tín dụng này. 

Nhược điểm lớn của thị trường BĐS hiện nay là cung cầu mất cân đối. Điều đó thể hiện ở hàng hóa thị trường chưa cần hoặc không cần, không phù hợp khả năng thanh toán của người dân lại có nhiều, như căn hộ cao cấp, biệt thự. Trong khi đó căn hộ có giá, quy mô vừa phải phù hợp với nhu cầu đích thực của dân và khả năng thanh toán của người dân còn thiếu. Tiến độ chuyển đổi dự án nhà thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu diện tích căn hộ quá chậm.

Vướng mắc tiếp cận nguồn vốn 30.000 tỉ đồng không chỉ có các cá nhân, mà các doanh nghiệp cũng vướng. Nhiều doanh nghiệp hăm hở “lao” vào gói 30.000 tỉ, nhưng đụng điều kiện là phải có đất sạch và giấy phép xây dựng. Đến nay, các DN có đất, có giấy phép xây dựng nên chuyển đổi giấy phép xây dựng, công năng rất khó. Trong 9 doanh nghiệp đề xuất vay vốn, nhưng đến nay chỉ mới 1 doanh nghiệp đáp ứng điều kiện này...

{keywords}
Nhiều giải pháp tiếp tục giải ngân gói tín dụng. (Ảnh:D.A)

Tháo gỡ rào cản

Để khắc phục vấn đề trên, Bộ Xây dựng đang đề xuất giải pháp chuyển một số dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội; hoặc căn hộ có quy mô căn hộ lớn, khả năng thanh toán người dân không phù hợp, chuyển sang quy mô vừa và nhỏ.

Bộ này cũng ban hành thông tư nới lỏng các điều kiện vay ưu đãi. Ðối với cá nhân, bổ sung thêm đối tượng được tiếp cận vốn. Ngoài ra, đối tượng vay vốn hỗ trợ nhà ở không phải xác nhận về thu nhập, nhưng trường hợp các ngân hàng yêu cầu khách hàng chứng minh về thu nhập để bảo đảm cho phương án trả nợ thì thực hiện theo quy định của ngân hàng.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tích cực giải ngân gói tín dụng này cho doanh nghiệp và người dân vay để phát triển nhà. Đối với Bộ Xây dựng, Thủ tướng yêu cầu sớm nghiên cứu, xây dựng phương án, kế hoạch nhân rộng mô hình nhà ở trong vùng lũ tại các địa bàn thường xuyên xảy ra lũ lụt; rà soát, sửa đổi các định mức kinh tế xây dựng để tránh thất thoát, lãng phí.

Trước những thông tin sẽ dừng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: “Chính phủ, NHNN cũng như các cơ quan liên quan không có ý định dừng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện NHNN đang đề xuất bổ sung thêm các ngân hàng thương mại cổ phần tham gia cho vay gói này nếu ngân hàng có nhu cầu. NHNN cũng đang cùng Bộ Xây dựng rà soát lại để triển khai hiệu quả hơn. Việc chuyển đổi từ dự án Nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội sẽ được làm tích cực trong thời gian tới”.

D.Anh

tin nổi bật

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.