Minh Béo nhận huy chương LH Kịch: Cần thu hồi giải thưởng?

Đó là ý kiến đặt ra của nhiều độc giả VietNamNet sau khi theo dõi ý kiến của Facebooker Hoàng Nguyên Vũ qua bài viết “Vinh danh Minh Béo: Tại sao lại có thể làm như vậy?”.

Một nghệ sĩ không xứng đáng được vinh danh

Việc diễn viên Minh Béo nhận huy chương Bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam khiến nhiều độc giả bức xúc. Độc giả có tên là Bs Trần Minh Cường LS chia sẻ quan điểm: “Tôi không quen, không hề gặp mặt Minh Béo lấy một lần. Nhưng với những vi phạm của anh này, tôi nghĩ không xứng đáng được vinh danh, trừ khi anh ta có những cống hiến rất lớn và rất đáng kể cho cộng đồng và cho tổ quốc của chúng ta”.

{keywords}
Minh Béo bị chỉ trích vì không đủ tư cách nghệ sĩ để được vinh danh nghề. Ảnh: Gia Tiến.

Cùng quan điểm, bạn Trương Hồng Thư hoàn toàn ủng hộ ý kiến của của tác giả Hoàng Nguyên Vũ: “Không thể nào chấp nhận việc vinh danh một cách vô trách nhiệm như vậy”.

Trong khi đó, bạn Ngo Thi Loan nhận xét: “Nhìn mặt Minh Béo hả hê khi nhận giải là thấy quá lố bịch rồi!”.

Độc giả có nickname Ếch thì cho rằng: “Đáng ra Minh Béo không xứng đáng nhận giải. Tội ấu dâm gây hại cho tâm lý và thể xác của nạn nhân lâu dài và gây cho nhiều người có thể sẽ có tâm lý bất an và sợ hãi hơn cho các bậc phụ huynh”.

“Phông nền văn hoá thấp nên showbiz mới toàn tiểu tam. Ở các nước phát triển, không có đạo đức không bao giờ được tôn vinh. Thậm chí, ấu dâm không bao giờ được sống thoải mái mà không có các biện pháp giám sát”, độc giả tên Chi nhận xét.

Trách nhiệm của Ban tổ chức LH Kịch đến đâu?

Vấn đề này được khá nhiều độc giả nêu lên. Mở đầu là bạn HaNoi Que: “Thật thất vọng khi có vị nói chỉ chấm điểm về "phương diện nghệ thuật", vậy ở đây không cần chấm điểm về tư cách đạo đức?”.

Độc giả Nguyễn Thị Mai cho biết: “Nếu như ban giám khảo (BGK) đưa ra lý lẽ là “chỉ quan tâm đến chuyên môn, nghệ thuật” thì khán giả lại đòi hỏi người được trao phải có đạo đức, nhân phẩm và đáng được kính trọng. Tuy nhiên, cái khán giả quan tâm thì BGK chưa chứng minh được và rất xem nhẹ?”.

{keywords}
Việc trao huy chương bạc cho Minh Béo được nhiều người nhận xét là "trò hề". 

Bạn Nguyễn Trọng Thường cho rằng đây là sự việc buồn cười: “Việc vinh danh Minh Béo, theo quan điểm riêng của tôi, đây như một trò hề - không hơn, không kém. Tại sao vậy? Ai phải chịu trách nhiệm về việc này? Thật buồn cười”. Trong khi đó, bạn Kim Lien thốt lên: “Điều rất tiếc là tại sao vẫn có người đi xem Minh Béo biểu diễn, lại có người bỏ phiếu để vinh danh? Điều này thể hiện nhận thức của một bộ phận không nhỏ, không phân biệt đâu là cái xấu cần phê phán và lên án”.

Độc giả Bao My cho biết: “Hôm qua đọc trả lời của đại diện BGK mà thấy có những điều vô lý, trơn tuột! Đành rằng BGK chấm đơn thuần những gì trên sân khấu nhưng về tổng thể thì có cái gì đó thiếu trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với nghệ thuật. Và có gì đó chưa thật sự tôn trọng trẻ em ngay từ khi ban tổ chức (BTC) đồng ý cho tiết mục này trình diễn, dự giải và xét trao giải! Ở góc độ nào đó nó sẽ đánh mất niềm tin của khán giả vào cách nhìn nhận nghệ thuật và trách nhiệm của nghệ thuật với xã hội, với dư luận!”.

Chung quan điểm, bạn Nguyễn Thuận chia sẻ: “Việc vinh danh tiết mục đạt giải, rõ ràng Minh Béo không có lỗi. Lỗi này hoàn toàn thuộc về BTC Liên hoan. Lẽ ra BTC phải gạch tên, không duyệt cho tiết mục của Minh Béo tham gia dự thi ngay từ đầu vì anh ta không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn tham dự”.

Độc giả Huyen Le lại thốt lên “thật hài hước”: “Tôi không hiểu cách chấm điểm trao giải của BTC. Để xếp hạng 1 học sinh người ta còn đánh giá dựa trên điểm học tập và điểm hạnh kiểm. Dù có học giỏi mà hạnh kiểm trung bình thì cũng chỉ được xếp hạng trung bình. Đằng này Minh Béo còn là tội phạm ấu dâm, vậy mà vẫn ngang nhiên lên bục nhận giải, trưng ra khắp báo đài. Thật hài hước”.

Trong khi đó, bạn có biệt danh Người quan sát lại nêu lên vấn đề rất đáng quan tâm: “Tôi đã kỳ vọng sau Hội nghị văn hóa việc quản lý văn hóa sẽ được thực hiện nghiêm túc để dẹp đi những ồn ào thị phi trong suốt năm 2021 và những di chứng để lại của một thời gian dài trước đó. Vì vậy, thật ngỡ ngàng với 2 cái tên được vinh danh: Hoài Linh, Minh Béo. Không biết Bộ VHTT&DL đang làm gì và họ đã thấm hiểu được gì từ Hội nghị văn hóa toàn quốc đó?”.

Phải thu hồi giải thưởng?

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng “đừng nên đánh người chạy lại” hoặc “phải biết bao dung, tha thứ”, không ít độc giả mạnh mẽ phản đối. Bạn Lang Trân là một ví dụ: “Tôi thì không bao giờ tin anh này thay đổi được bản chất của mình. Càng vinh danh thì càng cho hắn cơ hội để tiếp tục làm những chuyện xấu xa! Rồi sẽ có những bé trai lọt bẫy tên này...”. 

{keywords}
 

Ele – một độc giả của VietNamNet cho biết: “Chúng ta không cố ý dồn ép ai vào đường cùng, nhưng xin đừng để những hình ảnh như thế này xuất hiện trên mặt trận văn hoá. Xin hãy buông tha cho văn hoá của chúng ta”. Trong khi đó, bạn Doan Nguyen bức xúc: “BTC hết người để trao giải hay sao? Cá nhân tôi và rất nhiều người không đồng tình việc này”.

Độc giả Lê Duy nêu đề xuất thu hồi huy chương bạc dành cho Minh Béo: “Đề nghị cơ quan cấp huy chương thu hồi huy chương này. Giữa thời kỳ mà sự chuẩn mực đạo đức đang báo động, thiết nghĩ cơ quan này không nên dễ dãi như vậy”.

Bạn tên Hoang cho biết: “Người ta nói nghệ sĩ là người của công chúng, vì họ là những người có sức ảnh hưởng trong xã hội, thậm chí là ảnh hưởng rất lớn. Tới mức chúng ta thấy có nhiều nhóm fan cuồng mê mệt vì thần tượng, sống chết gì cũng bảo vệ thần tượng. Do đó vinh danh người nghệ sĩ không chỉ ở chuyên môn mà còn phải xem xét cá nhân cách, sức ảnh hưởng của họ nữa. Những nghệ sĩ tài năng xuất chúng như Trọng Tấn, Anh Thơ chỉ vì một chút sai lầm mà đến giờ còn chưa với tới danh hiệu NSƯT, dù chuyên môn của họ rất giỏi. Minh Béo với nhân thân xấu như vậy mà cũng trao huy chương thì thực sự khó ai chấp nhận được!”. 

Lê Cúc (tổng hợp)

Vinh danh Minh Béo: Tại sao lại có thể làm như vậy?

Vinh danh Minh Béo: Tại sao lại có thể làm như vậy?

"Bạn nói rằng nên nhìn nhân ái hơn với Minh Béo. Vậy tôi hỏi bạn, Minh Béo đã thực sự nhân ái, để buông tha cho cuộc đời này chưa, để chúng ta phải nhân ái với anh ta?", Facebooker Hoàng Nguyên Vũ viết.

NSND Việt Anh: 'Vụ' Minh Béo, vấn đề không phải ở chiếc huy chương!

NSND Việt Anh: 'Vụ' Minh Béo, vấn đề không phải ở chiếc huy chương!

Việc nghệ sĩ Minh Béo đạt HCB tại LH Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam đang gây xôn xao dư luận. Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với NSND Việt Anh về vấn đề này.

tin nổi bật

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác 'Chung một niềm tin chiến thắng'

Giải thưởng mang ý nghĩa cộng đồng sẽ được trao cho các tác giả với những tác phẩm nổi bật trong Cuộc vận động sáng tác chủ đề phòng chống dịch Covid-19.

Triển lãm khám phá vẻ đẹp của hoa đạo Ikebana Nhật Bản

Triển lãm Ikebana (hoa đạo) Nhật Bản lần đầu được tổ chức tại Nhà Triển lãm Mỹ Thuật TP.HCM, diễn ra trong hai ngày 2 - 3/7.

Hồ Trung Dũng, Hiền Thục hát mừng kỷ niệm 46 năm thành phố mang tên Bác

Hồ Trung Dũng, Hiền Thục cùng nhiều văn nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 46 năm Thành phố vinh dự được mang tên Bác.

Nhạc kịch 'Người cầm lái' được trao giải Xuất sắc tại liên hoan ca múa nhạc

3 tác phẩm được trao giải Xuất sắc tại liên hoan ca múa nhạc toàn quốc là: Hàm lệ minh châu, Kiều, Người cầm lái.

Vở cải lương đề cao môi trường sống và giáo dục tạo nhân cách con người

"Hạt mầm được gieo trên mảnh đất lành sẽ thành quả ngọt, hương thơm. Hạt độc sẽ sinh thành trái đắng", đây là thông điệp của vở cải lương "Những đứa con oan nghiệt" của Nhà hát Cải lương Hà Nội.

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải dốc cạn túi đầu tư cho vở diễn kỷ niệm 10 năm sự nghiệp

Live show kỷ niệm 10 năm của Hoàng Hải được anh đầu tư và luyện tập rất tâm huyết với sự hỗ trợ hết lòng từ ba nuôi là nghệ sĩ Chí Linh.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm: Thiềm thừ Thiên phong ấn và Phú quý mãn đường.

Nhạc kịch 'Alice in Wonderland' dành cho giới trẻ

Nhận lời mời từ Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng dự án nhạc kịch cho giới trẻ "Alice in Wonderland".

Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng Việt Nam qua các dự án cộng đồng

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung nỗ lực việc quảng bá văn hóa qua các dự án nghệ thuật.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Kỷ luật cán bộ bảo tàng biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Khánh Hòa bị kỷ luật do lập hồ sơ khống nhiều kỷ vật chiến tranh được tặng thành 650.000 đồng mỗi cái, nhằm trục lợi.

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.