Minh Nhí: Tôi thèm Tết thơ ấu không có tiền, được làm việc nhà

"Đến từng tuổi này, tôi thấy Tết vui nhất vẫn là những năm trước 18 tuổi. Tôi thích thời thơ ấu được làm việc nhà, túi lúc nào cũng rỗng nên rất thèm được ba má, các anh chị em lì xì ngày Tết", danh hài Minh Nhí nói.

Án binh bất động, dẹp kế hoạch đi chơi, chúc Tết

VietNamNet đến thăm Sân khấu kịch Minh Nhí (Quận 1, TP.HCM) những ngày cuối cùng của năm 2020 âm lịch. Danh hài đang cho người sửa sang, làm mới diện mạo sân khấu; đồng thời mua cảnh trí, đạo cụ mới, đặt may trang phục. Anh làm mọi thứ với tâm thế tin tưởng vào một viễn cảnh tốt đẹp, tươi sáng. "Làm sơ sơ thế này thôi đã hết 200 triệu", anh chép miệng. 

Không kể Tết hay ngày thường, sân khấu của Minh Nhí được các học trò chung tay giúp việc. Mọi người ở đây đều xem sân khấu là ngôi nhà thứ 2 của mình. Nhiều diễn viên, học viên, nhân viên hậu đài ăn Tết ngay tại rạp. Vì vậy, các thành viên có gì chia sẻ cho nhau nấy. Minh Nhí kể, ba mẹ các học viên biết anh thích thịt kho trứng nên thường mang đến cho. Tết năm nào anh cũng được tặng 5 – 6 nồi, ở nhà anh lại sẵn 1 nồi thịt kho nên Minh Nhí lại chia sẻ với mọi người để không phí thức ăn.

{keywords}
 

Gần đây, Minh Nhí giao việc quán xuyến sân khấu cho đạo diễn Thanh Phong Trần. Anh là học trò cũ của Minh Nhí, cùng khóa Xuân Nghị, Lạc Hoàng Long, Đinh Mạnh Phúc, Minh Nga... Thanh Phong Trần đang tổng quản Sân khấu kịch Minh Nhí này, đỡ đần đến 6-7 phần việc cho thầy. Danh hài thấy hạnh phúc khi có một học trò thương thầy, thương sân khấu quay về báo hiếu mình.

Bên cạnh sân khấu, Minh Nhí cũng cho sửa sang nhà phố 400 m2. Nhà rộng nhưng anh không thuê giúp việc mà chính con trai nuôi Minh Khải và các cháu ruột, cháu dâu lo liệu mọi thứ. Dù vậy, Minh Nhí là người ưa sạch sẽ nên Tết không phải quét dọn, lau chùi nhiều. "Nhiệm vụ của tôi là... đưa tiền và ăn! Nhà tôi mỗi ngày đều là Tết, vẫn đủ đầy, tươm tất và đầy ắp tiếng cười", anh nói.

Hàng năm, Minh Nhí và con nuôi thường về quê Sa Đéc tảo mộ. Gia đình lớn của Minh Nhí rất đông nhưng anh lì xì không sót ai, từ các anh chị đến con, cháu, chắt. Tuy nhiên, xuân 2021, cha con danh hài "án binh bất động", dẹp hết kế hoạch đi chơi, chúc Tết. Anh sẽ chuyển khoản lì xì và tiền cúng bái rồi chúc Tết qua điện thoại, tin nhắn.

"Ông bà, ba má chắc không buồn mình vì trong năm tôi đã về thăm mộ vài lần. Ở nhà, tôi lo hương khói, cúng giỗ rất nghiêm. Thôi thì bao giờ hết dịch, tôi đi bù bao nhiêu cũng được. Tôi đã biết Tết 2021 không vui vẻ, thoải mái và thiếu hụt so các Tết xưa nhưng chúng ta phải chấp nhận!", danh hài cho hay.

Tôi thèm cái Tết ấu thơ không có tiền và phải làm việc nhà

Những cái Tết từ bé đến hết 5 năm học đạo diễn ở trường sân khấu đều khắc sâu trong tâm trí danh hài Minh Nhí. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 8 anh chị em, ba làm tài xế xe tải, mẹ buôn bán ở chợ. Ba anh quy định các con dù là ai, làm gì, Tết vẫn phải về nhà ăn bữa cơm đoàn tụ. 

Ngày thường, 8 anh chị em mỗi người một việc như nấu cơm, giặt giũ… Một chị của Minh Nhí phụ mẹ buôn bán còn em trai út theo ba làm lơ xe. Riêng anh được giao lau nhà, mỗi ngày thắp hương bàn thờ gia tiên 2 lần sáng - chiều.

{keywords}
 

Ngày 30 Tết khá đặc biệt, Minh Nhí và các anh chị em không phải làm việc nhà; mồng 4 mới được quét nhà. Xong bữa cơm Giao thừa, ba anh chở cả nhà đi chùa hái lộc. Có năm, Minh Nhí hái nhầm cành mai có 1 – 2 lá héo nên cứ buồn thiu vì sợ xui cả năm.

Gia đình Minh Nhí ngày xưa thuộc diện khá giả trong xóm, thức ăn hay quần áo mới đủ đầy, năm nào cũng đốt pháo. Nhiều Tết, ba má anh đốt pháo đến mồng 4, mồng 5.

Sáng mồng 1, ba má và 8 anh chị em Minh Nhí ăn bữa cơm sum vầy, thay áo mới rồi nhận lì xì. Năm 3 đại học, anh có show đầu tiên là vở Đứa con tiền kiếp diễn cùng Thanh Thủy. Hôm mồng 1, anh vẫn lo đủ "thủ tục" gia đình rồi đón xe lên Sài Gòn cho kịp tối diễn.

Mãi sau này khi ba má không còn, các anh chị em Minh Nhí không ai bảo ai đành bỏ lệ đó. Riêng danh hài vẫn về quê thăm nhà, thăm mộ ba má ngày 29 – 30 Tết rồi về trong ngày hoặc sáng mồng 1 để lo sân khấu Tết.

"Đến từng tuổi này, tôi thấy Tết vui nhất vẫn là những năm trước 18 tuổi. Tôi thích thời thơ ấu được làm việc nhà, túi lúc nào cũng rỗng nên rất thèm được ba má, các anh chị em lì xì ngày Tết. Thằng út của tôi theo ba làm lơ xe có tiền nên vẫn phải lì xì anh trai.

Thời sinh viên, cứ cuối tuần về nhà, tôi lại được mỗi người cho vài chục ngàn đồng, gom lại đủ ăn cả tuần. Hồi tốt nghiệp khóa đạo diễn, tôi không có tiền dựng kịch, chính đứa em cho tôi mượn 1 chỉ vàng 24K. Tôi vừa mở lời, nó lột vàng đưa luôn! Hỏi bạn thương không? Đến bây giờ khi các anh chị em đều ổn định, tôi vẫn thỉnh thoảng gửi tiền, lì xì Tết. Ai có việc cần tiền, tôi đều sẵn sàng...", Minh Nhí nói.

Danh hài kết lại: "Qua năm 2020, tôi mới thấy sức khỏe là quý nhất trên đời. Tôi từng làm việc quần quật không biết nghĩ cho thân mình. Các đơn vị sản xuất mời tôi khá nhiều nhưng đành từ chối. Tôi có tuổi rồi, phải bớt nhận việc lại, phần vì tôi sợ chỗ đông người rủi ro cao. Bạn phải giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bạn phải còn sống, còn khỏe mới làm việc, cống hiến cho đời được". 

Danh hài Minh Nhí chúc Tết độc giả VietNamNet

Gia Bảo

Ảnh,clip: Bảo Hòa

Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo

Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo

"Ân rất mê diễn nhưng Trấn Thành yêu cầu em gái phải đi học. Vì nếu Ân diễn không tốt thì Thành sẽ bị mang tiếng là dùng tên tuổi đưa em vào showbiz", Minh Nhí nói.

tin nổi bật

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.

'Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ'

"Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ, làm ra tư tưởng sâu sắc của đời sống và phải luôn luôn quả cảm đấu tranh cho lẽ phải", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Bốn hoạ sĩ nối dài niềm tự hào tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam

Bằng tình yêu và mong muốn gìn giữ những giá trị đáng quý, nhóm Sắc Lụa đã ra đời và cùng nhau sáng tác những tác phẩm trên chất liệu lụa này.

Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

"Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" đem tới một cảnh quan đặc sắc khi có hàng chục khinh khí cầu khổng lồ với màu sắc rực rỡ và hình thái đa dạng cùng bay trên bầu trời của cố đô Huế.

Bảo tàng số lan toả giá trị văn hoá nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam

Những thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc, những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được tôn vinh thông qua dự án “Google Arts & Culture: Kỳ quan Việt Nam”.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh thong dong, tự do với 'Từ trong vô tận'

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh khẳng định sức sáng tạo với tranh trừu tượng, anh thong dong, tự do hơn với những tác phẩm mới nhất của mình.

Hơn 1.000 nghệ sĩ tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 2 thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.