Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Hàng chục hộ dân ở xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) phản ánh việc mỏ đá Mai Thanh hoạt động làm nứt tường nhà dân cũng như đổ đất thải lấn chiếm đất nông nghiệp.

Nổ mìn làm nứt nhà dân

Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Mai Thanh (công ty Mai Thanh) được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1984 ngày 19/08/2013, để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực Lèn Cây Trổ, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa. Diện tích vùng mỏ được cấp phép là 3ha, trữ lượng được phép khai thác 1.142.303m2, công suất khai thác 50.000m2/năm trong thời gian 24 năm.

Tường nhà chị Cao Thị Lan ở thôn Đạm Thủy 2 bị xé toang do ảnh hưởng của rung chấn mìn nổ. (Ảnh chụp ngày 18/4)
Bà Dương Thị Anh Đào phản ánh tường nhà bị nứt do rung chấn nổ mìn của mỏ đá Mai Thanh. (Ảnh chụp ngày 18/4)

Những hộ dân ở thôn Đạm Thủy 1, Đạm Thủy 2 (xã Thạch Hóa) sống cạnh mỏ đá của Công ty Mai Thanh phản ánh, quá trình khai thác đá của doanh nghiệp này đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Công ty Mai Thanh nổ mìn làm rung chấn mạnh, khiến tường nhà của các hộ dân bị nứt, gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm đổ thải lên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi.

Ông Hoàng Xuân Viết (thôn Đạm Thủy 1) cho biết: “Chúng tôi ở gần mỏ đá Mai Thanh, nên mỗi khi họ nổ mìn làm rung chấn cả nhà cửa. Cứ ít ngày là họ nổ mìn lớn hơn bình thường. Tường nhà gia đình tôi và các gia đình xung quanh bị nứt toác. Chúng tôi sợ khi họ nổ mìn tiếp, từ vết nứt đó cộng thêm rung chấn mới có thể làm sập nhà cửa”.

Những hộ dân thôn Đạm Thủy 1 và 2 sinh sống cách mỏ đá Mai Thanh một quãng đồng ruộng chừng 300m. Khi mỏ đá nổ mìn khai thác từ trên cao, khói bụi bay theo gió phủ trùm cả một vùng nhà cửa và hoa màu của các hộ dân.

Tường nhà Hoàng Xuân Viết bị nứt toác. (Ảnh chụp ngày 18/4)

Bà Dương Thị Anh Đào (ở thôn Đạm Thủy 2) phản ánh, mỏ đá ngày nổ mìn, ngày không. Nếu như 2 hay 3 ngày họ không nổ thì lần tiếp theo nổ rất mạnh.

“Tường nhà của gia đình tôi bị rạn nứt. Gần đây là vụ nổ mìn vào lúc 11h44p ngày 4/4, và 12h trưa ngày 22/4 làm rung chuyển nhà cửa. Nhiều người dân đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm. Các cháu nhỏ thần kinh yếu, đêm ngủ thường bị giật mình”.

Ngoài việc nổ mìn làm rung chấn, nứt nhà cửa, người dân còn tố cáo Công ty Mai Thanh nổ mìn khai thác đá làm hư hỏng nhiều mồ mả, làm thiệt hại hoa màu, nhiều diện tích lúa ở cánh Đồng Hung không gieo lúa được.

Người dân phản ánh sự việc với báo chí.

Ông Hoàng Hữu Ái (thôn Đạm Thủy 2) phản ánh, “thửa ruộng số 106 ở Đồng Hung của chúng tôi năm nay không thể trồng lúa nên phải bỏ hoang. Theo vụ mùa tôi làm đất và ủ lúa giống xong, đến ngày ra gieo mạ thì đá to, nhỏ rơi đầy ruộng không thể gieo lúa được. Bên mỏ đá có tổ chức đi nhặt đá, sau có hỗ trợ tiền lúa giống cho gia đình. Nhưng về lâu dài, thửa ruộng này không gieo trồng gì được”.

Lấn chiếm hàng ngàn 2m2 đất nông nghiệp

Ông Nguyễn Văn An – Phó thôn Đạm Thủy 2 cho rằng mỏ đá của công ty Mai Thanh chỉ được cấp phép khai thác, còn tập kết và chế biến ở khu vực khác. Thế nhưng mỏ đá này ngày càng lấn đất nông nghiệp rồi mở rộng bãi chế biến đá ngay tại mỏ.

Ruộng gia đình ông Hoàng Hữu Ái phải bỏ hoang, đường điện của mỏ đá trong phạm vi ảnh hưởng nổ mìn chạy qua ruộng tiềm ẩn nguy hiểm. (Ảnh chụp ngày 18/4)

Ông An chia sẻ: Mỏ đá gây ô nhiễm đồng ruộng, không thể sản xuất được rồi họ tìm cách thương lượng mua đất nông nghiệp của dân để đổ thải làm bãi tập kết. Ngoài mua ruộng của dân thì công ty còn đổ thải lên đất nông nghiệp 5% do xã quản lý.

“Việc sử dụng hàng ngàn m2 đất nông nghiệp chưa qua chuyển đổi sang đất sản xuất vật liệu xây dựng là sai quy định.

Chúng tôi đề nghị tỉnh nên thu hồi mỏ đá và cấp cho công ty ở vị trí khác. Còn nếu cho hoạt động thì phải giám sát công ty đảm bảo đúng pháp luật, để không ảnh hưởng đến môi trường, không làm hư hỏng nhà cửa của, cũng như cuộc sống sản xuất của người dân xung quanh mỏ đá” – ông An nêu ý kiến.

Bụi đá nổ mìn của mỏ đá Mai Thanh bao trùm cánh đồng Hung. (Ảnh chụp trưa 4/4)

Ông Trần Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa thừa nhận, xã đã nắm được phản ánh của người dân thôn Đạm Thủy 2 về việc mỏ đá Mai Thanh hoạt động nổ mìn gây rung chấn, rạn nứt nhà cửa. Phía xã đã xuống kiểm tra, cũng như lập danh sách các hộ bị ảnh hưởng hoa màu do bụi đá không sản xuất được và đề xuất công ty hỗ trợ.

“Vừa qua công ty có tổ chức chi trả hỗ trợ hoa màu cho người dân bị ảnh hưởng, tuy nhiên có một số hộ chưa nhận.

Về việc người dân bị nứt nhà cửa, tường rào, xã cũng đã có đi kiểm tra. Hiện các danh sách các hộ bị ảnh hưởng bởi rung chấn đó thì bên địa chính đang lưu giữ và sẽ có thông báo sau”- ông Bằng cho biết.

 Nay nhiều thửa ruộng đã bỏ hoang và bị lấn chiếm làm bãi đổ thải, tập kết vật liệu. (Ảnh chụp ngày 18/4)

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa thì việc công ty Mai Thanh đổ đất thải lên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi là có. Còn đất nông nghiệp do xã quản lý trước đây do dân thầu sản xuất, giờ xã thu hồi để cho công ty làm hồ sơ chuyển sang đất sản xuất, kinh doanh khoáng sản.

Ông Bằng chia sẻ “Đất nông nghiệp mà công ty mua của các hộ dân thì do 2 bên thỏa thuận. Còn đất của xã quản lý là hơn 2ha, diện tích này mới được HĐND xã đưa vào chuyển đổi để Công ty Mai Thanh tập kết, sản xuất đá. Hồ sơ chuyển đổi chúng tôi giao cho phía công ty tự đi làm”.

Thanh Hà

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.