- Trước thực trạng nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra do người dân, địa phương tự ý mở đường dân sinh, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu luật phải nghiêm, thậm chí phải cho mất chức những người liên quan.

Sáng nay, UB Thường vụ QH cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án luật Đường sắt (sửa đổi).

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu luật Đường sắt phải gắn với trách nhiệm, có chế tài nghiêm, thậm chí cho mất chức.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hiện có 5.726 đường ngang và lối đi dân sinh. Trong đó có 1.511 đường ngang hợp pháp, 4.200 lối đi dân sinh còn lại, theo luật Đường sắt, là đường ngang trái phép, không được cấp có thẩm quyền cấp và hầu hết không có cảnh báo.

Theo ông Minh, với áp lực của các vụ tai nạn giao thông vừa qua, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã cùng các địa phương cố gắng rà soát các điểm đen, tập trung cho người gác tạm thời, chứ không thể lắp đặt cảnh báo và tiến tới xóa bỏ được.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ GTVT rà soát trong 5 năm qua xảy ra bao nhiêu vụ tai nạn lớn ở nơi giao cắt đường bộ với đường sắt, xảy ra ở nút giao nào, thuộc trách nhiệm của ai và đã xử lý được tổ chức cá nhân nào. Trên cơ sở đó rà soát lại quy định về trách nhiệm của chính quyền và của ngành đường sắt.

Nhiều lái tàu rất căng thẳng với đường dân sinh

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, thời gian qua có nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Luật quy định rõ, các tuyến dân sinh do địa phương trực tiếp quản lý, khi có nhu cầu mở đường ngang, Tổng công ty Đường sắt đều đáp ứng theo đúng quy định chứ không khó khăn gì.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nghĩa chia sẻ khó khăn về tình trạng vừa qua việc mở đường ngang dân sinh rất tuỳ tiện, nhiều địa phương không nắm được.

{keywords}

Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa

“Luật cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của địa phương, không thể cứ mở đường ngang dân sinh như thế này, nhiều lái tàu rất căng thẳng. Nhiều địa phương đề xuất làm đường gom rất hợp lý, nhưng còn tuỳ tiện”, Bộ trưởng GTVT kể.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định lại cho rằng cần xác định phần nào dân lấn và không lấn đường sắt để đảm bảo quyền lợi của người dân. Dứt khoát đường mới không được lấn dân, phải để dân đi.

“Về giải pháp, anh phải làm khác mức hoặc đường gom nhưng phải gần, không như ở cao tốc Nhật Tân đi Nội Bài, người ta nói trước đây dắt trâu thẳng ra đồng còn bây giờ phải đi vòng mấy cây số”, ông Định lưu ý.

“Luật phải nghiêm chứ ta cứ nghiêm cấm nhưng có xử được ai đâu! Hơn 4.000 đường ngang trái phép mà không có chế tài nghiêm thì khó xử lý được”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Bà cho rằng nếu không có chế tài xử phạt nghiêm gắn với trách nhiệm thì không bao giờ chúng ta thực hiện đúng pháp luật về đường sắt.

“Luật phải gắn với trách nhiệm, không chỉ của Bộ GTVT hay ngành đường sắt mà còn trách nhiệm của địa phương nơi có đường sắt đi qua. Mở đường dân sinh trái phép, để xảy ra tai nạn tuỳ mức độ phải xử lý nghiêm, thậm chí phải cho “mất chức” chứ không đơn giản”, Chủ tịch QH nói.

Thu Hằng