Mổ xẻ sức mạnh hạt nhân Israel

Theo các chuyên gia quân sự nước ngoài, hiện Israel có từ 75-200 đơn vị vũ khí hạt nhân, bao gồm bom, đầu đạn tên lửa và có thể cả vũ khí chiến thuật.

Số lượng vũ khí này cũng được lắp trên máy bay, triển khai trên mặt đất và trên tàu chiến, tàu ngầm.

Lực lượng máy bay

Trong 30 năm qua, Israel đã mua nhiều loại máy bay có khả năng mang bom hạt nhân, trong đó có F-4 Phantom, A-4 Skyhawk, F-15 và F-16 của Mỹ, bao gồm: 103 máy bay F-16A, 22 máy bay F-16B, 81 máy bay F-16C và 54 máy bay F-16D. Các máy bay ném bom F-16 có tầm hoạt động khoảng 4.450km, trong số đó, chỉ một số có khả năng mang vũ khí hạt nhân (được cải tiến và có kíp bay được huấn luyện đặc biệt).

{keywords}
Ảnh minh họa. Ảnh: Iran Press

Vũ khí hạt nhân được cất giữ tại nhiều căn cứ không quân. Các phi đội F-16 có thể được giao nhiệm vụ mang vũ khí hạt nhân là phi đội 111, 115 và 116 ở Nevatim (đông nam Beseba); phi đội 140 và 253 tại Ramon (Negheth). Các phi đội khác cũng có thể được giao nhiệm vụ này là phi đội 109, 110 và 117 tại Ramat-Davit ở bắc Israel và phi đội 101, 105 và 144 tại Hatzo.

Người ta còn nhớ, trong chiến dịch Opera ngày 6/9/1991, 8 máy bay của phi đội 110 và 117 sử dụng vũ khí thông thường (được 6 máy bay F-15 hộ tống) đã phá hủy lò phản ứng hạt nhân Osiraka của Iraq ở ngoại ô Baghdad.  

Từ nhiều năm nay, Israel đã chọn máy bay F-15E Strike Eagle (mà họ gọi là F-15I Ra’am - F-15I Thần sấm) làm nhiệm vụ tiến công từ xa và giành ưu thế trên không. Loại máy bay này có trọng lượng cất cánh trên 36.750 kg và tầm bay hoạt động 4.450 km, hơn các loại máy bay F-15 khác; tốc độ tối đa trên 2,5 Mach.

Máy bay được cải tiến lắp đặt radar đặc biệt có khả năng vẽ bản đồ địa hình và dẫn đường; có khả năng mang 4,5 tấn nhiên liệu (kể cả thùng dầu phụ) và 11 tấn vũ khí. Máy bay F-15I được giao cho phi đội 69 (Hammers Squadron) đóng tại Hatderim.

Tên lửa mặt đất

Ngay từ tháng 4/1963, Israel đã ký thoả thuận với công ty Dassault của Pháp để mua tên lửa đường đạn đất đối đất. Đây là tên lửa 2 tầng, có khả năng mang được đầu đạn 750 kg, tầm bắn 235-500 km, sai số dưới 1km.

Hệ thống tên lửa này mang tên Jericho (hay MD-620), có thể được phóng từ bệ phóng cố định hoặc di động với tốc độ bắn 8 quả/ giờ. Đầu năm 1966, Israel nhận đợt đầu 30 quả. Sau cuộc chiến tranh năm 1967, Pháp áp đặt lệnh cấm vận đối với thiết bị quân sự mới, thế nhưng Israel đã độc lập sản xuất được loại tên lửa này.

Tháng 5/1987, Israel phóng thử loại tên lửa Jericho II cải tiến, tương tự như Pershing II của Mỹ, có tầm bay 800 km. Cuộc thử nghiệm tên lửa lần thứ hai vào tháng 9/1988, thử nghiệm lần thứ 3 vào tháng 9/1989 với tầm 1.300 km. Cơ quan kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị Mỹ cho rằng tầm bay tối đa của Jericho II cải tiến là 1.450 km, đủ để vươn tới biên giới phía nam Liên Xô.

Cho đến nay, lực lượng hạt nhân trên bộ chủ yếu của Israel là 50 tên lửa đạn đạo Jericho II đặt tại căn cứ tên lửa Dekharye, cách Tel Aviv khoảng 45 km về phía đông nam, những tên lửa này được cất giữ trong các hang động. Khi có báo động, chúng sẽ được phân tán trên các bệ phóng di động. Còn loại tên lửa Jericho tầm bắn gần hơn thì được triển khai gần đó với số lượng tương tự.

Tên lửa trên tàu chiến và tàu ngầm

Israel có bờ biển dài hơn 300 km trên Địa Trung Hải. Với những mối lo ngại về tiến bộ tên lửa của Iraq, Iran và các nước “thù địch” khác, Israel chủ trương phát triển khả năng hạt nhân trên biển để hỗ trợ cho các thành phần trên bộ của mình.

Giống như với tên lửa đạn đạo, Israel đã sớm hợp đồng với công ty của Đức để đóng tàu ngầm lớp Dolphin cho hải quân. Loại tàu này dài 57,3 m, lượng giãn nước 1.900 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ và đoàn thuỷ thủ gồm 35 người.

Chiếc tàu đầu tiên lớp Dolphin đưa vào sử dụng ngày 27/7/1999, chiếc thứ hai lớp Leviathan trang bị cho hải quân Israel cuối năm 1999, chiếc thứ ba lớp Tekumah được chuyển giao tháng 7/2000. Mỗi tàu ngầm có 10 ống phóng thuỷ lôi, ngư lôi hoặc tên lửa hành trình.

Từ năm 2002, Israel bắt đầu xây dựng lực lượng hạt nhân trên biển với năm tàu ngầm lớp Dolphin, năm 2017 nhận thêm tàu ngầm thứ sáu. Theo đánh giá, hạm đội tàu ngầm Israel mạnh đến mức có thể “đảo lộn vai trò chiến lược” và đủ sức trả đũa  khi bị tấn công. Mỗi tàu ngầm trang bị 21 ống phóng ngư lôi cải tiến để bắn tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, Israel đã phát triển đạn pháo hạt nhân và cả mìn hạt nhân; hai loại vũ khí chiến thuật này có thể được tàng trữ ở căn cứ Eilabun, phía tây biển Galile.

Nguyên Phong

Uy lực hệ thống Vòm Sắt của Israel tiêu diệt mưa tên lửa Hamas

Uy lực hệ thống Vòm Sắt của Israel tiêu diệt mưa tên lửa Hamas

Hình ảnh "đấu đầu" ngoạn mục trên bầu trời giữa các tên lửa đánh chặn của Israel và rocket của phong trào Hamas những ngày qua chứng tỏ sức mạnh to lớn của hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Nhà nước Do Thái.

Cách Israel đưa công nghiệp quốc phòng lên tầm cỡ thế giới

Cách Israel đưa công nghiệp quốc phòng lên tầm cỡ thế giới

Hiện nay, ngành công nghiệp quốc phòng Israel có khoảng 150 công ty và được đánh giá rất cao trên thế giới.

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.