Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ

Với giá trị kinh tế cao, cây mộc hương đã trở thành cây làm giàu của nông dân xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Nắm bắt nhu cầu thị trường hiện nay có xu hướng chọn cây cảnh có giá trị cả về thẩm mỹ và kinh tế để trồng trang trí làm đẹp nhà cửa, khuôn viên công sở, trong doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp, nhiều nông dân xã Hồng Việt (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) gần đây chuyển trồng cây giống mộc hương để cung cấp cho người chơi.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 1

Cây mộc hương trổ hoa...

Gắn bó với nghề ươm, trồng hoa, cây cảnh truyền thống của địa phương đã hơn 20 năm, ông Nguyễn Xuân Trọng, thôn Đông, xã Hồng Việt luôn trăn trở tìm kiếm, đưa vào ươm trồng những loại cây cảnh mới mới nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. 

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, từ năm 2014 ông Trọng đã đưa cây mộc hương về trồng thử nghiệm tại vườn nhà, trở thành người đầu tiên ươm trồng thành công cây cảnh cho hoa nhỏ li ti, trắng muốt nhưng có mùi thơm ngọt trên đất Hồng Việt. 

Để có vườn mộc hương phát triển tốt nhất, nở nhiều hoa, ngoài học hỏi từ các nhà vườn, ông Trọng tìm hiểu về kỹ thuật trồng và đặc tính của loại cây này qua sách báo, phương tiện thông tin đại chúng. Hiện trong vườn của ông Trọng lúc nào cũng có khoảng 800 - 1.000 cây mộc hương trồng xen kẽ với cây mẫu đơn và hàng nghìn cây mộc hương giống. 

Ông Trọng chia sẻ: Đặc trưng của cây mộc hương là nhiều hoa, mọc thành chùm tại các kẽ lá, có hoa quanh năm nhưng vào mùa thu thì hoa nở nhiều và đẹp nhất. Hoa tỏa hương thơm ngọt, quyến rũ làm không ít người mê mẩn. 

Cây mộc hương đẹp một cách rất riêng, mộc mạc, giản dị, khiêm nhường nhưng hoa của nó có hương thơm rất hấp dẫn. 

Cây mộc hương ngoài là cây cảnh thì hoa còn để làm hương liệu, nước hoa và làm thảo dược ướp cùng trà, có giá trị kinh tế cao. 

"Mỗi năm gia đình thu từ việc trồng cây mộc hương trên 1 tỷ đồng. Vụ tới tôi sẽ mở rộng diện tích ươm, trồng cây mộc hương để tăng năng suất, giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác...", ông Trọng cho hay.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 2

Từ thành công của ông Trọng, xã Hồng Việt (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) nhiều chủ vườn khác ở Hồng Việt cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay các cây giá trị kinh tế thấp bằng trồng cây mộc hương.

Anh Vũ Minh Thuận, thôn Đông, xã Hồng Việt cho biết, cây mộc hương có khả năng sinh tồn cao, thích nghi tốt với các điều kiện sống nhưng nếu muốn cây ra hoa nhiều và thơm thì việc chú ý chăm chút cho cây là không thể thiếu. 

Phải chọn loại đất thịt dày có nhiều dinh dưỡng để trồng mộc hương, trồng tại những vị trí có ánh sáng, giữ cho đất đủ tơi xốp, bón phân định kỳ hàng năm, cung cấp đủ nước nhưng không để cây bị ngập úng sẽ gây thối, hỏng rễ…

Mộc hương càng to, càng lâu năm thì giá bán càng cao, cây giống thì vài chục nghìn, cây to 1 năm trở lên từ vài trăm nghìn đồng tới 5 triệu đồng/cây. 

Hiện vườn của gia đình có 70 cây mộc hương, giá trị từ 4 - 5 triệu đồng/cây, còn lại là cây mới trồng được 1 năm. Bán hết thì vườn mộc hương thu lãi được khoảng 600 triệu đồng. 

Cây mộc hương trở thành cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu chính cho gia đình, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

Không chỉ người trồng mà người buôn cây giống, cây cảnh cũng nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của thị trường chuyển sang cây mộc hương. Tiếng lành đồn xa, người buôn, người chơi cây cảnh khắp nơi tìm về với Hồng Việt để chọn mua cây mộc hương chuyển đi các tỉnh, thành bán hoặc trồng tại nhà, tại công sở.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 3

Khách nhiều nơi tới xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình chọn mua cây mộc hương về trồng.

Anh Nguyễn Văn Việt, xã Hồng Việt cho biết: "Trước đây tôi chuyên buôn các loại cây như chanh, nhài Nhật, mẫu đơn, hoa giấy, đồng tiền… thời gian gần đây, tôi chuyển sang buôn cây mộc hương vì cây nở hoa trắng tinh khôi, mùi thơm lan tỏa, được nhiều người lựa chọn mua về trồng tại nhà, công sở, trường học...".

Còn chị Nguyễn Quế Anh, huyện Vũ Thư cho biết: Tôi thấy mộc hương dễ trồng, hoa nở chơi được lâu, đặc biệt chỉ cần 1 cây hương thơm dịu ngọt của nó lan tỏa khắp nhà. Dù đường xa tôi với bạn vẫn về đây mua vì mộc hương ở Hồng Việt chất lượng cao.  

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 4

Ông Nguyễn Xuân Trọng, thôn Đông (người bên phải) là người đầu tiên đưa cây mộc hương về ương trồng trên đất Hồng Việt.

Đến nay, toàn xã Hồng Việt có gần 90ha trồng hàng trăm loài hoa, cây cảnh, cây giống các loại, trong đó cây mộc hương mới được du nhập về nhưng đã có mặt ở khắp các nhà vườn, là cây làm giàu của nhiều nông dân nơi đây. 

Thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa Hồng Việt từ một xã vùng xa, khó khăn của huyện trở thành xã có kinh tế phát triển năng động, thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/năm.

(Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Bình)

Giải mã 'cơn sốt' Mộc Hương - loài cây đắt đỏ sánh ngang lan đột biến

Nhìn như cây dại nhưng loài cây này kỳ thực có giá đắt không tưởng nhờ mùi hương độc đáo và nhiều công dụng hữu ích.

tin nổi bật

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Mua mì gạo Hàn Quốc, nhận quà hấp dẫn

Mong muốn mang sản phẩm mì gạo và rong biển Hàn Quốc tới đông đảo người tiêu dùng, Amour Food tổ chức chương trình giới thiệu sản phẩm trực tiếp (sampling) tại 6 siêu thị tại miền Bắc với chương trình quay thưởng may mắn.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.