Từ trước đến nay, việc download và cài đặt các loại crack, mod game vẫn luôn dựa trên tinh thần tin tưởng lẫn nhau là chính vì chẳng có gì đảm bảo một người không quen biết ở cách xa hàng vạn cây số không cài vào phần mềm mà chúng ta cần một chương trình gián điệp nào đó. Vừa qua, các thành viên diễn đàn GTA V mới phát hiện hai bản mod khá nổi tiếng và đã được nhiều người tải về là "Angry Planes" và "No Clip" có chứa malware khiến cộng đồng game thủ không khỏi lo lắng về GTA V nói riêng và việc sử dụng mod trong game nói chung.

 

Angry Planes sau khi cài đặt sẽ sinh ra hàng loạt chiếc máy bay đuổi theo người chơi khi di chuyển trên đường phố, còn No Clip như tên gọi cho phép nhân vật đi xuyên vật thể một cách tự do. Hai bản mod này lan truyền rộng rãi một phần nhờ vào việc chúng được các trang tin tức về game quảng bá mà không ngờ rằng đằng sau chúng là các phần mềm độc hại nhằm trục lợi như key log, thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

Thông báo cảnh giác trên diễn đàn GTA V.

May mắn là các trang đăng tải mod GTA V cũng nắm bắt được vấn đề và đang nhanh chóng tiến hành ra soát cũng như gỡ bỏ tất cả những bản mod độc hại. Nếu đã tải về Angry Planes, No Clip hay bất kì mod nào cho GTA V, bạn nên kiểm tra lại hoạt động của máy tính xem có điều gì bất thường không, hay chắc ăn hơn là gỡ bỏ chúng trong thời gian trước mắt.

Với một tựa game ăn khách như GTA V, tốc độ sản sinh của các bản mod phải nói là chóng mặt và sẽ rất khó để kiểm tra được hết. Các chương trình diệt virus cũng không giúp ích được nhiều trong trường hợp kiểu này bởi chúng thường xuyên nhận diện crack, patch, mod hay bất kì file thực thi (.exe) không rõ nguồn gốc nào là virus.

 

Vụ việc này tuy hy hữu nhưng cũng đủ khiến để cộng đồng game thủ PC cảm thấy lo lắng mỗi khi sử dụng bất kì nội dung nào không phải đến từ hãng sản xuất.

GameSao.vn