Mỗi ngày Việt Nam có hơn 400 trẻ sơ sinh tử vong

Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em cho biết, trung bình mỗi ngày có trên 400 trẻ sơ sinh tử vong trên cả nước. 

- Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em cho biết, trung bình mỗi ngày có trên 400 trẻ sơ sinh tử vong trên cả nước. 

Chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp kiểm tra đơn nguyên sơ sinh, BV Sản nhi Bắc Ninh sau sự cố 4 trẻ sinh non tử vong tại đây.

“Đây là sự cố không ai mong muốn nhưng rõ ràng là sự cố bất thường khi có 4 trẻ sinh non cùng chết một ngày, tại cùng một khoa. Trong khi trước đó BV từng cứu sống những trẻ 700-800g”, Bộ trưởng đánh giá.

Nghĩ đến nguyên nhân nhiễm khuẩn BV

Theo Bộ trưởng, để khẳng định chính xác nguyên nhân phải chờ kết luận hội đồng chuyên môn cấp Bộ, hiện vẫn đang họp. Về mặt pháp lý, phải chờ kết luận cơ quan điều tra.

{keywords}
Bộ trưởng Y tế nghi ngờ nguyên nhân do nhiễm khuẩn BV. Ảnh: T.Hạnh

“Tuy nhiên theo báo cáo bước đầu có thể nghĩ đến nguyên nhân do nhiễm khuẩn bệnh viện. Bắt nguồn từ việc rửa tay, hơi thở, các dụng cụ”, Bộ trưởng nói.

Nguyên nhân thứ 2, theo Bộ trưởng là quá tải, đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. BV có 320 giường nhưng có tới 92 giường sơ sinh, trong đó có 25 giường nặng, quá tải so với một BV mới thành lập.

“Do quá tải, nhân lực không đảm bảo, 92 giường nhưng chỉ có 7 BS, 9 điều dưỡng. Trong khi số này chỉ đủ phục vụ 25 giường nặng”, Bộ trưởng Tiến nói.

Nguyên nhân thứ 3, ngoài 1,2 triệu dân Bắc Ninh, BV Sản nhi Bắc Ninh phục vụ thêm gần 300.000 lao động nữ đến từ 17 tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh. Điều kiện công nhân lao động khá vất vả, làm ca đứng nhiều.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng đề nghị ngay trong chiều nay phải chuyển các cháu nặng, các bệnh nhi có cân nặng 1,4kg lên BV Nhi TƯ.

“Hiện tâm lý anh em rất lo lắng, trưởng khoa báo cáo cũng rất run nên phải động viên tinh thần anh em để chăm sóc các trẻ chưa nặng còn lại. Sức cán bộ có bằng đấy người, xao nhãng các ca nặng là tử vong ngay”, Bộ trưởng Tiến chỉ đạo.

Bà cũng yêu cầu BV rà soát lại toàn bộ quy trình, chống nhiễm khuẩn đặc biệt tại đơn nguyên sơ sinh, nội nhi.

Giải pháp xa hơn, Bộ trưởng yêu cầu dứt khoát phải sàng lọc bệnh nhân, không để đông như hiện nay, triển khai nhanh đề án lập khoa sơ sinh hoàn chỉnh cả nhân lực và thiết bị. Bộ và các BV trung ương sẽ giúp tập huấn, chuyển giao công nghệ.

Mỗi ngày VN có hơn 400 trẻ sơ sinh tử vong

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em cũng đánh giá, việc có 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong một buổi sáng là sự cố bất thường.

Ông Vinh cho biết, trung bình mỗi ngày có trên 400 trẻ sơ sinh tử vong trên cả nước. Trong số các nguyên nhân tử vong, nguyên nhân do nhẹ cân non tháng chiếm 50-60%, sau đó là ngạt sơ sinh, thứ 3 là nhiễm khuẩn, thứ 4 là do dị tật.

{keywords}
Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em Nguyễn Đức Vinh

Liên quan đến sự cố, ông Nguyễn Văn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở Y tế đã cùng BV cử 2 đoàn công tác về Nam Định và Sơn La để thăm hỏi, động viên gia đình 2 bệnh nhi tử vong.

Đầu giờ sáng nay, lãnh đạo tỉnh cùng giao ban khoa Nội nhi và đơn nguyên sơ sinh để nắm bắt tình hình bệnh nhân, tư tưởng cán bộ, yêu ầu tiếp tục phân loại để giảm tải, đảm bảo ổn định trật tự.

Sự cố xảy ra tại BV Sản nhi Bắc Ninh vào sáng qua, khi có 4 trẻ sinh non 32-35 tuần tuổi, cân nặng 1,6-2,3kg tử vong trong vòng 7,5 giờ.

4 trẻ sơ sinh tử vong ở BV: Lần đầu thấy con cũng là lần cuối

4 trẻ sơ sinh tử vong ở BV: Lần đầu thấy con cũng là lần cuối

"Con sinh được gần 1 tuần, hôm nay lần đầu tiên tôi được thấy mặt con, cũng là lần cuối cùng", bố của 1 trong 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh đau đớn.

Nguyên nhân ban đầu vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh

Nguyên nhân ban đầu vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh

Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện mổ giám định pháp y thi thể 2/4 cháu bé.

4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh

4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh

Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh Lê Văn Nam cho biết, 4 bé đều là trẻ sơ sinh non yếu phải nằm lồng ấp, thở máy.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan 4 vụ án Trung ương theo dõi

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên liên quan các vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Tân Thuận, dự án số 8-12 Lê Duẩn và huyện Củ Chi.

Bộ Nội vụ thanh tra tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

Ngày 23/5, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố quyết định thanh tra về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức… tại tỉnh Quảng Nam.

Vừa tìm thấy cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống

Theo cha cháu bé bị mẹ khai tử, cháu ở tại nhà một người mà anh chưa bao giờ biết nhưng người này cam kết không có chuyện mua bán.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Khu phố úng ngập suốt 15 năm ở TP Thanh Hóa, mưa là thành 'biển'

Hơn 15 năm qua, cứ sau mỗi trận mưa là hàng chục hộ dân phố Ba Tân (thuộc mặt bằng 217), phường Đông Hương, TP Thanh Hóa lại chìm trong “biển” nước.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cướp tiệm vàng ở TP.HCM, thanh niên kêu 'nhầm người' khi bị bắt

Camera an ninh ghi nhận lại khá chi tiết về diễn biến vụ cướp cũng như phương tiện đối tượng sử dụng, nên lực lượng công an truy bắt nhanh chóng kẻ gây án.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Bí mật trong các thùng xốp gần biên giới Việt – Lào lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt quả tang một người phụ nữ chở hơn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển trên đường.

Bắt nóng thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Nam thanh niên dùng búa đập bể tủ kính của tiệm vàng rồi cướp đi một số vòng vàng, tẩu thoát bằng xe gắn máy nhưng đã bị bắt giữ nhanh chóng.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Sửa máy bơm dưới suối, thanh niên gia cảnh nghèo ở TT-Huế bị điện giật tử vong

Đi làm về được người nhà báo máy bơm nước đặt dưới suối bị hỏng, anh Y. nửa đêm lội xuống suối để sửa thì bị điện giật tử vong.

Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông, lãnh đạo Metro Hà Nội nói gì?

Sáng 23/5, trong lúc vận hành, đoàn tàu metro Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ dừng lại giữa đường dù chưa đến điểm dừng khiến nhiều hành khách được một phen nhốn nháo.

Nhà xe Tân Sơn Nhất thừa nhận lỗi phần mềm thu phí khiến rừng xe kẹt cứng

Đại diện nhà xe TCP ở ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất thừa nhận sự cố phần mềm tính tiền và thu phí làm ùn tắc giao thông, gây phiền hà cho khách hàng.

Sự thật dần hé lộ trong vụ Tịnh thất Bồng Lai

Bà Cúc và ông Vân mua nhiều tượng Phật mang về kê trên kệ. Họ cạo đầu trọc, mặc pháp phục và tự nhận Tịnh thất Bồng Lai là chùa.