'Môi trường Đài Loan thế nào, Formosa cần quan tâm môi trường VN như thế'

"Cần xây dựng hệ thống kết nối để người dân tham gia giám sát hoạt động xả thải của Formosa", Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị.

 - “Môi trường Đài Loan như thế nào thì Formosa cần quan tâm đến môi trường của Việt Nam như thế. Cần xây dựng hệ thống kết nối để người dân tham gia giám sát hoạt động xả thải”, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đề nghị.

Còn 1 lỗi vi phạm

Ngày 27/4, đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc tại Formosa Hà Tĩnh (FSH), kiểm tra công tác khắc phục vi phạm môi trường và tiến độ cải thiện các công trình.

Việc kiểm tra này xuất phát từ kiến nghị của FHS cho vận hành thử nghiệm xưởng luyện thép và lò cao số 1. 

{keywords}
Đoàn công tác của Bộ trưởng TN&MT kiểm tra tiến độ khắc phục các vi phạm môi trường tại Formosa

FHS báo cáo đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm môi trường. Còn hạng mục chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô và một phần hồ sinh học (giai đoạn 2) dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 30/6.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, cầu thị, khắc phục vi phạm trước đây của FHS.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng ta không được để sự cố môi trường xảy ra thêm một lần nữa. Việt Nam cần thép nhưng không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”.

Ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị FHS nói: “Ngày 19/4, công ty đã nạp liệu lò cao. Trong 15 ngày sau khi nạp liệu, phải hoàn thành việc đốt lò, nhằm tránh phát sinh những vấn đề như sụt liệu và cháy âm ỉ. Khẩn thiết mong Bộ TN&MT, chính quyền Hà Tĩnh tạo điều kiện để FHS vận hành thử lò cao số 1 và xưởng luyện thép”.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đặt vấn đề: Nếu cho công ty FHS vận hành thử thì từng công đoạn, hay vận hành cả? Nếu vận hành toàn bộ lò, xưởng thì liệu có ảnh hưởng gì không?

“Formosa xin chạy thử nghiệm, tôi đề nghị tổ công tác cần xem xét kỹ lưỡng, thời gian nào, hay là đến 30/6 hoàn chỉnh rồi mới cho vào hoạt động”, ông Sơn nói.

Hợp đồng xử lý chất thải ‘chưa an tâm’

Xung quanh hợp đồng xử lý chất thải của Formosa. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đặt câu hỏi: “Hợp đồng giữa Formosa và công ty Phú Hà về mặt pháp lý cần xem lại đã đúng chưa? Chúng ta phải rút kinh nghiệm FHS ký hợp đồng với công ty môi trường Phú Hà chưa đúng luật như lần trước”.

Ông Hoàng Chí Thức, Phó GĐ công ty TNHH Môi trường Phú Hà khẳng định: “Công ty chúng tôi đảm bảo về mặt pháp lý, đã được Bộ TN&MT cấp phép hoạt động xử lý chất thải nguy hại”.

Phản biện việc này, ông Phan Lam Sơn, Phó GĐ Sở TN&MT Hà Tĩnh nói: “Chúng tôi cảm nhận việc ký hợp đồng giữa FHS và Phú Hà còn mang tính ghi nhận. Công ty xử lý chất thải Phú Hà đầu tư cũng chưa an tâm. Hợp đồng ký lại cũng rất ngắn hạn, chỉ có 3 tháng”.

Bởi vậy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng cần phải kiểm tra lại bản hợp đồng này.

{keywords}
FHS đang hoàn thiện giai đoạn 2 hồ sự cố kết hợp với hồ sinh học để xử lý riêng biệt 2 dòng nước thải sinh hoá và nước thải công nghiệp

Kết nối để dân giám sát xả thải

Về hệ thống quan trắc tự động nước thải, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và mong muốn: “Môi trường Đài Loan như thế nào, thì FHS cần quan tâm đến môi trường của Việt Nam như thế”.

Formosa cho biết, hệ thống quan trắc tự động có 4 trạm và tất cả thông số của hệ thống quan trắc online đều đã kết nối truyền dữ liệu về Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Viện Khoa học kỹ thuật môi trường: “Hiện chúng ta có thể yên tâm đến hệ thống xả thải của Formosa”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị FHS sớm cung cấp thông tin cho người dân, cần thiết kế bản tin để kết nối cho người dân tham gia giám sát. Bản tin này phải đảm bảo ổn định, mời đơn vị hướng dẫn thông tin để người dân dễ dàng hiểu về hệ thống này.

Tổ công tác cho biết sẽ họp hội đồng để thống nhất ý kiến về đề xuất vận hành thử của nhà máy. FHS phải hoàn thành bộ hồ sơ đánh giá về đảm bảo môi trường khi vận hành thử nghiệm.

“Chúng ta cần nghiên cứu xem tại sao nước thải không thải ra sông Quyền, mà phải thải ra biển? Tại sao không thải bề mặt mà thải ngầm? Cần nghiên cứu, để thông tin cho người dân lý do”, Bộ trưởng nói thêm.

Không đảm bảo môi trường Formosa sẽ bị đóng cửa

Không đảm bảo môi trường Formosa sẽ bị đóng cửa

Tinh thần Thủ tướng khi nào Formosa đảm bảo các điều kiện hoạt động không để xảy sự cố tương tự như tháng 4/2016 mới cho hoạt động. Nếu hoạt động không đảm bảo thì yêu cầu đóng cửa.

Formosa Hà Tĩnh xin tăng vốn đầu tư để ‘bảo vệ môi trường’

Formosa Hà Tĩnh xin tăng vốn đầu tư để ‘bảo vệ môi trường’

Formosa Hà Tĩnh vừa có văn bản xin thay đổi vốn đầu tư của dự án để ưu hóa bảo vệ môi trường và cải thiện sản xuất.

Sự cố Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh lao đao

Sự cố Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh lao đao

Những tác động của Formosa và sự cố môi trường biển đã góp phần ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Hà Tĩnh trong năm 2016 khiến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế tỉnh này giảm mạnh đến 17,06% so với năm 2015.

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu QH vì sức khỏe

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu QH vì sức khỏe

Sau khi có kết luận của Ban Bí thư về những sai phạm và hình thức kỷ luật, ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm ĐBQH vì lí do sức khỏe.

Cá chết nghi nhiễm độc từ Vũng Áng: Formosa nói gì?

Cá chết nghi nhiễm độc từ Vũng Áng: Formosa nói gì?

Mỗi ngày xả 12.000 m3 nước thải, Formosa khẳng định các mẫu xét nghiệm nguồn nước xả thải đạt tiêu chuẩn của Bộ TN&MT VN.

Thiện Lương

tin nổi bật

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt.