'Môi trường Đài Loan thế nào, Formosa cần quan tâm môi trường VN như thế'

"Cần xây dựng hệ thống kết nối để người dân tham gia giám sát hoạt động xả thải của Formosa", Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị.

 - “Môi trường Đài Loan như thế nào thì Formosa cần quan tâm đến môi trường của Việt Nam như thế. Cần xây dựng hệ thống kết nối để người dân tham gia giám sát hoạt động xả thải”, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đề nghị.

Còn 1 lỗi vi phạm

Ngày 27/4, đoàn công tác của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc tại Formosa Hà Tĩnh (FSH), kiểm tra công tác khắc phục vi phạm môi trường và tiến độ cải thiện các công trình.

Việc kiểm tra này xuất phát từ kiến nghị của FHS cho vận hành thử nghiệm xưởng luyện thép và lò cao số 1. 

{keywords}
Đoàn công tác của Bộ trưởng TN&MT kiểm tra tiến độ khắc phục các vi phạm môi trường tại Formosa

FHS báo cáo đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm môi trường. Còn hạng mục chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô và một phần hồ sinh học (giai đoạn 2) dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 30/6.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, cầu thị, khắc phục vi phạm trước đây của FHS.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng ta không được để sự cố môi trường xảy ra thêm một lần nữa. Việt Nam cần thép nhưng không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế”.

Ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị FHS nói: “Ngày 19/4, công ty đã nạp liệu lò cao. Trong 15 ngày sau khi nạp liệu, phải hoàn thành việc đốt lò, nhằm tránh phát sinh những vấn đề như sụt liệu và cháy âm ỉ. Khẩn thiết mong Bộ TN&MT, chính quyền Hà Tĩnh tạo điều kiện để FHS vận hành thử lò cao số 1 và xưởng luyện thép”.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đặt vấn đề: Nếu cho công ty FHS vận hành thử thì từng công đoạn, hay vận hành cả? Nếu vận hành toàn bộ lò, xưởng thì liệu có ảnh hưởng gì không?

“Formosa xin chạy thử nghiệm, tôi đề nghị tổ công tác cần xem xét kỹ lưỡng, thời gian nào, hay là đến 30/6 hoàn chỉnh rồi mới cho vào hoạt động”, ông Sơn nói.

Hợp đồng xử lý chất thải ‘chưa an tâm’

Xung quanh hợp đồng xử lý chất thải của Formosa. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đặt câu hỏi: “Hợp đồng giữa Formosa và công ty Phú Hà về mặt pháp lý cần xem lại đã đúng chưa? Chúng ta phải rút kinh nghiệm FHS ký hợp đồng với công ty môi trường Phú Hà chưa đúng luật như lần trước”.

Ông Hoàng Chí Thức, Phó GĐ công ty TNHH Môi trường Phú Hà khẳng định: “Công ty chúng tôi đảm bảo về mặt pháp lý, đã được Bộ TN&MT cấp phép hoạt động xử lý chất thải nguy hại”.

Phản biện việc này, ông Phan Lam Sơn, Phó GĐ Sở TN&MT Hà Tĩnh nói: “Chúng tôi cảm nhận việc ký hợp đồng giữa FHS và Phú Hà còn mang tính ghi nhận. Công ty xử lý chất thải Phú Hà đầu tư cũng chưa an tâm. Hợp đồng ký lại cũng rất ngắn hạn, chỉ có 3 tháng”.

Bởi vậy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng cần phải kiểm tra lại bản hợp đồng này.

{keywords}
FHS đang hoàn thiện giai đoạn 2 hồ sự cố kết hợp với hồ sinh học để xử lý riêng biệt 2 dòng nước thải sinh hoá và nước thải công nghiệp

Kết nối để dân giám sát xả thải

Về hệ thống quan trắc tự động nước thải, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đặc biệt quan tâm đến vấn đề này và mong muốn: “Môi trường Đài Loan như thế nào, thì FHS cần quan tâm đến môi trường của Việt Nam như thế”.

Formosa cho biết, hệ thống quan trắc tự động có 4 trạm và tất cả thông số của hệ thống quan trắc online đều đã kết nối truyền dữ liệu về Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Viện Khoa học kỹ thuật môi trường: “Hiện chúng ta có thể yên tâm đến hệ thống xả thải của Formosa”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị FHS sớm cung cấp thông tin cho người dân, cần thiết kế bản tin để kết nối cho người dân tham gia giám sát. Bản tin này phải đảm bảo ổn định, mời đơn vị hướng dẫn thông tin để người dân dễ dàng hiểu về hệ thống này.

Tổ công tác cho biết sẽ họp hội đồng để thống nhất ý kiến về đề xuất vận hành thử của nhà máy. FHS phải hoàn thành bộ hồ sơ đánh giá về đảm bảo môi trường khi vận hành thử nghiệm.

“Chúng ta cần nghiên cứu xem tại sao nước thải không thải ra sông Quyền, mà phải thải ra biển? Tại sao không thải bề mặt mà thải ngầm? Cần nghiên cứu, để thông tin cho người dân lý do”, Bộ trưởng nói thêm.

Không đảm bảo môi trường Formosa sẽ bị đóng cửa

Không đảm bảo môi trường Formosa sẽ bị đóng cửa

Tinh thần Thủ tướng khi nào Formosa đảm bảo các điều kiện hoạt động không để xảy sự cố tương tự như tháng 4/2016 mới cho hoạt động. Nếu hoạt động không đảm bảo thì yêu cầu đóng cửa.

Formosa Hà Tĩnh xin tăng vốn đầu tư để ‘bảo vệ môi trường’

Formosa Hà Tĩnh xin tăng vốn đầu tư để ‘bảo vệ môi trường’

Formosa Hà Tĩnh vừa có văn bản xin thay đổi vốn đầu tư của dự án để ưu hóa bảo vệ môi trường và cải thiện sản xuất.

Sự cố Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh lao đao

Sự cố Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh lao đao

Những tác động của Formosa và sự cố môi trường biển đã góp phần ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Hà Tĩnh trong năm 2016 khiến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế tỉnh này giảm mạnh đến 17,06% so với năm 2015.

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu QH vì sức khỏe

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm đại biểu QH vì sức khỏe

Sau khi có kết luận của Ban Bí thư về những sai phạm và hình thức kỷ luật, ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm ĐBQH vì lí do sức khỏe.

Cá chết nghi nhiễm độc từ Vũng Áng: Formosa nói gì?

Cá chết nghi nhiễm độc từ Vũng Áng: Formosa nói gì?

Mỗi ngày xả 12.000 m3 nước thải, Formosa khẳng định các mẫu xét nghiệm nguồn nước xả thải đạt tiêu chuẩn của Bộ TN&MT VN.

Thiện Lương

tin nổi bật

Công nghiệp hydrogen xanh góp phần đẩy nhanh mục tiêu không phát thải carbon

Ngành công nghiệp hydrogen xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch năng lượng, góp phần giúp thế giới cũng như Việt Nam có thể đạt mục tiêu không phát thải carbon (Net Zero) vào năm 2050.

Bờ biển ở Thanh Hóa quanh năm ngập rác

Suốt nhiều năm qua, ngư dân vùng ven biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) luôn sống trong cảnh ngập rác thải.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.