Một số món ăn bổ dưỡng, thanh nhiệt, dễ nấu sau đây sẽ giúp gia đình bạn có những ngày hè mát mẻ.
Trái cây trộn yaourt
1. Nguyên liệu
Đu đủ chín, xoài chín, lê, táo, dâu tây, kiwi, dưa lưới, nho khô… mỗi loại khoảng 50-80g
Một hộp yaourt
Rau húng lủi.
2. Cách làm
Nho khô ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho mềm.
Các loại trái cây gọt vỏ, cắt hạt lựu khoảng 1-1,5cm, để trong tủ mát.
Táo sau khi cắt hạt lựu ngâm vào nước có pha ít nước cốt chanh khoảng 30 giây. Vớt ra, để ráo, giữ lạnh.
Rau húng lủi cắt nhỏ.
Trộn chung trái cây với hỗn hợp yaourt, rau húng lủi. Khi trộn cần nhẹ tay.
3. Lưu ý
Giữ lạnh trái cây để món ăn thêm ngon.
Trái cây là loại thực phẩm luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu khi thời tiết nắng nóng. Trái cây cung cấp nhiều vitamin, một số khoáng chất, lượng đường cần thiết cho cơ thể. Trái cây còn giúp phòng nhiều chứng bệnh, ngăn ngừa sự xuất hiện các khối u và ung thư, các bệnh tăng cholesterol, xơ vữa động mạch, tiểu đường… Đặc biệt, trái cây cung cấp nhiều nước. Chất xơ trong trái cây giúp tiêu hóa tốt.
Món trái cây trộn yaourt có vị chua ngọt, mùi thơm, có thể chọn làm món khai vị, hoặc cũng có thể là món tráng miệng.
Cháo lươn khoai môn
1. Nguyên liệu
Thịt lươn: 800g
Khoai môn cao: 150g
Cà rốt: 50g
Gạo dẻo: 250g
Nếp: 30g
Chanh: một quả.
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành lá, ngò rí, hành tím phi.
2. Cách làm
Lươn làm sạch, vắt nước quả chanh để rửa lươn cho sạch nhớt, cắt thành khúc dài.
Khoai môn cao, cà rốt cắt hạt lựu, hành ngò cắt nhỏ.
Gạo nếp vo sạch, nấu cháo với ít nước cho cháo hơi đặc, cho lươn vào cháo khi nước đã sôi mạnh.
Lươn chín vớt ra gỡ lấy thịt. Ướp thịt lươn với ít tiêu, hạt nêm.
Phần xương cho vào nồi khác, đem nấu tiếp với nước cho ra vị ngọt, sau đó vớt bỏ xương.
Khi hạt gạo vừa nở bung, thêm cà rốt, khoai môn, nước hầm xương lươn, nấu đến khi cháo và khoai chín, nêm hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn, cho thịt lươn vào trộn đều, cháo sôi lại thì tắt lửa, thêm tiêu, hành ngò và hành phi.
Khi ăn dọn kèm với nước mắm nguyên chất, chanh, ớt băm.
3. Lưu ý
Có thể đập giập một cây sả, cho vào cháo khi nấu.
Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng khá cao, lại dễ hấp thu nên luôn được chọn làm thức ăn bồi bổ cho người già, trẻ em, người mới ốm dậy…
Chọn lươn còn sống hoặc lươn còn tươi để chế biến.
Trong thành phần protein của thịt lươn có histidine là hợp chất tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn bị ươn, hợp chất này có thể chuyển hóa thành histamine, rất nguy hiểm với những người sức khỏe yếu và trẻ em.
Chè hạt sen củ năng
1. Nguyên liệu
Hạt sen tươi: 150g
Củ năng: 150g
Đường phèn: 250g
Lá dứa: 5 lá
Muối.
2. Cách làm
Hạt sen đã bỏ hết tim sen, rửa sạch.
Củ năng gọt vỏ, cắt vuông cỡ bằng hạt sen.
Đường phèn nấu với 500ml nước và vài cọng lá dứa, chờ tan đường, lọc bỏ chỉ và tạp chất nếu có.
Luộc hạt sen chín trong khoảng hai chén nước có chút muối, lửa vừa để hạt sen không bị nát. Thêm nước đường vào nấu năm-bảy phút cho hạt sen thấm ngọt, thêm củ năng vào nấu khoảng ba - bốn phút.
Chè có thể ăn nguội hoặc thêm đá viên.
Có thể thêm nhãn tươi, nhãn nhục, táo đỏ vào chè, tùy ý.
Theo đông y, củ năng có vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Với nhiều chất dinh dưỡng, ít calo, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất…, củ năng được xem là loại thực phẩm thích hợp cho mùa nắng nóng.
Hạt sen có tác dụng kích thích ăn ngon, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, giúp ngủ ngon, phục hồi sức khỏe.
(Theo PNO)