Món bò nướng trên vỉ hình ngọn núi, ăn một được hai, thơm ngon 'quên lối về'

Sở dĩ món ăn này có tên gọi đặc biệt không phải vì được chế biến từ thịt bò nuôi trên núi mà nằm ở hình dáng độc đáo của chiếc vỉ nướng có thiết kế nhô lên như một ngọn núi thu nhỏ.

Ở vùng Tân Châu, An Giang có một đặc sản bình dân nhưng thơm ngon khó cưỡng, hấp dẫn mọi thực khách bởi cách chế biến độc đáo. Đó là món “bò leo núi”.

Nhiều thực khách sau khi nghe tên thường lầm tưởng rằng món ăn được chế biến từ thịt bò nuôi trên núi. Tuy nhiên, thực chất, tên gọi của món này bắt nguồn từ hình dáng kỳ lạ của chiếc vỉ dùng để nướng thịt. 

{keywords}

“Bò leo núi” là món ngon nổi danh của vùng đất Tân Châu, tỉnh An Giang (Ảnh: @lethaomyy)

{keywords}

Sở dĩ gọi là “bò leo núi” bởi chiếc vỉ nướng có thiết kế độc đáo, nhô lên ở giữa như quả núi (Ảnh: Mai Xương)

Vỉ làm bằng gang, có thiết kế không bằng phẳng như những vỉ nướng thông thường mà nhô lên ở giữa như một ngọn núi.

Tùy từng chỗ mà người ta làm vỉ nướng “bò leo núi” với kích thước và kiểu dáng khác nhau để thực khách có thể chỉ ăn nướng hoặc kết hợp kèm lẩu theo sở thích.

Nguyên liệu cho món “bò leo núi” cũng khá đơn giản, không cầu kỳ. Người ta đặt một miếng mỡ lợn trên đỉnh vỉ để mỡ chảy đều xung quanh rồi bắt đầu cho thịt bò lên nướng.

Thịt bò được thái hơi dày, tẩm ướp gia vị vừa ăn với “bí quyết” riêng mà chỉ những người đầu bếp ở vùng đất này mới biết. Ngoài ra, món bò nướng cũng được ăn kèm với các loại rau củ quen thuộc như cà rốt, đậu bắp, hành tây, đậu đũa,... 

 {keywords}

Thịt bò được tẩm ướp đơn giản với trứng gà tươi (Ảnh: Nguyễn Tuyết)

 {keywords}

Miếng mỡ lợn dày được đặt lên trên cho mỡ chảy đều xung quanh, thực khách vừa nướng thịt vừa thưởng thức (Ảnh: Nguyễn Dương Tiên)

Theo tiết lộ của một chủ nhà hàng tại thị xã Tân Châu cho biết, “bò leo núi” là món có nguồn gốc từ Campuchia, được người dân An Giang học hỏi và chế biến thành đặc sản của vùng đất.

Món thịt bò này thường được ướp với các nguyên liệu như hành, tỏi, muối, đường, dầu hào hoặc loại sốt riêng. Đặc biệt không thể thiếu trứng gà tươi. Trứng gà được khuấy đều, ướp cùng thịt bò có màu đỏ tươi rói, kết hợp với các loại gia vị nên khi nướng tạo mùi thơm rất hấp dẫn.

Qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân vùng đất Tân Châu, “bò leo núi” mang hương vị thơm ngon riêng biệt, không giống với những kiểu bò nướng khác trong ẩm thực của người Việt ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

 {keywords}

Thực khách có thể ăn lẩu, nhúng kèm rau và mì tôm hoặc trứng khi thưởng thức “bò leo núi” (Ảnh: Mai Xương)

Khi ăn, thực khách đặt một miếng mỡ heo thật to lên trên vỉ được bắc trên bếp than hồng. Vỉ nóng lên, mỡ chảy xèo xèo nghe rất vui tai. Thực khách cho thịt bò lên vỉ, phết thêm ít bơ vàng óng, mùi thơm lan tỏa khắp nơi. Thịt bò ướp với trứng gà tươi nướng lên khá mềm, ăn có vị ngọt vừa miệng. 

Tùy từng nơi, người ta tận dụng vỉ nướng để ăn lẩu. Bởi vậy nhiều người thường hài hước gọi “bò leo núi” là món “ăn một được hai”, thực khách có thể ăn cả lẩu và nướng theo ý thích. Mỡ lợn hòa cùng gia vị nướng chảy xuống nồi nước sôi lăn tăn, thực khách chỉ cần nhúng thêm rau và mì tôm vào và thưởng thức. 

Thịt bò sau khi nướng được cuộn kèm với bánh tráng, rau sống và chuối chát,... rồi chấm với chao hoặc mắm pro-hốc (một loại mắm đặc trưng của người dân vùng biên giới An Giang). 

 

 {keywords}

Tùy từng quán, nguyên liệu ăn kèm “bò leo núi” có thể thay đổi linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của món ăn (Ảnh: @loanlebabies)

Anh Tấn Đạt - chủ một quán ăn chuyên phục vụ món “bò leo núi” ở Tân Châu chia sẻ: “Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách đến tham quan vãn cảnh và thưởng thức đặc sản bò leo núi khá đông. Thịt bò ở đây được tẩm ướp đơn giản nhưng có bí quyết riêng nên rất hấp dẫn thực khách. Dù ở vùng biên giới khá xa nhưng không ít du khách ở xa, thậm chí cả Sài Gòn vẫn lặn lội tới đây để thưởng thức. Có dịp cuối tuần cao điểm, quán mình tiêu thụ hơn 100kg thịt bò chỉ để phục vụ khách ăn món bò leo núi”.

Chị Thùy Dương, một thực khách đến từ Đồng Tháp bày tỏ: “Ở địa phương mình cũng có một số quán bò leo núi nhưng không ngon và chuẩn vị bằng vùng Tân Châu. Thịt bò được tẩm ướp đơn giản nhưng hương vị rất khác biệt. Món ăn này cũng có giá thành bình dân, chỉ khoảng 150.000 - 200.000 đồng/suất cho 4 người, tùy lượng thịt bò và đồ ăn kèm. Gia đình mình thường sang An Giang để thưởng thức bò leo núi, cả mẹ già và con nhỏ đều mê mẩn hương vị món ăn này”.

Với hương vị thơm ngon khác lạ và giá bình dân, món “bò leo núi” dễ dàng chiều lòng được cả những thực khách khó tính, trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất An Giang.

Phan Đậu

tin nổi bật

Vào khu nghỉ dưỡng bên hồ đẹp ngất ngây, nằm dưới 'bong bóng' trong suốt ngắm sao trời

Là nơi tách biệt với cuộc sống bên ngoài, Finn Lough - khu nghỉ dưỡng 'bong bóng' tại miền Bắc Ireland, Vương quốc Anh là nơi lý tưởng để rời xa áp lực công việc hàng ngày.

Vườn thú kỳ lạ ở Trung Quốc: Nơi người bị nhốt, vật chạy rông

Lehe Ledu Wildlife Zoo ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc là một trong những vườn thú đặc biệt nhất thế giới.

‘Thị trấn tuyết’ trên đỉnh Mẫu Sơn: thỏa khát khao ‘săn tuyết’ bốn mùa tại Lạng Sơn

Công trình đầu tiên thuộc dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn vừa khởi công, mở đầu loạt hạng mục xây dựng theo chủ đề xuyên suốt là “thị trấn tuyết”,đưa Mẫu Sơn trở thành điểm du lịch quốc gia hút khách quốc tế.

Chiếc bánh mì 'tệ nhất trên máy bay' giá gần 150 nghìn gây tranh cãi

Một hành khách của hãng hàng không giá rẻ của Thụy Sĩ, EasyJet, mới đây đã cho đăng tải những hình ảnh về món bánh mì được cho là 'tệ chưa từng thấy' có giá tới 5 bảng Anh.

Quán quẩy đùi gà 30 năm nức tiếng, xe buýt ô tô xếp hàng dài chờ mua ở Hà Nội

Hàng quẩy đùi gà trên đường Nguyễn Tuân, Hà Nội 'hot' đến mức khách thường phải xếp hàng dài, tràn cả sang các cửa hàng bên cạnh. Ngày cao điểm, quán bán đến gần 3 vạn chiếc quẩy.

Món mì xào giá hơn 30 nghìn nổi tiếng 'ngon nhất Đông Nam Á'

Mee goreng mamak là món mì xào được yêu thích ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Nhưng phiên bản Mee goreng mamak của Malaysia nổi tiếng với hương vị riêng, vô cùng thơm ngon.

'1001' điểm check-in đẹp như phim ở đảo ngọc đốn tim du khách

Làng chài đẹp tựa cảnh phim Hàn Quốc, hồ Vô Cực, núi Cao Cát hay khu vực Bãi Nhỏ - Gành Hang với nhiều ghềnh đá độc đáo là những tọa độ check-in thu hút du khách khi tới đảo Phú Quý tham quan.

Du khách 'suýt ngất' vì gấu nổi điên phá cửa ô tô đòi thức ăn

Một gia đình đã bất chấp những cảnh báo được vườn thú đưa ra để mở cửa ô tô và đút đồ ăn cho một con gấu đen

Cây cầu cổ nhất thế giới: Không cần vữa hơn 3.300 năm vẫn sử dụng tốt

Cầu Arkadiko hay còn gọi là Kazarma, nằm gần con đường hiện đại từ Tiryns đến Epidauros trên Peloponnese, Hy Lạp là một trong những cây cầu cổ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay.

Vì sao bữa ăn trên máy báy dù ngon cỡ nào cũng vẫn 'khó nuốt'?

Nhiều hành khách thường cảm thấy ăn uống không ngon miệng trên các chuyến bay. Nguyên nhân chính được lý giải là do khi ở độ cao hơn 9.000 mét so với mặt đất, vị giác con người sẽ bị giảm đi khoảng 30%.

Về đồng muối Lý Nhơn, cùng diêm dân Sài Gòn trĩu vai gánh 'qùa của biển'

Những ngày nắng oi bức, trên cánh đồng muối xã Lý Nhơn (huyện Cần giờ, TP.HCM), những tấm lưng ướt đẫm mồ hôi vẫn miệt mài phơi trên những ô ruộng trắng xóa, đôi vai nặng trĩu gánh “quà của biển” lên bờ.

Thoả sức thưởng thức loạt món ngon tại Lễ hội Ẩm thực ở Hà Nội

Tại phố Lê Quang Đạo, rất đông người dân Thủ đô và du khách đổ về tham gia lễ hội, hào hứng thưởng thức các món ăn truyền thống phố cổ Hà Nội và các làng nghề như phở Hà Nội, bún thang, bún chả, bánh tẻ Phú Nhi, giò chả Ước Lễ, nem Phùng...

Phần Lan cho ra mắt bia NATO mang 'hương vị của sự an toàn'

Mới đây, một nhà máy bia Phần Lan đã cho ra mắt một loại bia theo chủ đề NATO để ủng hộ nỗ lực gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương của quốc gia Bắc Âu này.

Món lươn Nhật 'đắt như vàng' giá đến hơn 800 triệu 1 cân

Vào tháng 1 năm 2018, một kg lươn non ở Nhật Bản có giá khoảng 35.000 USD (hơn 800 triệu đồng), đắt hơn nhiều cá ngừ vây xanh và tương đương với giá vàng vào thời điểm đó.

Traveloka Epic Sale khép lại thành công, thúc đẩy du lịch Việt

Ứng dụng du lịch và tiện ích sống Traveloka hiện thực hóa cam kết nỗ lực thúc đẩy du lịch Việt Nam thông qua chương trình ưu đãi Epic Sale 2022 diễn ra từ ngày 14 - 20/4.