Món bò nướng trên vỉ hình ngọn núi, ăn một được hai, thơm ngon 'quên lối về'

Sở dĩ món ăn này có tên gọi đặc biệt không phải vì được chế biến từ thịt bò nuôi trên núi mà nằm ở hình dáng độc đáo của chiếc vỉ nướng có thiết kế nhô lên như một ngọn núi thu nhỏ.

Ở vùng Tân Châu, An Giang có một đặc sản bình dân nhưng thơm ngon khó cưỡng, hấp dẫn mọi thực khách bởi cách chế biến độc đáo. Đó là món “bò leo núi”.

Nhiều thực khách sau khi nghe tên thường lầm tưởng rằng món ăn được chế biến từ thịt bò nuôi trên núi. Tuy nhiên, thực chất, tên gọi của món này bắt nguồn từ hình dáng kỳ lạ của chiếc vỉ dùng để nướng thịt. 

{keywords}

“Bò leo núi” là món ngon nổi danh của vùng đất Tân Châu, tỉnh An Giang (Ảnh: @lethaomyy)

{keywords}

Sở dĩ gọi là “bò leo núi” bởi chiếc vỉ nướng có thiết kế độc đáo, nhô lên ở giữa như quả núi (Ảnh: Mai Xương)

Vỉ làm bằng gang, có thiết kế không bằng phẳng như những vỉ nướng thông thường mà nhô lên ở giữa như một ngọn núi.

Tùy từng chỗ mà người ta làm vỉ nướng “bò leo núi” với kích thước và kiểu dáng khác nhau để thực khách có thể chỉ ăn nướng hoặc kết hợp kèm lẩu theo sở thích.

Nguyên liệu cho món “bò leo núi” cũng khá đơn giản, không cầu kỳ. Người ta đặt một miếng mỡ lợn trên đỉnh vỉ để mỡ chảy đều xung quanh rồi bắt đầu cho thịt bò lên nướng.

Thịt bò được thái hơi dày, tẩm ướp gia vị vừa ăn với “bí quyết” riêng mà chỉ những người đầu bếp ở vùng đất này mới biết. Ngoài ra, món bò nướng cũng được ăn kèm với các loại rau củ quen thuộc như cà rốt, đậu bắp, hành tây, đậu đũa,... 

 {keywords}

Thịt bò được tẩm ướp đơn giản với trứng gà tươi (Ảnh: Nguyễn Tuyết)

 {keywords}

Miếng mỡ lợn dày được đặt lên trên cho mỡ chảy đều xung quanh, thực khách vừa nướng thịt vừa thưởng thức (Ảnh: Nguyễn Dương Tiên)

Theo tiết lộ của một chủ nhà hàng tại thị xã Tân Châu cho biết, “bò leo núi” là món có nguồn gốc từ Campuchia, được người dân An Giang học hỏi và chế biến thành đặc sản của vùng đất.

Món thịt bò này thường được ướp với các nguyên liệu như hành, tỏi, muối, đường, dầu hào hoặc loại sốt riêng. Đặc biệt không thể thiếu trứng gà tươi. Trứng gà được khuấy đều, ướp cùng thịt bò có màu đỏ tươi rói, kết hợp với các loại gia vị nên khi nướng tạo mùi thơm rất hấp dẫn.

Qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân vùng đất Tân Châu, “bò leo núi” mang hương vị thơm ngon riêng biệt, không giống với những kiểu bò nướng khác trong ẩm thực của người Việt ở Đồng bằng sông Cửu Long. 

 {keywords}

Thực khách có thể ăn lẩu, nhúng kèm rau và mì tôm hoặc trứng khi thưởng thức “bò leo núi” (Ảnh: Mai Xương)

Khi ăn, thực khách đặt một miếng mỡ heo thật to lên trên vỉ được bắc trên bếp than hồng. Vỉ nóng lên, mỡ chảy xèo xèo nghe rất vui tai. Thực khách cho thịt bò lên vỉ, phết thêm ít bơ vàng óng, mùi thơm lan tỏa khắp nơi. Thịt bò ướp với trứng gà tươi nướng lên khá mềm, ăn có vị ngọt vừa miệng. 

Tùy từng nơi, người ta tận dụng vỉ nướng để ăn lẩu. Bởi vậy nhiều người thường hài hước gọi “bò leo núi” là món “ăn một được hai”, thực khách có thể ăn cả lẩu và nướng theo ý thích. Mỡ lợn hòa cùng gia vị nướng chảy xuống nồi nước sôi lăn tăn, thực khách chỉ cần nhúng thêm rau và mì tôm vào và thưởng thức. 

Thịt bò sau khi nướng được cuộn kèm với bánh tráng, rau sống và chuối chát,... rồi chấm với chao hoặc mắm pro-hốc (một loại mắm đặc trưng của người dân vùng biên giới An Giang). 

 

 {keywords}

Tùy từng quán, nguyên liệu ăn kèm “bò leo núi” có thể thay đổi linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo hương vị đặc trưng của món ăn (Ảnh: @loanlebabies)

Anh Tấn Đạt - chủ một quán ăn chuyên phục vụ món “bò leo núi” ở Tân Châu chia sẻ: “Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách đến tham quan vãn cảnh và thưởng thức đặc sản bò leo núi khá đông. Thịt bò ở đây được tẩm ướp đơn giản nhưng có bí quyết riêng nên rất hấp dẫn thực khách. Dù ở vùng biên giới khá xa nhưng không ít du khách ở xa, thậm chí cả Sài Gòn vẫn lặn lội tới đây để thưởng thức. Có dịp cuối tuần cao điểm, quán mình tiêu thụ hơn 100kg thịt bò chỉ để phục vụ khách ăn món bò leo núi”.

Chị Thùy Dương, một thực khách đến từ Đồng Tháp bày tỏ: “Ở địa phương mình cũng có một số quán bò leo núi nhưng không ngon và chuẩn vị bằng vùng Tân Châu. Thịt bò được tẩm ướp đơn giản nhưng hương vị rất khác biệt. Món ăn này cũng có giá thành bình dân, chỉ khoảng 150.000 - 200.000 đồng/suất cho 4 người, tùy lượng thịt bò và đồ ăn kèm. Gia đình mình thường sang An Giang để thưởng thức bò leo núi, cả mẹ già và con nhỏ đều mê mẩn hương vị món ăn này”.

Với hương vị thơm ngon khác lạ và giá bình dân, món “bò leo núi” dễ dàng chiều lòng được cả những thực khách khó tính, trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ khi ghé thăm vùng đất An Giang.

Phan Đậu

tin nổi bật

Venice gây tranh cãi khi tìm cách 'xóa sổ' du khách nghèo

Theo chính quyền Venice, việc luôn ở trong tình trạng du lịch quá mức khiến thành phố gặp hại nhiều hơn lợi ích mang lại.

Mùa hè bùng nổ với chiến dịch ‘Take me to Sun World’

Đón một mùa hè rực rỡ sắc màu, các công viên giải trí đẳng cấp của Sun World trên cả nước tung hàng loạt lễ hội sôi động, nhiều sản phẩm mới và ưu đãi hấp dẫn chưa từng có.

Ngắm quốc hoa Thái Lan nở vàng rực giữa nắng hè Hà Nội

Những ngày hè tháng bảy, nhiều góc phố của Hà Nôi rực rỡ sắc vàng loài hoa muồng hoàng yến (loài hoa được mệnh danh là quốc hoa của Thái Lan).

Vì sao nhiều người có xu hướng hành xử tệ khi đi du lịch nước ngoài?

Thản nhiên tắm trần trên những con kênh được UNESCO công nhận ở Venice, đuổi theo geisha trên đường phố Nhật Bản hay vẽ bậy lên các di tích là một số hành vi không hiếm gặp của du khách nước ngoài ở những điểm đến nổi tiếng.

5 điểm đến của Việt Nam xếp hạng hàng đầu Đông Nam Á

Mới đây, tạp chí du lịch danh tiếng Travel and Leisure, phiên bản Đông Nam Á, đã công bố giải thưởng Asia’s Best Awards 2022 trong đó có nhiều điểm đến của Việt Nam.

Bị cá mập tấn công, 2 nữ du khách thiệt mạng khi bơi ở Biển Đỏ

Một du khách người Romania và một người Áo đã thiệt mạng do cá mập tấn công khi đang bơi tại khu vực vịnh Sahl Hasheesh trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

Khám phá Old Trafford của MU, khi mùa hè rộn ràng trở lại...

Những hình ảnh ở Nhà hát của những giấc mơ (Old Trafford) qua ống kính của phóng viên VietNamNet khi vừa có dịp được ghé qua đây...

Bãi biển ngập rác tôm hùm, vỏ ghẹ sau đám cưới 'như mơ' ở resort sang chảnh

Một đám cưới 'đẹp như mơ' được tổ chức sát bờ biển, nhưng cảnh sau đó là vỏ tôm, mực và nhiều loại rác vứt tran lan ra bãi cát khiến người dân bức xúc.

Chuyến du ngoạn của Ronaldo ở Majorca: Đáp máy bay riêng, mang cả du thuyền, siêu xe

Cristiano Ronaldo vừa cùng gia đình tận hưởng kỳ nghỉ hè trên siêu du thuyền sang chảnh, sau khi đáp chuyên cơ riêng đến đảo Majorca, Tây Ban Nha vào tháng trước.

Du khách Việt mê mẩn vẻ đẹp yên bình của 'Phượng Hoàng cổ trấn' phiên bản Thái

Ban Rak Thai - 'Phượng Hoàng cổ trấn" phiên bản Thái Lan là một ngôi làng người Hoa sinh sống từ lâu đời trên những đồi chè xanh mướt.

Giới trẻ đổ về hồ Tây ngắm hoàng hôn vàng rực

Nhiều gia đình và bạn trẻ đổ về khu vực ven hồ Tây (Hà Nội) để đạp vịt ngắm cảnh, thả diều, chơi đàn, ăn uống và săn ảnh hoàng hôn trong buổi chiều cuối tuần (3/7).

Cao điểm du lịch hè: Khi những kế hoạch 'ăn chơi' trở thành ác mộng

Sau nhiều chuyến bay từ Washington đến Nashville bị huỷ bỏ, cuối cùng chàng cầu thủ 25 tuổi Steve Miller cũng đã đặt được chỗ. Vậy nhưng vận may ít ỏi của chàng trai trẻ lại nhanh chóng tan biến.

Choáng ngợp với view triệu đô của bể bơi vô cực tầng 77 cao nhất thế giới

Được mệnh danh là thành phố trong mơ với vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, những điểm đến, dịch vụ sang chảnh. Đầu năm vừa qua, Dubai lại khiến du khách trầm trồ khi chính thức khai trương bể bơi vô cực lớn nhất thế giới.

Majorca - thiên đường tiệc tùng xuyên đêm được giới nghệ sĩ, sao hạng A ưa thích

Majorca được mệnh danh là thiên đường tiệc tùng, nơi có cuộc sống về đêm vô cùng sôi động, thu hút giới nghệ sĩ, ngôi sao và du khách khắp thế giới.

Vì sao không bao giờ nên bay vào Chủ nhật?

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng Chủ nhật là ngày tệ nhất trong tuần để thực hiện các chuyến bay.