Nem chua nướng, bánh tráng nướng, bánh bột lọc chan... là những món quà vặt được rất nhiều người lựa chọn để xoa dịu sự ẩm ương của thời tiết.
Bánh tráng nướng
Ngay từ khi mới xuất hiện, bánh tráng nướng đã nhanh chóng trở thành món quà vặt khoái khẩu của giới trẻ, đặc biệt là trong những ngày mưa lạnh, ẩm ướt thế này. Được mệnh danh là “pizza Việt Nam” nên phần nhân bánh được biến tấu hết sức phong phú với xúc xích, gà xé, thập cẩm, phô mai, trứng, bò khô rưới kèm tương ớt, sốt me. Các quán bánh tráng ở Hàng Tre, Hàng Trống, Hoàng Cầu… là địa điểm không còn xa lạ với những ai ghiền món vặt ngon tuyệt này.
|
Món bánh tráng nướng lạ miệng với phần nhân trứng, xúc xích, bò... đa dạng. |
Nem chua nướng
Trong thời tiết ẩm ưởng đặc trưng của mùa xuân miền Bắc một trong những món quà vặt được nhiều người ưa ái nhất chính là nem chua nướng vì vừa nóng, ăn lại ít ngấy. Không giống nem chua rán vốn khô và có màu vàng ruộm, nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt cùng với một chất keo dính tiết ra từ sợi bì nên ăn rất thú vị.
Vừa xuýt xoa thưởng thức chiếc nem nóng hổi vừa hít hà mùi thơm nức mũi của những chiếc nem đang được nướng trên bếp than đỏ lửa thật là thú vị. Nem nướng Ấu Triệu và Thuỵ Khuê là những địa chỉ được nhiều tín đồ nem chua nướng ưa thích.
Crepe mặn
Món crepe mặn kiểu Nhật Bản thực sự thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh vì sự nóng hổi và “đã miệng” không ngờ. Phân nhân của crepe mặn thường là: jambon, thịt nguội… và đương nhiên không thể thiếu một lớp phô mai mỏng, nóng chảy, vừa béo ngậy vừa giúp món crepe thêm mềm mại, đậm đà. Món crepe này thường được cuộn lại bằng giấy gói rất tiện lợi. Một số nơi bán crepe mặn tại Hà Nội là Love's crepe và Jenny's - Crepes & Sweet.
Bánh rán mặn
Bánh rán mặn là món quà vặt quen thuộc của người dân Hà Thành, đặc biệt vào những ngày mưa. Bánh rán mặn có vị béo, bùi, mềm, dẻo của bột, thịt, mộc nhĩ lại thơm phức mùi tiêu xay. Nước chấm là hỗn hợp nước mắm, dấm, đường chua chua ngọt ngọt vừa phải, trộn cùng là đu đủ xanh, cà rốt thái miếng vuông nhỏ ăn giòn giòn, chua chua để chống ngấy. Nước chấm được rưới trực tiếp vào bát nên ăn khá đậm đà. Bánh rán mặn “xếp số” Lạc Long Quân, Pháo Đài Láng …là những địa chỉ “uy tín” bạn nên ghé qua.
Quẩy nóng
Khác với loại quẩy giòn thường ăn kèm cùng phở bún thông thường, quẩy “ăn chơi” dạng này luôn làm người ăn thích thú bởi lớp vỏ bên ngoài giòn rụm nhưng lớp bên trong lại có vị dai dai, khi ăn nghe vị ngầy ngậy tan nơi đầu lưỡi. Nước chấm quẩy nóng pha gần giống nước mắm chấm bánh cuốn, nhưng được gia giảm thêm bởi chút dưa góp là đu đủ thái miếng vuông nho nhỏ và không thể thiếu tương ớt.
Chấm nhanh thanh quẩy nóng hổi vào bát nước mắm, quẩy sẽ hút nước mắm nhưng không mềm ngay mà vẫn còn độ giòn, xôm xốp. Vừa thưởng thức quẩy giòn dai vừa xuýt xoa vị chua ngọt cay cay từ nước chấm thật là “đã miệng”. Quẩy thường có giá khá mềm, chỉ 20.000 đồng/ 10 chiếc nên bạn có thể ăn no căng bụng mà không lo rỗng túi. Bạn có thể ghé các hàng quẩy nóng trên phố Hàng Bông, Hàng Đậu, Đại La, Nguyễn Lương Bằng... để thưởng thức.
Ốc luộc
Ốc là món được ưa chuộng quanh năm và được ưa chuộng nhất là trong ngày mưa lạnh. Ốc được chế biến thành rất nhiều món khác nhau, vô cùng hấp dẫn, từ ốc luộc, ốc xào dừa, xào me, ốc nướng, ốc hấp... nhưng thích hợp nhất có lẽ vẫn ốc luộc. Ốc luộc nóng hổi với thịt ốc tươi, săn, giòn chấm cùng thứ nước chấm dân dã đủ vị chua cay mặn ngọt, đủ sắc xanh, đỏ, vàng lại thơm thơm gừng cay, lá chanh, sả và ớt… Ốc luộc Đinh Liệt, Trần Phú, Tống Duy Tân, Cửa Bắc là những hàng ốc chất lượng tại Hà Nội.
Thịt xiên nướng
Những mùa khác trong năm, món thịt xiên vốn đã được ưa thích. Tuy nhiên, phải đến khi trời lạnh, ăn thịt xiên mới thấy “thấm thía” vị thơm ngon tuyệt vời của nó. Món thịt nướng ăn cùng tương ớt và dưa góp là công thức không thể nào chuẩn hơn được nữa. Nhiều quán thịt xiên còn bán kèm bánh mì, giá chỉ khoảng 15.000 đến 20.000 đồng là bạn có một chiếc với 2 xiên thịt, vừa tiện, vừa ngon.
Bánh bột lọc chan
Thông thường bánh bột lọc - món ăn đặc trưng xứ Huế thường được chấm kèm với nước chấm chua ngọt. Nhưng qua sự biến tấu tài tình của người Hà Nội, món bánh bột lọc chan ra đời. Giữa tiết trời se lạnh, ngồi nhâm nhi bánh bột lọc dẻo dẻo, húp thứ nước chan nóng ấm quả thật không còn gì tuyệt hơn. Khi có khách, cô chủ sẽ cắt vài chiếc bánh vào tô, thêm rau sống rồi chan xâm xấp nước chấm chua ngọt.
Thưởng thức miếng bánh bột lọc, bạn sẽ thấy sự mềm, dẻo của bánh và vị ngọt, thơm, béo của tôm, thịt xay. Một bát bánh bột lọc chan thường có giá 15.000 - 20.000 đồng với những địa chỉ quen thuộc như Hồng Mai, Thụy Khuê, Ngọc Lâm…
(Theo Trí thức trẻ)