"Mong người đồng tính không phải đeo mặt nạ nữa"

"Con người sinh ra chỉ có một khuôn mặt, vì vậy người đồng tính không phải đeo thêm một khuôn mặt nào khác nữa. Sống công khai, sống thật, đó chính là niềm tự hào của tôi", Ngọc Linh, một đồng tính nữ chia sẻ.

"Con người sinh ra chỉ có một khuôn mặt, vì vậy người đồng tính không phải đeo thêm một khuôn mặt nào khác nữa. Sống công khai, sống thật, đó chính là niềm tự hào của tôi", Ngọc Linh, một đồng tính nữ chia sẻ.


Ngày càng nhiều người đồng tính muốn "come out" (lộ diện), tiết lộ cho mọi người xu hướng tình dục của mình. Họ công khai để được sống là chính mình, không phải đeo "mặt nạ" để giấu mình như trước kia.

Tôi là người đồng tính!

Cô gái trẻ tên Ngọc Linh, hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh tự tin khẳng định cô là một người đồng tính nữ, công khai để được sống thật với chính mình là niềm tự hào của Linh.

Ngọc Linh chia sẻ: "Tôi là Ngọc Linh. Tôi là một người đồng tính nữ. Mỗi người có một điều tự hào nho nhỏ khác nhau, đối với tôi đó là niềm vui và hạnh phúc khi được thể hiện đúng con người mà mình mong muốn. Được yêu thương người mà mình yêu thương. Con người sinh ra chỉ có một khuôn mặt, vì vậy người đồng tính không phải đeo thêm một khuôn mặt nào khác nữa. Sống công khai, sống thật, đó chính là niềm tự hào của tôi".

Linh đang lên kế hoạch mở một quán cà phê để kết nối và chia sẻ, giúp mọi người hiểu hơn về cộng đồng LGBT (những người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Linh cho rằng, mọi người cần phải có sự đối thoại, khi những quan điểm khác nhau có cơ hội được tiếp xúc, trao đổi, mọi người sẽ học được cách tôn trọng giá trị của nhau. Đối thoại làm cho xã hội cởi mở hơn, nhân văn hơn.

Trí, hiện đang là sinh viên ở TP.HCM, cũng công khai khẳng định mình là một người đồng tính nam. Trí bảo, nếu ai đó nói rằng, người đồng tính khác người, anh sẽ cười và tự hỏi tại sao phải giống với mọi người. Bản thân mỗi con người sinh ra là một sự khác biệt, quan trọng nhất là giá trị sống và những việc làm thiết thực chứ không phải là yêu một người cùng giới hay khác giới.

Còn Quân, sinh viên đang theo ngành đồ họa ở TP.HCM lại cho rằng, vượt qua được rào cản kỳ thị để công khai thừa nhận mình là một người song tính là một điều đặc biệt.

"Tôi là Quân, hiện đang theo học ngành đồ họa. Tôi là một người song tính và điều này giúp cho tôi rất nhiều trong sáng tạo của bản thân".

"Song tính là một điều đặc biệt khi không phải ai cũng dám thừa nhận và ủng hộ. Vì nhiều lý do, vì những định kiến nhưng ý thức vươn lên để khẳng định mình vẫn không ngừng lớn trong tôi. Tình yêu và niềm tin vào con người sẽ giúp tôi vượt qua ranh giới. Ngày còn nhỏ ai cũng mong mình có một điều gì đó thực sự đặc biệt, một điều gì đó phi thường. Nhưng điều đặc biệt ấy là gì, theo tôi đôi khi chỉ là thoát khỏi giới hạn của những điều thông thường", Quân chia sẻ.

Chưa từng có nhiều người đồng tính, song tính và chuyển giới công khai nhiều như hiện nay. Công khai thừa nhận giới tính của mình đồng nghĩa với nguy cơ bị chối bỏ hoặc kỳ thị từ những người xung quanh. Nhưng đó là nỗ lực để gắn kết cộng đồng LGBT, khi có càng nhiều người đồng tính công khai, thì người ta khó có thành kiến về họ, khó phân biệt đối xử và đàn áp họ.

Ngày hội đầu tiên của người đồng tính Việt


Với mong muốn "những đau khổ giấu kín phải được nói ra. Những im lặng cần được lắng nghe. Những khác biệt cần được hiểu và tôn trọng", ngày hội đồng tính đầu tiên ở Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 3 đến 5/8 tại Viện Goethe, Hà Nội.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Csaga, đơn vị tổ chức ngày hội cho biết 3 ngày hội sẽ có hàng loạt sự kiện như chiếu phim, đạp xe, gặp gỡ, giao lưu giữa những người đồng tính, song tính và chuyển giới. Thông qua các hoạt động nhằm lên tiếng xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT ở Việt Nam.

Ngày hội đồng tính đầu tiên ở Việt Nam diễn ra trong 3 ngày tới có thể coi là ngày hội "come out" của người đồng tính.

Bà Vân Anh cho biết, vì những định kiến xã hội mà người đồng tính phải sống trong vỏ bọc, không được là chính mình. Vì mọi người chưa hiểu rõ về người đồng tính, còn suy nghĩ lệch lạc, coi đó là một căn bệnh nên kỳ thị họ. Những lời lẽ xúc phạm, trêu đùa khiến không ít người đồng tính, đặc biệt là các bạn trẻ chọn cách tự tử như là một giải pháp cho tình trạng bất lực và mặc cảm tội lỗi.

Ngày hội sẽ nhắc nhở mỗi người rằng chúng ta sinh ra đều có quyền bình đẳng, và yêu một con người không bao giờ là hành vi tội lỗi.

"Đồng tính không phải là bệnh nên không phải chữa. Đồng tính không phải là lệch lạc về suy nghĩ, suy đồi về đạo đức nên không phải giáo dục. Cái chúng ta cần làm là có thái độ tôn trọng, đối xử bình đẳng với họ", bà Vân Anh nói.

Đây là một chuỗi hoạt động nằm trong sự kiện Viet Pride - một phiên bản nhỏ của Pride festival - tôn vinh sự đa dạng về xu hướng tính dục. Pride festival là sự kiện có quy mô ở tất cả các châu lục trên thế giới, bắt nguồn từ sự kiện những người đồng tính nam và nữ đứng lên chống lại sự đàn áp của cảnh sát ngày 28/06/1969 ở Stonewall, New York.

La Hoàn

tin nổi bật

Kỷ niệm khó quên ngày đi chúc Tết thầy cô

Bao năm trôi qua, nay bất chợt nhớ lại kỷ niệm này, tôi bỗng thấy bồi hồi, nhớ thầy cô, nhớ bạn bè - những sinh viên năm nhất lơ ngơ, chưa nhớ mặt thuộc tên thầy cô.

Hẹn hò 6 ngày mỗi tuần, cô gái tiết lộ động cơ đằng sau khiến ai cũng kinh ngạc

Rất chăm chỉ với chuyện hẹn hò qua mạng, hóa ra động cơ đằng sau của cô gái cũng không kém phần bất ngờ.

Dân văn phòng chen chân lễ Phủ Tây Hồ ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Trong số hàng nghìn người đến Phủ Tây Hồ cầu lộc buổi trưa mùng 6 Tết phần lớn là nhân viên các đơn vị sự nghiệp, văn phòng, công ty ở Hà Nội tranh thủ ngày đầu đi làm được thả lỏng thời gian.

Trải nghiệm Tết đặc sắc ở Nam đảo Phú Quốc

Nổi bật với những màn trình diễn đường phố, show diễn Kiss The Stars kết hợp pháo hoa mãn nhãn suốt ba ngày Tết, Nam đảo Phú Quốc đã trở thành điểm đến hấp dẫn của mùa Tết 2023.

Món quà của mẹ 95 tuổi khiến con trai bất ngờ

Tôi mong chiếc nhẫn trên tay mình sẽ mãi chỉ là vật trang sức của mẹ cho, chứ không phải là kỷ vật của mẹ để lại, để mẹ cứ tiếp tục sống khoẻ, sống vui mãi như bây giờ.

Cuộc sống trong những căn nhà đầy rác ở Nhật Bản

Không gian sống chật hẹp, thời gian làm việc khắt khe là những nguyên nhân cơ bản góp phần vào hiện tượng sống trong những căn nhà đầy rác tại Nhật Bản.

Phụ nữ bản lĩnh trong hôn nhân thường không quan tâm đến 3 yếu tố này

Nếu ngay cả sự tin tưởng cơ bản này giữa vợ và chồng cũng không có thì chúng ta không thể chống chọi được với những giông bão lớn hơn trong cuộc đời.

Vì sao những ngày Tết trôi qua nhanh như chớp

Những khi vui vẻ, bận rộn, chúng ta có thể mất cảm giác về ngày tháng. Càng lớn tuổi, con người càng thấy thời gian trôi qua nhanh hơn.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Trai Hà Nội xoay trần chơi vật cầu giữa giá rét đầu xuân

Trong giá lạnh 14 độ C chiều mùng 5 Tết, gần 100 thanh niên to khỏe ở làng Thúy Lĩnh, quận Hoàng Mai chia thành các đội, tham gia vào giải đấu vật cầu truyền thống chào mừng xuân Quý Mão.

Lan toả sự tử tế

Trong bất cứ hoàn cảnh gian khó nào, lòng tốt và những điều tử tế luôn có thật nhiều cách để hiện hữu xung quanh chúng ta. Vậy chúng ta có bao giờ tự hỏi, tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cử nhân Luật về quê làm bạn với cây tre, bảo vệ môi trường

Biết quê hương có nhiều tre nứa, Nhân muốn dùng chính nguyên liệu này để khởi nghiệp.

Hà Nội ngày đẹp mở hàng, giới trẻ hẹn hò chật cứng quán cà phê

Sáng 26/1, nhiều quán phở và cà phê đông kín khách, còn các tiệm ăn, cửa hàng sách ở Hà Nội cũng bắt đầu mở cửa kinh doanh trở lại sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Chuyên gia chỉ cách hóa giải vận hạn cho người tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão

Năm 2023, người tuổi Dần nên mở rộng quy mô kinh doanh, đồng thời chi tiêu tiết kiệm, tránh lãng phí thì sẽ tích lũy được khoản tiền lớn.