'Một cán bộ biến chất vào TƯ có thể đảo lộn đất nước'

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: "Để lọt một cán bộ biến chất vào Trung ương sẽ rất nguy hiểm. Họ có thể làm đảo lộn đất nước".

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: "Để lọt một cán bộ biến chất vào Trung ương sẽ rất nguy hiểm. Họ có thể làm đảo lộn đất nước".

Chuẩn bị nhân sự cho Ban chấp hành Trung ương khóa 12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Kiên quyết không để lọt vào Ban chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm, như: Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, có biểu hiện cơ hội chính trị, nói và làm trái Cương lĩnh, đường lối, nguyên tắc của Đảng; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm...

Nhiều cán bộ, đảng viên đồng tình với quan điểm này và kỳ vọng sẽ chọn được những người xứng đáng vào Ban chấp hành Trung ương khóa mới để đảm trách việc lãnh đạo đất nước trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

{keywords}

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc

Tham gia giảng dạy 6 lớp dự nguồn cán bộ cao cấp, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: cán bộ và nhân dân rất đồng tình với những tiêu chuẩn này, những tiêu chuẩn rất cần thiết đối với cán bộ lãnh đạo trong Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Khi có bản lĩnh chính trị, người lãnh đạo sẽ nâng cao trình độ, trí tuệ và lý luận.

Ông Nguyễn Trọng Phúc nhận định: “Để lọt một cán bộ mắc khuyết điểm vào BCH Trung ương sẽ rất nguy hiểm. Họ có thể có thể làm đảo lộn đất nước, tham vọng quyền lực, lợi ích nhóm. Tôi tin với cách làm như thế này khó có thể lọt vào Trung ương.

Trong xây dựng Đảng là then chốt, thì then chốt nhất của xây dựng Đảng là công tác cán bộ. Kỳ này nếu chọn được đội ngũ cán bộ tốt thì đất nước phát triển. Nếu chọn không được cán bộ đúng yêu cầu của công cuộc đổi mới thì làm không trọn ý của Bác Hồ đó là “cán bộ là cái gốc của công việc”.

{keywords}

Ông Lù Văn Que

Trước những ý kiến cho rằng, hiện nay chưa chỉ rõ được một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất; chưa ngăn chặn, đẩy lùi được tham nhũng, lãng phí… ông Lù Văn Que, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, để làm được việc này, mỗi cán bộ đảng viên phải tiếp tục và kiên quyết thực hiện nghị quyết TƯ 4 về xây dựng Đảng. Tự chỉnh đốn mình là việc làm có ý nghĩa quyết định. Song, Đảng cũng cần quy định cụ thể về việc chịu sự giám sát của nhân dân, dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng.

“Muốn chống tham nhũng, lãng phí phải dựa vào dân. Đồng thời kiểm soát được quyền lực của dân giao cho Đảng, giao cho người có trách nhiệm. Đảng phát động toàn Đảng, toàn dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là đúng và trúng; nhưng dân mong “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, khắc phục được bệnh dân chủ hình thức, dân chủ cực đoan, “nói không đi đôi với làm”.

Ngay tại Đại hội 12 của Đảng phải dân chủ bầu được các ủy viên Trung ương Đảng có đủ tiêu chuẩn; kiên quyết không để lọt vào Ban chấp hành Trung ương Đảng những người vi phạm khuyết điểm như kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị 11”, ông Que nhấn mạnh.

{keywords}

Ông Nguyễn Viết Chức

Chọn người không tỳ vết

Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng QH cho rằng, trong đánh giá của nhân dân, những ủy viên Ban chấp hành Trung ương là những con người tuyệt vời, đại diện cho dân, cho nước.

Do đó theo ông Nguyễn Viết Chức: “Dứt khoát không chọn những người dù chỉ có chút gợn nhỏ. Người không có tỳ vết mới xứng đáng. Bởi vì Trung ương là những người xuất sắc nhất, những người tuyệt vời nhất của một Đảng tiên phong nhất của đất nước, dân tộc này. Không những chọn những người không tỳ vết mà phải là những người trong sáng nhất, phải là người có tâm nhất, có tài nhất, có đức nhất.

Bởi vì Đảng ta chỉ có lợi ích duy nhất là lợi ích của nhân dân. Ngày xưa yêu cầu là quên mình không tiếc xương máu nhưng bây giờ thậm chí phải quên lợi ích cuả mình, đặt lợi ích của nhân dân lên trước”.

Lựa chọn được các ủy viên Trung ương gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao, thật sự công tâm, khách quan, trong sáng, chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức, quy chế, quy định của Đảng, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Kiên quyết chống các biểu hiện cơ hội, tham vọng quyền lực, vận động cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm… Đó cũng chính là kỳ vọng lớn lao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Theo VOV

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.