Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng

Công việc của chị Trịnh Thị Tuyền là nấu ăn cho công ty nên chị biết nấu khá nhiều món và thích vào bếp. Bởi thế, tranh thủ những hôm đi mua thực phẩm cho công ty, chị Tuyền thường mua thêm cho gia đình và hàng xóm.

Hà Nội những ngày giãn cách xã hội. Dù ngõ nhỏ, vắng lặng ít bóng người qua lại, nhưng tình hàng xóm ngõ 2, Hà Trì 1 (Hà Đông, Hà Nội) vẫn ấm áp khi mọi người đi chợ hộ nhau cho tiết kiệm thời gian, mỗi nhà tự làm món ăn, đến bữa lại thi món ngon, món đẹp qua nhóm chát.

Chị Trịnh Thị Tuyền cho biết, tranh thủ những hôm phải đi mua thực phẩm cho công ty, chị thường mua thêm thực phẩm cho gia đình và hàng xóm.

“Một công đôi việc, vài hôm đi chợ mua đồ ăn cho công ty một lần nên mua luôn hộ hàng xóm. Mua về, rau củ tôi cứ thế nhặt ra, sau đó chia thành các túi và gửi đến cửa từng nhà treo ở cửa. Sau đó, nhắn tin hay gọi nhau ra cổng mà lấy. Lúc thì cho, lúc thì mua hộ, hết bao tiền mọi người cứ thế chia ra nên ai cũng thoải mái. Như thế vừa phòng dịch, lại vừa tiết kiệm do mua nhiều một lúc”, chị Tuyền nói.

{keywords}
Thực phẩm chị Tuyền đi chợ hộ giúp cả ngõ, nhìn không khác gì một quầy bán rau nhỏ

Lúc bình thường, tranh thủ hai ngày cuối tuần được nghỉ làm, chị thường mua nhiều thực phẩm để chế biến vài món ngon. Nấu xong, chị lại mang chia hộp, gửi mỗi nhà hàng xóm một phần.

“Trước đây, dịp cuối tuần, nhà mình và 2-3 nhà hàng xóm, có khi 5-6 hộ khác thường rủ nhau trên nhóm chát nấu ăn. Mỗi nhà làm một món khác nhau. Chẳng hạn, nhà mình làm nem hải sản thì nhà kia làm thịt nướng, nhà khác làm bún riêu cua, bún ốc,... để ăn”, chị kể. 

Tuy nhiên, kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các gia đình ở ngõ không được gặp nhau, nhà nào đóng cửa nhà nấy. Việc đi chợ còn có thế giúp nhau nhưng việc nấu ăn chung thì dừng hẳn. 

“Tuy không gặp mặt nhau trực tiếp được nhưng ngày nào, các hộ cũng hỏi thăm tình hình nhau qua Zalo, Facebook. Đặc biệt thường tư vấn nhau cách mua được hàng tươi ngon, chế biến món ăn đơn giản mà đủ chất, nhắc nhau các phương pháp ăn uống, tập luyện để giữ sức khoẻ phòng dịch”, chị Tuyền kể.

{keywords}
Mâm cơm mùa dịch vẫn đầy đủ chất, lại tiết kiệm và ấm áp tình làng nghĩa xóm

Giống như chị Tuyền, nhà anh Tâm - Phương ở ngõ 2, Hà Trì 1 cũng hay gọi mọi người chung mua thực phẩm tiết kiệm tiền bạc, thời gian và hạn chế ra chợ.

Thời bình thường, chúng tôi bỏ tiền mua chung thực phẩm, sau chia mỗi nhà chế biến một công đoạn hay một món ăn. Từ hôm giãn cách xã hội, vẫn giữ tinh thần chia sẻ nhưng phải thay đổi cách làm để chống dịch. Các bà nội trợ thường thống nhất và tư vấn cách làm các món để gia đình ăn uống tiết kiệm và đủ sức khi dịch còn kéo dài. Còn việc nấu ăn chung chấm dứt, chỉ tự làm trong nhà, không tụ tập chế biến, nấu nướng và ăn chung... đến giờ chỉ khoe nhau như hội thi 'nữ công gia chánh' trên nhóm.

Đáng mừng là, dịp giãn cách ở nhà, các bà nội trợ lại có cơ hội truyền dạy hay cùng con gái học và thử các món mới trên mang. Các cháu rất hào hứng, làm ngon đẹp để còn gửi lên nhóm.

{keywords}
Có ốc hay cua
{keywords}
...thành nồi bún riêu truyền thống
{keywords}
Được khoe hay chia sẻ lên nhóm mỗi khi đến bữa.
{keywords}
Một số món có tính chất tích trữ, tiện dùng dần như vại cà muối
{keywords}
...hay muối vừng có thể làm thêm để chia cho hàng xóm khi cần.
{keywords}
Cuối tuần mỗi nhà 1 món
{keywords}
Không được ăn chung nhưng vẫn chia sẻ niềm vui

 

{keywords}
Làm muối vừng đóng gói, chia gửi cho mỗi nhà.
{keywords}
Món quê kết nối tình thân qua đợt đại dịch

Thảo Nguyên

tin nổi bật

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.