- Jose Mourinho vẫn luôn thể hiện giấc mơ về một kỷ nguyên kéo dài nhiều thập niên như Sir Alex Ferguson. Nhưng điều đó là không thể.

Khát khao của cuộc đời

Porto, Chelsea, Inter, Real Madrid rồi một lần nữa là Chelsea, Jose Mourinho đã có những cuộc phiêu lưu mà không phải ai cũng làm được.

{keywords}

Mourinho luôn có khát khao dẫn M.U

Mourinho đã giành chức vô địch ở 4 giải VĐQG khác nhau. Bên cạnh đó là 2 lần đăng quang Champions League (Porto và Inter). Nói cách khác, ông gần như đã có mọi thứ danh giá nhất trong sự nghiệp cầm quân của mình.

Tuy vậy, Mou luôn bị ám ảnh bởi một điều: làm được như Sir Alex Ferguson.

Vài năm trước, khi Sir Alex xác nhận việc nghỉ hưu, Mourinho luôn miệng nói về khao khát được kế thừa chiếc ghế mà huyền thoại người Scotland để lại ở sân Old Trafford. Từ khi còn dẫn dắt Real Madrid, ông vẫn luôn nhắc đến giấc mơ kế vị Ferguson.

Người đặc biệt đã nuôi hy vọng Sir Alex sẽ tiến cử mình lên chiếc ghế HLV của M.U. Tuy nhiên, sau khi chia tay Real Madrid, Mourinho trở lại Chelsea mà không phải đến thành Manchester.

Lý do, David Moyes mới là người được Sir Alex tiến cử lên BLĐ Quỷ đỏ. Điều đó khiến cho Mou không vui chút nào.

Mourinho là một trong những HLV xuất sắc nhất thế kỷ XXI, điều đó không ai có thể phủ nhận. Nhưng vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha chưa thể thỏa mãn với những gì đã có.

{keywords}

Mourinho mắc "hội chứng mùa thứ 3"

Ông chỉ thỏa mãn nếu được thay Sir Alex, và tạo dựng một đế chế hùng mạnh xuyên thời gian như "Máy sấy tóc" đã làm. Đây là khao khát cả một đời làm huấn luyện của vị HLV 53 tuổi này.

Đừng quá mơ mộng

Mourinho đã chờ đợi 3 năm, tính từ khi Sir Alex chính thức nghỉ hưu, để đặt chân đến Old Trafford trong vai trò một vị thuyền trưởng.

BLĐ M.U đã rất kỳ vọng vào Mourinho. Bản thân Người đặc biệt cũng đầy tự sẽ thành công. "Hãy nhớ một điều, tôi luôn vô địch ở những nơi mà mình đã đến. Những cuộc phiêu lưu của tôi luôn thành công".

Với tài năng và cá tính của mình, Mou hoàn toàn có thể đưa M.U trở lại vị thế số 1 Premier League. Các CĐV Quỷ đỏ hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào việc đội nhà sẽ vô địch nước Anh trong tương lai gần.

Nhưng Mourinho đừng mơ tạo được kỷ nguyên như Sir Alex từng trải qua với Quỷ đỏ.

Một trong những vấn đề của Mourinho là "hội chứng mùa thứ 3". Thường thì ông sẽ không thành công với các CLB mà mình dẫn dắt khi bước sang mùa giải thứ 3.

Mou đã thành công với Chelsea, nhưng trong cả 2 nhiệm kỳ đều phải ra đi với tờ quyết định sa thải từ ông chủ Roman Abramovich. Florentino Perez rất thích Mou chọn giải pháp đường ai nấy đi. Đó không thể là sự ngẫu nhiên.

Vấn đề quan trọng hơn là sự tương phản về tính cách trong công việc giữa Mourinho và Alex Ferguson.

{keywords}

Với cái tôi lớn, Mourinho sẽ không tạo được đế chế như Sir Alex

Họ đều là những cái tôi rất lớn. Tuy vậy, cách mỗi người thể hiện cái tôi của mình theo cách hoàn toàn khác nhau.

Mourinho lấy cái tôi làm tâm điểm trong phòng thay đồ. Ông tạo cho mình một quyền lực tuyệt đối, và xem bản thân là ngôi sao lớn nhất. Điều đó tất yếu dẫn đến những xung đột không tránh khỏi cùng các ngôi sao.

Sir Alex không như vậy. Cũng dùng cái tôi để kiểm soát phòng thay đồ, nhưng ông không biến thành cái riêng của mình. Mourinho như một kẻ độc tài chỉ biết đến cái lợi riêng, nhưng chiến lược gia người Scotland thì khác.

Theo đó, cái tôi của Sir Alex phục vụ cho lợi ích tập thể. Ở đây cụ thể là M.U. Cũng có những lúc đổ lỗi cho các học trò, nhưng Sir Alex vẫn luôn là người chịu trách nhiệm cho mọi vấn đề của đội bóng - điều mà Mou không thể (ông chỉ tìm cách trút trách nhiệm lên đầu cầu thủ).

Luôn phục vụ cái tôi, phủi bỏ trách nhiệm và thiếu khả năng đối thoại, sẽ không bất ngờ nếu Mourinho chỉ tại vị tối đa 3 năm ở Old Trafford - cho dù BLĐ M.U là những người kiên nhẫn bậc nhất thế giới (cứ nhìn Louis van Gaal là thấy).

Kim Ngọc