Trưa 27/3, thời tiết TP Đà Lạt nổi giông. Một lúc sau, mưa đá xuất hiện ở các phường 4, 5, 8, nhất là các tổ dân phố Vạn Thành (phường 5), kéo dài hơn chục phút. Viên mưa đá to bằng đầu ngón tay người, bắn xuống liên liên tục vào mái nhà, thềm nhà và vườn hoa màu của người dân, gây hư hại.

Một người dân ở làng hoa Vạn Thành, phường 5, cho hay nhà kính canh tác hoa hồng rộng khoảng 5.000 m2 bị mưa đá đổ xuống, hư hỏng một phần. Cùng với đó, lượng đá tràn vào vào bên trong khiến hoa bị hư hại.

{keywords}
Người dân lấy chậu hứng mưa đá ở TP Đà Lạt

Ngoài ra, mưa lớn kéo dài khiến những khu vực thấp trũng tại thành phố như suối Cam Ly rơi vào tình trạng ngập nước. Nước từ suối Cam Ly trên thượng nguồn đổ về, dâng cao gây ngập nhà dân sống trong khu vực thấp trũng, song không gây thiệt hại về người. Cùng với đó, mưa gió mạnh, lốc xoáy đã làm hư hại nhà kính, nhà lưới cùng hoa màu của người dân.

Tại Lâm Đồng vào đầu mùa mưa, TP Đà Lạt, huyện Lạc Dương, Đơn dương, Đức Trọng thường xuất hiện mưa đá, song đây là trận mưa lớn nhất từ trước tới nay.

{keywords}
Khu vực thấp trũng ở Đà Lạt ngập nước sau mưa kéo dài.

Mưa đá thường xuất hiện tại Miền Bắc và Bắc Trung Bộ vào các tháng 3,4,10,11, khi thời tiết chuyển mùa lạnh sang nóng, và ngược lại. Mới đây, đầu giờ chiều 26/3, mưa đá cũng đã xuất hiện ở các xã Hương Lâm, Đông Sơn thuộc huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), gây hư hại một số diện tích ngô, lúa của người dân.

Xuân Ngọc