Mua nước uống đóng bình, coi chừng uống phải nước mương bẩn

Tiện lợi, giá rẻ và được cho là an toàn, nước đóng bình với nhiều mẫu mã, chủng loại trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng. Song sự xuất hiện nhiều nhà sản xuất gian dối, đặt ra dấu hỏi về vấn đề kiểm soát chất lượng.

Loạn giá, loạn chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước đóng bình với chủng loại đa dạng được bán tại các cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh, hộ gia đình... Bên cạnh các sản phẩm thuộc các công ty nước giải khát chuyên nghiệp, có thương hiệu và uy tín lâu năm, còn có không ít sản phẩm nước đóng bình của các cơ sở tư nhân hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đa số các sản phẩm này đều “ăn theo” tên của những sản phẩm, thương hiệu quen thuộc, tương đồng về thiết kế bao bì, kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ, dung tích... khiến người mua nhầm lẫn nếu không quan sát kỹ.

Giá cả của các loại nước đóng bình này cũng chênh lệch khá nhiều. Cùng là loại bình 19 lít, trong khi các sản phẩm của nhãn hiệu Satori, Lavie... được bán phổ biến ở mức giá  52.000 - 67.000 đồng/bình thì các sản phẩm do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất chỉ có giá trên 20.000/bình. Nhiều người e ngại liệu những bình nước này có thực sự sạch, tinh khiết như lời quảng cáo trên nhãn sản phẩm?

Trên thực tế, thời gian qua đã có không ít trường hợp cơ sở sản xuất nước bình kém chất lượng bị phát hiện. Gần đây nhất, vụ việc sử dụng nước mương để sản xuất thành nước “tinh khiết” của cơ sở sản xuất tại xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng khiến người tiêu dùng càng thêm nghi ngại. Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, cơ sở này lấy nguồn trực tiếp từ mương nước ngay khu vực sinh sống của các hộ dân, qua các quy trình lọc, sản phẩm được đóng bình 20 lít, dán nhãn hiệu Vimass Núi Voi, mỗi ngày tiêu thụ ra thị trường khoảng 200 bình.

Khi thị trường nước đóng bình vẫn còn mập mờ về chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng sẽ là đối tượng chịu tác động tiêu cực về quyền lợi và sức khỏe nếu sử dụng phải hàng kém chất lượng.

{keywords}
Người tiêu dùng nên lựa chọn nước đóng bình đã được kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn

Cẩn trọng khi mua bán

Hiện nay khi nhu cầu nước uống đóng bình ngày một tăng lên, nhất là thời điểm mùa hè nóng bức, việc các thương hiệu mới gia tăng là điều tất yếu, nhưng đáng quan ngại là chất lượng của các loại nước này. Nếu nước không đảm bảo, việc thường xuyên sử dụng có thể mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nhẹ thì gây thiếu vi chất, ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da, nặng có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là nhiễm độc, ung thư…

Trong khi đó, theo các ngành chức năng, hiện nay các cơ sở sản xuất nước đóng bình tự phát mọc lên như nấm. Các hộ dân tự tổ chức sản xuất và thường làm kín trong nhà. Nếu họ không đăng ký thì cơ quan chức năng rất khó phát hiện, dẫn đến khó khăn trong quản lý.

Mất tiền nhưng mua phải sản phẩm kém chất lượng là điều không người tiêu dùng nào mong muốn. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, trước hết chính người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức về hàng giả, hàng nhái. Người tiêu dùng nên lựa chọn nước đóng bình của những thương hiệu đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế, mua tại các đại lý uy tín. Khi mua cần lưu ý nhãn mác, đọc kỹ các thông tin tên thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, thời gian sử dụng. Chú ý bình và nhãn mác phải mới, không bị dán chồng lên nhãn cũ. 

(Theo Báo Công thương)

tin nổi bật

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.