'Mua quan, bán chức' phải quy tội hình sự

Mua quan bán chức sẽ làm hỏng hết thế hệ này đến thế hệ khác. Vì vậy phải khép vào tội hình sự.

 Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa xã hội của UB TƯ MTTQ VN Lê Truyền cho rằng phải khép tội hình sự hành vi 'mua quan, bán chức'.

>> Lấy ý kiến dân về bộ luật Hình sự trong 2 tháng

Ông Lê Truyền nêu ý kiến tại hội nghị thành viên các hội đồng tư vấn MTTQ VN góp ý dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) hôm nay.

Lý luận phải khép tội hành vi mua quan, bán chức vì để lại dư chấn hỏng từ thế hệ này đến thế hệ khác, ông Truyền cho rằng thực tế rất nhiều. 

“Mua quan, bán chức nguy hiểm lan tỏa mạnh, ảnh hưởng đến xã hội, con người, làm hỏng hết thế hệ này đến thế hệ khác. Đó là loại tội mới trong tình hình thực tiễn”, ông Truyền nhấn mạnh.

Việc mua quan, bán chức còn liên quan đến tình trạng môi giới mua bán chức vụ khiến cho người có tiền, có quyền gây lũng đoạn trong xã hội. Do đó ông Truyền đề nghị phải khép vào tội hình sự. 

{keywords}
Ông Lê Truyền

Góp ý tội phạm kinh tế, luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam cho rằng, tội "kinh doanh trái phép, quản lý vi phạm kinh doanh của nhà nước" là những tội “tù mù”. 

“Đây là nguyên nhân khiến doanh nghiệp VN không sáng tạo được. Điều này dẫn đến tình trạng nguy hiểm: doanh nghiệp càng lớn, năng suất lại càng giảm”, ông Huỳnh lưu ý.

Về tội phạm tử hình, luật sư Huỳnh nêu thực trạng tội phạm tử hình không giảm đi so với những nước không quy định tội phạm tử hình trong luật.

“Loại tội phạm này tăng hay giảm nằm ở gốc sinh ra tội. Nếu duy trì tội tử hình thì số lượng tội phạm tử hình có giảm đi không? Nếu nhà nước tử hình nhầm một con người có phải là tước đi quyền sống của một con người không?”, ông băn khoăn.

Ủng hộ bỏ bớt hình phạt tử hình, GS.TS Nguyễn Đăng Dung cho rằng phải bỏ và tiến tới xóa bỏ việc này. “Khi đã tử hình thì không thể hoàn trả lại án. Có những lúc muốn sửa sai nhưng không được vì người ta đã chết”, ông nói. 

Góp ý quy định liên quan tội phạm tham nhũng, ông Lê Truyền cho rằng cho rằng, bộ luật Hình sự phải thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với tội tham nhũng.

"Làm giàu bất chính cũng liên quan đến tham nhũng có bị coi là một tội không?" - ông Truyền đặt câu hỏi.

Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa xã hội cho rằng, đối với những người có trách nhiệm phải kê khai tài sản nhưng không trung thực chính là mắc tội hình sự.

Thu Hằng

tin nổi bật

Cà Mau nói thông tin 'vợ giết chồng, róc thịt hầm khổ qua' là không có căn cứ

Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau khẳng định, thông tin xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng người vợ giết chồng dìm xác dưới ao rồi róc thịt hầm khổ qua cho hàng xóm ăn, là không có căn cứ.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột nhận trách nhiệm vụ VN Pharma

Chiều nay (17/5), tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác, HĐXX cho các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Công an điều tra vụ nữ sinh bị đánh tập thể, tung clip lên mạng

Nữ sinh lớp 7 mặc đồng phục bị nhóm bạn cùng trường THCS Chi Lăng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đánh, túm tóc, thúc gối, rồi quay clip đưa lên Facebook.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

TP.HCM chấn chỉnh nạn 'xẻ thịt' vỉa hè làm bãi giữ xe

Sở GTVT TP.HCM đề nghị chính quyền chức năng xử lý nghiêm các tổ chức tự ý 'xẻ thịt' vỉa hè dành cho người đi bộ để tổ chức trông, giữ xe trái phép.

Xả trạm BOT nếu chưa thu phí tự động không dừng sau 30/7

Việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) còn lúng túng, chưa triệt để, chưa đồng bộ, thiếu liên thông, nguy cơ không bảo đảm tiến độ vận hành trong tháng 6 tới.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu

Nguyên Giám đốc Sở y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu (60 tuổi) bị khởi tố để điều tra hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đang cháy lớn bãi tập kết phế thải nhựa ở Hà Nội

Lúc hơn 16h15, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại bãi tập kết phế thải nhựa thôn Triều Khúc (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội)

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long

Bộ GTVT đồng thuận với đề xuất của Sở GTVT TP. Hà Nội về việc đầu tư thêm khoảng 6,7 km đoạn nối Quốc lộ 21 từ đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị đánh giá ‘tâm lý bất ổn’

Chiều nay (17/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần tranh luận.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Danh tính hai cha con nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Chiều 17/5, Công an TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, hai người nhảy xuống sông tự vẫn vào trưa hôm nay là cha con.

Hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị chặt phá

Gần 400 cây thông đường kính 15-60cm tại rừng thông ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) bị đốn hạ. Hàng loạt cây dẻ rừng cũng bị chặt phá, nằm la liệt.