Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà thành

Khu vườn này được coi lớn nhất Hà Nội với gần 1.000 cây cảnh bonsai độc đáo, gồm hơn 100 loại khác nhau từ các vùng miền. Ước tính giá trị lên đến vài chục tỷ đồng.


Vườn cây cảnh bonsai hoa, trái 3 miền nổi tiếng Hà thành

Vườn cây cảnh nghệ thuật của anh Đặng Hồng Sơn (Thanh Trì, Hà Nội) rộng 4000m2, với đủ loại cây trái bonsai các vùng miền của đất nước như: Linh sam, ổi, khế, hoa giấy, si, mai chiếu thủy, nguyệt quế… Trong đó có hàng chục cây giá trị, mỗi cây có giá hàng trăm triệu đồng.

Anh Sơn cho biết, ngày xưa chơi cây theo lối cổ tức theo trường phái của các cụ nghệ nhân xưa. Tuy nhiên, đi nhiều nơi trong và ngoài nước thấy mình hợp với phong cách chơi cây hiện đại nên quyết định chọn phong cách chơi cây tự nhiên.

"Do đó, đi khắp các vùng miền của đất nước thấy rất nhiều cây đẹp, cứ có cây nào làm bonsai được thì làm chứ không kén chọn. Sau 3 năm suy nghĩ và chọn cây từ các vùng miền, cuối cùng tôi cũng có một khu vườn hội tụ đủ cây trái bonsai từ miền ngược đến miền xuôi", chủ nhân của khu vườn cho biết.

Được biết, để chơi các loại cây ở các vùng miền khác nhau trên khắp đất nước, anh Sơn mất rất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, chinh phục từng loài cây sao cho chúng ra hoa, trái dù trong thời tiết Hà Nội nhiều lúc rất nóng bức.

Hằng ngày, anh Sơn miệt mài với công việc yêu thích, tạo dáng cây theo ý thích. Hầu hết những cây anh mua về anh đều làm lại, tạo một dáng mới hiện đại hơn hay anh chỉ mua những cây phôi (cây chưa tạo tác) về bắt tay vào chinh phục.

“Làm cây cảnh nghệ thuật đòi hỏi sự kiên trì và niềm đam mê rất lớn, tuy mất nhiều công sức nhưng sau vài năm thấy cây ra tay cành đúng ý tưởng mình cảm thấy rất hạnh phúc. Những lúc làm việc mệt nhọc ở công ty ra vườn cây ngắm thấy tan biến hết buồn phiền”, anh Sơn chia sẻ.

Hiện tại, khu vườn của anh Sơn được coi lớn nhất Hà Nội với gần 1000 cây cảnh nghệ thuật, gồm hơn 100 loại khác nhau từ các vùng miền. Ước tính giá trị lên đến vài chục tỷ đồng chưa tính giá trị đất.

Cùng chiêm ngưỡng khu vườn có 1-0-2 với gần 1.000 cây bonsai 3 miền độc đáo.

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 1

Khu vườn bonsai hoa trái 3 miền của anh Đặng Hồng Sơn (Thanh Trì, Hà Nội) rộng 4000m2 được hình thành sau 3 năm nghiên cứu, sưu tầm

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 2

Hầu hết chúng đều là những cây hoa, trái không lớn nhưng lại có tính nghệ thuật rất cao theo xu hướng quốc tế. Việc chọn đá, bể để đặt cây cũng hết sức công phu

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 3

Bước vào khu vườn là một màu xanh biếc, mỗi cây một thế rất đa dạng. Gần 1000 cây với 100 loại nhưng không cây nào giống cây nào

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 4

Một tác phẩm nghệ thuật “lão nguyệt quế” rất đẹp, có tuổi đời gần 80 năm và có giá trị hàng trăm triệu đồng

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 5

Một tiểu cảnh trên thân gỗ với ý tưởng theo phong cách 3 miền (Bắc – Trung – Nam). Có những cây đại diện cho các vùng miền nằm ở trên “nhịp cầu nối”, gồm: Cây sanh đại diện cho miền Bắc, cây sam trái đại diện cho miền Trung và cây mai chiếu thủy tượng trưng cho miền Nam…

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 6

Trong những ngày Hà Nội nắng nóng nhưng nhiều cây vẫn đơm hoa, kết trái chứng tỏ anh Sơn phải tìm hiểu rất kỹ đặc tính của từng cây để chúng luôn xanh tốt trong bất kỳ thời tiết nào

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 7

Bộ sưu tập mai chiếu thủy miền Nam của anh Sơn rất độc đáo, khoảng 40 cây, gồm: Lá nhỏ, lá trung và lá to, mỗi cây một dáng thế

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 8

Tác phẩm rất đặc biệt có tên “châu long” đời đầu dáng huyền hay còn gọi là dáng “thác đổ”. Cây hải châu này là cây hải châu đầu đời – đây là một trong những cây đầu tiên được tạo tác thành tác phẩm nghệ thuật

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 9

Cây hải châu có nguồn gốc từ Bình Định giá trí hàng trăm triệu đồng. Đặc điểm của dòng cây này không phải nuôi trồng mà là cây khai thác. Các nhà vườn khi mang phôi cây sống cheo leo từ vách núi về chỉ tạo tác được phần bông tay chứ thế cây không làm được, anh Sơn cho hay

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 10

Cây linh sam đang ra hoa rất đẹp, tác phẩm có giá khoảng 100 triệu đồng

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 11

Tác phẩm sam ngọc rất độc đáo, thường dòng cây này chơi theo phong cách thân lũa giống với cây của Nhật Bản

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 12

Tác phẩm si trên đá có dáng thế quái

Mục sở thị khu vườn gần 1.000 cây cảnh bonsai hiếm có đất Hà Thành - 13

Ngoài những cây bản địa, trong vườn của anh Sơn còn có những cây có nguồn gốc từ nước ngoài như cây hoa giấy Mỹ là một ví dụ.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.