Dưa chuột là loại quả có mặt thường xuyên trong mâm cơm, đĩa hoa quả của gia đình. Do có vị ngọt mát, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe và làm đẹp nên loại quả này được rất nhiều người yêu thích. Giá dưa chuột hiện nay trên thị trường giao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, vì nhu cầu lợi nhuận mà hiện nay dưa chuột là loại quả được liệt vào danh sách những loại rau tồn dư hóa chất độc hại rất lớn.

Theo tiết lộ của những người nông dân trồng dưa chuột, dưa chuột là loại cây sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Theo đó, khi cây mới đậu quả thì cứ 2 đến 3 ngày lại phải phun thuốc một lần. Khi quả gần cho thu hoạch thì mật độ phun thuốc ngày càng cao. Cũng theo như họ nói, nước thì một tuần có thể tưới một lần, nhưng thuốc trừ sâu thì ngày nào cũng phải phun. Có khi dưa mới phun hôm trước, hôm sau đã cắt đem đi bán.

Không chỉ thuốc sâu mà thuốc kích thích tăng trưởng cũng được lạm dụng rất nhiều. Loại thuốc này rất dễ mua, rẻ nên để dưa được bắt mắt, căng mọng thì người trồng ai cũng sử dụng để dễ bán.

Do đó, việc chọn mua dưa chuột cũng phải có phương pháp riêng.

1. Chú ý đến lớp phấn trắng mỏng bên ngoài

Bình thường khi thu hoạch những quả dưa không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Tuy nhiên, nếu quả dưa nào bị "tưới" thuốc kích thích lên rồi mới hái thì lớp phấn này không còn.

Hơn nữa, phần đầu cuống của dưa bị phun nhiều thuốc thường tươi lâu. Kể cả bạn có để cả tuần, cắt quả dưa ra nó bị úng nước bên trong rồi cuống dưa vẫn tươi như thường. Trong khi đó, nếu là quả dưa trồng nhà ăn, không có nhiều thuốc thì chỉ cần để vài hôm là đã ngả vàng rồi.

Muốn biết dưa chuột có bị tẩm hoá chất để lớn hay không hãy nhìn vào lớp phấn mỏng phủ bên ngoài vỏ dưa - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Màu sắc của dưa chuột

Khi chọn dưa chuột, đầu tiên chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của dưa chuột, thông thường dưa chuột tươi phải có màu xanh và xanh đậm.

Dưa chuột được trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn, trong khi dưa chuột trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn, màu nhạt hơn nhiều so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên. Vì vậy, tốt hơn là nên chọn màu xanh lá cây đậm và tránh chọn dưa chuột chứa hormone.

3. Hình dáng quả dưa

Khi mua dưa chuột không nên chọn những quả phình to ở giữa. Do đây là những quả dưa già, ruột chứa nhiều hạt và nước nên ăn cũng không ngon. Hơn nữa, những chỗ phình to có thể chứa nhiều hóa chất nhất.

Muốn biết dưa chuột có bị tẩm hoá chất để lớn hay không hãy nhìn vào lớp phấn mỏng phủ bên ngoài vỏ dưa - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

4. Nhìn vào độ thẳng của dưa chuột

Khi chọn dưa chuột, bạn sẽ thấy dưa chuột thẳng và cong. Những người nông dân trồng rau cho biết, dưa chuột là loại rau mọc tự nhiên, do thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân ... nên dưa chuột sẽ bị cong phần nào.

Đối với loại thẳng sẽ trông đẹp hơn nhưng loại dưa này có thể bị nhân tạo can thiệp, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua loại dưa chuột quá thẳng, nên chọn loại hơi cong, khi ăn sẽ không bị hôi.

5. Để tâm tới nhựa khi cắt dưa

Một điểm nữa mà bạn cần chú ý tới khi chọn dưa chính là nhựa. Nếu quả dưa nào sạch, ít thuốc thì chỉ cần cắt ra bạn có thể cảm nhận được lớp nhựa khá dính, lúc lau thì có màu trắng sữa. Còn với những quả dưa mà đẫm thuốc thì lúc cắt ra nhựa thì ít mà nước thì nhiều, lau đi cũng chỉ hơi có màu trắng trong như nước yến thôi.

Muốn biết dưa chuột có bị tẩm hoá chất để lớn hay không hãy nhìn vào lớp phấn mỏng phủ bên ngoài vỏ dưa - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Theo một tiểu thương có kinh nghiệm bán rau 5 năm ở chợ Cầu Giấy chia sẻ: "Rau củ hiện nay loại nào cũng bị phun, tẩm thuốc sâu, chủ yếu là ít hay nhiều thôi chứ để sâu bệnh ăn hết bà con nông dân lấy gì mà sống.

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, thuốc sẽ ngấm dần vào rau củ ảnh hưởng trực tiếp tới người ăn. Đặc biệt, hiện nay, có nhiều loại rau, củ có nguồn gốc từ Trung Quốc khiến mọi người không biết chọn loại nào cho phù hợp".

Theo người này, khi chọn mua dưa chuột ở chợ thì không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt, bóng bẩy mà nên chọn quả đều màu, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu ố vàng.

Những vết ố vàng trên dưa chuột cho thấy chúng đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng, hoặc bị bơm hóa chất, những quả dưa này thường sẽ ăn không ngon và có thể có vị đắng, không nên mua.

(Theo Gia Đình và Xã Hội)

Bảy loại trái cây quen thuộc hay bị phun, tiêm, bơm thuốc để cho đẹp mã, nhanh chín

Bảy loại trái cây quen thuộc hay bị phun, tiêm, bơm thuốc để cho đẹp mã, nhanh chín

Các loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin có lợi cho cơ thể. Thế nhưng để tránh bị sâu bệnh phá hoại hoặc để tươi lâu, nhanh chín, bóng đẹp, nhiều người trồng hoặc bán đã phun lên chúng những hóa chất độc hại.