Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng bí quyết này

Nếu rã đông không đúng cách có thể khiến cho cá bị nát, nhạt thịt làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn sau khi chế biến.

Cá là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến món ăn. Tuy cấp đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn, nhưng nếu không biết rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có.

Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng 1 trong 3 bí quyết này - 1
 

Thông thường, muốn chế biến cá đông lạnh thì cần phải để chúng ra ngoài ít nhất từ 1 – 2 tiếng, tuy nhiên cách này vừa không tiện lợi lại vừa mất thời gian. Sau đây là 3 mẹo rã đông cá siêu nhanh mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu.

Rã đông cá với muối và chanh

Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng 1 trong 3 bí quyết này - 2
 

Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến.

Ưu điểm của cách rã đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Rã đông cá nhanh chóng bằng lò vi sóng

Cá sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số lò vi sóng còn có sẵn chức năng rã đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ.

Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng 1 trong 3 bí quyết này - 3
 
Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng 1 trong 3 bí quyết này - 4
 

Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá, nếu thấy thịt đã mềm là cá đã được rã đông. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đã có thể chế biến.

Đây là cách rã đông cá dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến, nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Rã đông cá bằng giấm

Cách rã đông cá bằng giấm thực ra khá tương tự với cách rã đông bằng chanh. Tuy nhiên rã đông cá bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút, do đó nếu thời gian không quá gấp gáp thì mới nên sử dụng giấm để rã đông cho cá.

Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng.

Muốn rã đông cá nhanh, không tanh, không nát hãy áp dụng 1 trong 3 bí quyết này - 5
 

Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ rã đông của cá đông lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn, cá nấu ra không còn mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian, phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý, tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó không được rã đông cá bằng nước ấm bởi nước ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không nên đông lạnh lại cá đã rã đông vì thịt cá sẽ nát và hương vị không còn tươi ngon nữa.

Theo Báo Giao thông

Rã đông chỉ cần 2 loại gia vị này, đảm bảo thịt mềm mại, tươi ngon trong 5 phút

Rã đông chỉ cần 2 loại gia vị này, đảm bảo thịt mềm mại, tươi ngon trong 5 phút

Chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có là bạn đã có thể rã đông thịt một cách dễ dàng trong 5 phút.

tin nổi bật

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.

Gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi người thường chuẩn bị 2 mâm cúng, gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà.

Món ăn giải ngấy ngày Tết dễ chế biến, hợp khẩu vị

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món dầu mỡ, khó tiêu. Vì vậy, thời điểm này bạn cần chế biến các món giải ngấy.

3 cách làm nước chấm gà luộc ngon cho ngày tết Nguyên đán

Gợi ý 3 cách làm nước chấm gà luộc đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm những cách làm nước chấm cho món đặc trưng ngày Tết này nhé.

Gợi ý mâm cúng tất niên đơn giản, đầy đủ

Mâm cúng tất niên tết Quý Mão 2023 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ với ý nghĩa tổng kết năm cũ và mong cầu năm mới thịnh vượng.

Nem cá, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Thái xứ Thanh

Dịp Tết Nguyên đán, người dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) làm món cá muối chua (nem cá) truyền thống để cúng ông bà tổ tiên.

Người Hàn thay đổi cách cúng tổ tiên trong Tết

Thay vì tất bật tự nấu từng món cho bàn cúng, ngày càng nhiều người dân xứ củ sâm mua các set đồ ăn bán sẵn tiện lợi, giá cả phải chăng.

Món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Nam

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam không quá cầu kỳ nhưng cũng rất phong phú.

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an.