Mỹ Linh: 'Có nhiều con cháu Bà Triệu xung quanh chúng ta'

Là một trong 20 gương mặt của cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”, tác giả Mỹ Linh cho rằng phía sau thành công của chị luôn là sự chia sẻ cả gia đình.

Là một trong 20 gương mặt của cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”, tác giả Mỹ Linh cho rằng phía sau thành công của chị luôn là sự chia sẻ cả gia đình.

Sách Con gái Bà Triệu thế kỷ 21 của hai tác gia Irene Ohler (người Áo) và Đỗ Thùy Dương. Công trình tôn vinh 20 người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn đương thời. Mỗi nhân vật là một bông hoa đẹp cả về trí tuệ, tỏa hương cống hiến cho xã hội, như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, ca sĩ Mỹ Linh, doanh nhân Đàm Bích Thủy, Lê Hoàng Uyên Vy…

Chiều 18/10, xuất hiện trong buổi ra mắt sách tại Thư viện Hà Nội, ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ quan điểm về giới nữ, về bản thân như một người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

{keywords}
Sách Con gái Bà Triệu thế kỷ 21 có 2 bản tiếng Việt và tiếng Anh vừa phát hành.

 

"Có rất nhiều con cháu Bà Triệu quanh chúng ta"

- Là một trong 20 gương mặt được chọn là “Con gái Bà Triệu”, cảm xúc của chị thế nào?

-Tôi vui vì mình nằm trong danh sách mà hai tác giả, chị Irene và Thùy Dương lựa chọn. Tuy vậy, việc đứng cạnh 19 người phụ nữ nổi bật khác của cuốn sách, tôi cảm thấy mình rất bé nhỏ. Có rất nhiều con cháu Bà Triệu xung quanh chúng ta, không chỉ có 20 người trong cuốn sách này.

Xã hội xung quanh chúng ta còn nhiều thứ bộn bề lắm: đường xá, thực phẩm, giáo dục… khiến chúng ta quan tâm. Nên vai trò này, việc có tên ở trong cuốn sách này sẽ chỉ là cái qua đi trong chốc lát, để sau đó chúng ta trở về đối mặt với mọi thứ đời thường, để thấy rằng chúng ta còn rất nhiều việc cần quan tâm.

- Chị có cảm nhận gì về cuốn sách?

-Tôi chưa đọc được cuốn sách. Tôi chỉ đọc được bài viết mà chị Irene gửi cho mình qua email trước khi in. Hôm nay tới đây tôi cũng hồi hộp muốn đọc nó để tường tận cuốn sách này, hiểu hơn về19 người còn lại là ai.Tuy nhiên, tôi cảm nhận cách đặt vấn đề của chị Irene khác so với những bài viết về tôi trước đây.

{keywords}
Gia đình Mỹ Linh - Anh Quân luôn tương hỗ nhau trong phát triển sự nghiệp.

- Theo chị phụ nữ Việt thế kỷ 21 có còn bị đặt trong những rào cản đạo đức phong kiến?

- Người phụ nữ Á đông nếu thành công được, phải nỗ lực nhiều hơn nam giới. Đó là những người phụ nữ mà tôi nhìn thấy, bà tôi, mẹ tôi, những người xung quanh tôi. Tất nhiên người đàn ông cũng phải đối mặt với rất nhiều thứ khó khăn mà không thể nói thành lời.

Ngay lời khen của Bác Hồ dành cho chị em phụ nữ là “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ai được nhận thì rất tự hào. Nhưng để có được sự tự hào đó thì họ phải đánh đổi rất nhiều.

Không ai hoàn hảo. Nếu đảm được việc nước thì phải bớt việc nhà. Nếu ai mà đảm được việc nước, giỏi việc nhà thì tôi nghĩ trước hết họ sẽ phải trả giá rất nhiều. Thứ hai những cái mà họ làm, chỉ là một phần bức tranh chúng ta nhìn thấy bên ngoài thôi. Còn tất cả những khó khăn thì khó có thể hiểu hết.

- Bản thân chị thì sao, vì ai cũng biết Mỹ Linh thành công trong sự nghiệp?

- Thì đương nhiên tôi sẽ không đảm việc nhà.

- Nhưng gia đình chị vốn được tiếng là gia đình hạnh phúc, như hình mẫu của gia đình nghệ sĩ. Hẳn chị đã phải nỗ lực rất nhiều để có được điều đó?

- Tôi không phủ nhận là mình phải cố gắng nhiều. Ai cũng hiểu để có được điều gì dù nhỏ nhất cũng phải nỗ lực. Tuy vậy tôi nghĩ có nhiều cách để người phụ nữ hiện nay yêu thương được bản thân mình, gia đình mình và có trách nhiệm với xã hội nếu họ muốn. Ngày nay có nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau, nếu người phụ nữ thực sự muốn tìm hiểu, nghĩ khác thì họ sẽ làm được.

- Trong gia đình, chị sắp xếp thời gian chăm dạy con cái như nào?

- Tôi có những ưu tiên nhất định: Tu dưỡng bản thân trước, sau đó thì mới chăm lo gia đình. Tu dưỡng bản thân về vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần. Sau đó tới chăm sóc gia đình, nhưng không phải mình tôi mà cần sự hỗ trợ của mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là sự hỗ trợ rất quan trọng của nhà nội, nhà ngoại.

Sau hai phần đó, tôi mới tới phần xã hội. Ít nhất là tới thời điểm này tôi quan tâm, sắp xếp thứ tự ưu tiên như vậy.

- Chồng chị chia sẻ với chị như nào trong việc vun đắp gia đình và phát triển sự nghiệp?

- Người đàn ông hướng nội như Anh Quân chồng tôi không phải lúc nào cũng hài lòng với tôi. Bởi khi người phụ nữ bận rộn, bận ở chỗ này thì sẽ phải giảm bận ở chỗ khác. Gần đây thời gian dành cho gia đình của tôi giảm đi so với trước. Điều này có lẽ làm anh không vui lắm.

Nhưng tôi nghĩ anh vẫn ủng hộ. Bởi chẳng có người phụ nữ nào thành công được mà không có sự ủng hộ của chồng mình, cũng như thành công người đàn ông luôn có sự ủng hộ của người phụ nữ.

Trong gia đình, khi mà ai bước ra, thì người còn lại sẽ lùi lại. Và một ngày nào đó khi các con tôi đủ lông đủ cánh, có lẽ lúc đó tôi sẽ bước lùi lại để anh Quân làm việc và mang những hiểu biết của anh ấy không chỉ phục vụ cho gia đình, phục vụ cho ban nhạc Anh Em, cho sự nghiệp của tôi, mà anh sẽ làm công việc riêng, cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa. Tôi biết sẽ như vậy, bởi đó là mong muốn của anh.

-Chị có bí quyết gì khiến chồng mình chưa hài lòng nhưng vẫn ủng hộ chị hết mình?

-Tôi chẳng có bí quyết gì. Cái này là may mắn, khi mình lấy người chồng thấu hiểu thì người ta bỏ qua những khiếm khuyết cho mình. Mà tôi thì vô vàn điều khiếm khuyết mà chỉ anh Quân nhìn thấy.

Phụ nữ thế kỷ 21 nên biết mình muốn gì

- Theo chị, hình mẫu phụ nữ thế kỷ 21 là người như thế nào?

-Đây là chủ đề quá lớn để đưa ra quan điểm cho tất cả mọi người. Tôi chỉ đưa ra quan điểm của tôi. Nếu có định nghĩa về người phụ nữ thế kỷ 21, đầu tiên đó phải là người phụ nữ đã. Cô ấy biết yêu bản thân mình, chăm lo cho gia đình của mình, sau đó quan tâm tới xã hội.

Ngay cả khi cô ấy không lựa chọn hoạt động xã hội, chỉ chăm lo bản thân và gia đình như thế đã là rất đủ rồi. Bởi đằng sau mỗi người phụ nữ ấm áp, một người phụ nữ trọn vẹn luôn là một gia đình hạnh phúc, là những đứa trẻ hạnh phúc. Và nếu những đứa trẻ nhân ra cái mô hình tốt đẹp ấy thì xã hội đều tốt đẹp.

Chúng ta không nên đòi hỏi phụ nữ thế kỷ 21 phải thế này thế kia. Phụ nữ thế kỷ 21 nên biết mình muốn gì, theo đuổi ước mơ của mình và sắp xếp công việc, thời gian, mục đích của mình.

{keywords}
Theo diva nhạc Việt, người phụ nữ thế kỷ 21 nên biết mình muốn gì.

- Nhiều người hướng tới hình ảnh phụ nữ thế kỷ 21 phải năng động. Chị nghĩ gì về điều đó?

- Tôi nghĩ chúng ta cần hiểu vấn đề này cho đúng. Một người phụ nữ năng động không có nghĩa là suốt ngày chỉ chạy nhông nhông ngoài đường và làm tất cả những việc gọi là “vác tù và”. Người phụ nữ như vậy so với người phụ nữ biết ưu tiên cho công việc ở từng thời điểm, thì tôi sẽ chọn cách làm thứ hai (tức có tính ưu tiên) hơn.

Bởi chúng ta luôn có thứ tự ưu tiên khác nhau. Khi chúng ta mới kết hôn thì chồng là ưu tiên số một, khi sinh con thì con là ưu tiên số một, khi nhiều tuổi hơn thì chúng ta tìm ưu tiên để tuổi già chúng ta thảnh thơi. Mỗi thời điểm chúng ta có ưu tiên khác nhau.

Chứ nếu ai đó nghĩ tôi sinh ra để phục vụ xã hội, thì tôi nghĩ rằng người phụ nữ ấy cũng tốt thôi, nhưng có lẽ sẽ ảnh hưởng tới những người thân yêu nhất của cô ấy là chồng và những đứa con. Để cân bằng được, chúng ta cần suy nghĩ đúng đắn.

- Quan điểm của chị về bình đẳng nam – nữ trong xã hội ngày nay?

- Ràng buộc lớn nhất là cái nằm trong suy nghĩ của mỗi người. Tất cả mọi thứ nằm trong phần đó: nhận thức của mỗi người. Khi nhận thức đúng, có lẽ ta cũng chẳng cần đòi bình đẳng nữa, vì bình đẳng nó nằm ngay trong chính nhận thức của mình.

Theo Zing

tin nổi bật

Chuyển đổi số và liên thông thư viện

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện chính là chiếc “chìa khoá” để thư viện Việt Nam tiến gần hơn đến bạn đọc”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ nói.

'Cánh cửa bên kia trời' của nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương

Nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương vừa ra mắt tập thơ 'Cánh cửa bên kia trời' (NXB Hội Nhà văn phát hành). Buổi ra mắt ấm cúng toàn các bạn văn thân thiết với Đặng Thị Thanh Hương.

Cuốn sách giúp bạn trẻ hiểu hơn về công nghệ

IT đang là một ngành hot và là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ nhưng tư liệu học tập còn quá ít - cuốn sách Hello các bạn, mình là Tôi đi code dạo sẽ giúp độc giả hiểu tường tận về ngành này.

Những câu hỏi cho người trẻ trong xã hội hiện đại

Dù phải thay đổi để kịp thời thích nghi với đời sống thay đổi như vũ bão hiện nay, người trẻ cần gìn giữ các giá trị nhân văn trong lối sống, đặc biệt là trong cách hành xử với người khác, đừng để “lợi ích cá nhân” lấn át đi vẻ đẹp của tình người.

Tuyển tập bút ký viết về Sài Gòn của một nhà thơ người Mỹ

Dưới Tán Chò Nâu Sài Gòn là tuyển tập bút ký điền dã của một nhà thơ, nhà báo người Mỹ viết về Sài Gòn, được xuất bản dưới dạng sách song ngữ.

Ra mắt bộ sách 'Vang vọng lời nước non'

Bộ sách 'Vang vọng lời nước non' gồm 12 tập, mỗi tập lấy một câu nói về tư tưởng, quan điểm của Bác làm chủ đề chính, qua đó khắc họa cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người.

'Bút kể ta nghe' khơi nguồn cảm hứng từ các tác giả không chuyên

Những buổi workshop 'Bút kể ta nghe' đã được tổ chức miễn phí đã giúp những người yêu thích việc sáng tác có cơ hội được giao lưu, học hỏi và phát triển tiềm năng của mình.

Trưng bày trên 3.000 cuốn sách, tài liệu, ảnh quý về Bác Hồ

Tối 18/5, tại Khu lưu niệm Cát Tường, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và trưng bày, triển lãm sách, ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trương Ngọc Ánh: ‘Sách giúp tôi bước qua khủng hoảng ly hôn’

Trương Ngọc Ánh cho biết nhờ đọc tác phẩm ‘Đường xưa mây trắng’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp chị tìm lại niềm vui, vực dậy bản thân sau chuỗi ngày khủng hoảng vì ly hôn.

Trương Ngọc Ánh chia sẻ cuốn sách giúp mình đạt vinh quang

Talk show 'Cuốn sách - Cuộc đời' được tổ chức trực tiếp tại Đường sách TP.HCM và tổ chức online trên Sàn Book365 với sự tham gia của Trương Ngọc Ánh, NTK Sĩ Hoàng, ca sĩ Ngọc Linh.

Dương Yến Ngọc vực dậy sau biến cố nhờ sách

Chia sẻ về cuốn sách yêu thích của mình, Dương Yến Ngọc cho biết, mỗi giai đoạn của cuộc đời, cô đều tìm cuốn sách phù hợp để đọc.

Một vành đai, một con đường: Hành trình dài của Trung Quốc

Năm 2013, trong khi đang thực hiện chuyến thăm tới Kazakhstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nhắc tới khái niệm 'Một vành đai, một con đường'. Khái niệm này về sau được điều chỉnh thành 'Sáng kiến vành đai con đường. Vành đai'.

Tái bản bộ truyện thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan giới thiệu ở Việt Nam

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).

Jimmii Nguyễn là đại sứ thắp lửa giới thiệu 'ngũ vị tri thức'

Jimmii Nguyễn nhận lời mời tham dự toạ đàm với vai trò đại sứ Thắp lửa tri thức vào 19h ngày 14/5 tại Đường Sách TP.HCM, chương trình cũng sẽ được phát trực tuyến Book365.vn.

Chìa khoá giúp chữa lành quá khứ tổn thương

Cuộc sống cùng với tất cả những tổn thương, đau đớn, nỗi buồn, khốn khổ..., vốn là một món quà. Tận hưởng món quà của cuộc sống là tìm ra món quà trong mọi biến cố.