Mỹ Linh: 'Có nhiều con cháu Bà Triệu xung quanh chúng ta'

Là một trong 20 gương mặt của cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”, tác giả Mỹ Linh cho rằng phía sau thành công của chị luôn là sự chia sẻ cả gia đình.

Là một trong 20 gương mặt của cuốn sách “Con gái Bà Triệu thế kỷ 21”, tác giả Mỹ Linh cho rằng phía sau thành công của chị luôn là sự chia sẻ cả gia đình.

Sách Con gái Bà Triệu thế kỷ 21 của hai tác gia Irene Ohler (người Áo) và Đỗ Thùy Dương. Công trình tôn vinh 20 người phụ nữ Việt Nam ghi dấu ấn đương thời. Mỗi nhân vật là một bông hoa đẹp cả về trí tuệ, tỏa hương cống hiến cho xã hội, như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, ca sĩ Mỹ Linh, doanh nhân Đàm Bích Thủy, Lê Hoàng Uyên Vy…

Chiều 18/10, xuất hiện trong buổi ra mắt sách tại Thư viện Hà Nội, ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ quan điểm về giới nữ, về bản thân như một người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

{keywords}
Sách Con gái Bà Triệu thế kỷ 21 có 2 bản tiếng Việt và tiếng Anh vừa phát hành.

 

"Có rất nhiều con cháu Bà Triệu quanh chúng ta"

- Là một trong 20 gương mặt được chọn là “Con gái Bà Triệu”, cảm xúc của chị thế nào?

-Tôi vui vì mình nằm trong danh sách mà hai tác giả, chị Irene và Thùy Dương lựa chọn. Tuy vậy, việc đứng cạnh 19 người phụ nữ nổi bật khác của cuốn sách, tôi cảm thấy mình rất bé nhỏ. Có rất nhiều con cháu Bà Triệu xung quanh chúng ta, không chỉ có 20 người trong cuốn sách này.

Xã hội xung quanh chúng ta còn nhiều thứ bộn bề lắm: đường xá, thực phẩm, giáo dục… khiến chúng ta quan tâm. Nên vai trò này, việc có tên ở trong cuốn sách này sẽ chỉ là cái qua đi trong chốc lát, để sau đó chúng ta trở về đối mặt với mọi thứ đời thường, để thấy rằng chúng ta còn rất nhiều việc cần quan tâm.

- Chị có cảm nhận gì về cuốn sách?

-Tôi chưa đọc được cuốn sách. Tôi chỉ đọc được bài viết mà chị Irene gửi cho mình qua email trước khi in. Hôm nay tới đây tôi cũng hồi hộp muốn đọc nó để tường tận cuốn sách này, hiểu hơn về19 người còn lại là ai.Tuy nhiên, tôi cảm nhận cách đặt vấn đề của chị Irene khác so với những bài viết về tôi trước đây.

{keywords}
Gia đình Mỹ Linh - Anh Quân luôn tương hỗ nhau trong phát triển sự nghiệp.

- Theo chị phụ nữ Việt thế kỷ 21 có còn bị đặt trong những rào cản đạo đức phong kiến?

- Người phụ nữ Á đông nếu thành công được, phải nỗ lực nhiều hơn nam giới. Đó là những người phụ nữ mà tôi nhìn thấy, bà tôi, mẹ tôi, những người xung quanh tôi. Tất nhiên người đàn ông cũng phải đối mặt với rất nhiều thứ khó khăn mà không thể nói thành lời.

Ngay lời khen của Bác Hồ dành cho chị em phụ nữ là “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, ai được nhận thì rất tự hào. Nhưng để có được sự tự hào đó thì họ phải đánh đổi rất nhiều.

Không ai hoàn hảo. Nếu đảm được việc nước thì phải bớt việc nhà. Nếu ai mà đảm được việc nước, giỏi việc nhà thì tôi nghĩ trước hết họ sẽ phải trả giá rất nhiều. Thứ hai những cái mà họ làm, chỉ là một phần bức tranh chúng ta nhìn thấy bên ngoài thôi. Còn tất cả những khó khăn thì khó có thể hiểu hết.

- Bản thân chị thì sao, vì ai cũng biết Mỹ Linh thành công trong sự nghiệp?

- Thì đương nhiên tôi sẽ không đảm việc nhà.

- Nhưng gia đình chị vốn được tiếng là gia đình hạnh phúc, như hình mẫu của gia đình nghệ sĩ. Hẳn chị đã phải nỗ lực rất nhiều để có được điều đó?

- Tôi không phủ nhận là mình phải cố gắng nhiều. Ai cũng hiểu để có được điều gì dù nhỏ nhất cũng phải nỗ lực. Tuy vậy tôi nghĩ có nhiều cách để người phụ nữ hiện nay yêu thương được bản thân mình, gia đình mình và có trách nhiệm với xã hội nếu họ muốn. Ngày nay có nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau, nếu người phụ nữ thực sự muốn tìm hiểu, nghĩ khác thì họ sẽ làm được.

- Trong gia đình, chị sắp xếp thời gian chăm dạy con cái như nào?

- Tôi có những ưu tiên nhất định: Tu dưỡng bản thân trước, sau đó thì mới chăm lo gia đình. Tu dưỡng bản thân về vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần. Sau đó tới chăm sóc gia đình, nhưng không phải mình tôi mà cần sự hỗ trợ của mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là sự hỗ trợ rất quan trọng của nhà nội, nhà ngoại.

Sau hai phần đó, tôi mới tới phần xã hội. Ít nhất là tới thời điểm này tôi quan tâm, sắp xếp thứ tự ưu tiên như vậy.

- Chồng chị chia sẻ với chị như nào trong việc vun đắp gia đình và phát triển sự nghiệp?

- Người đàn ông hướng nội như Anh Quân chồng tôi không phải lúc nào cũng hài lòng với tôi. Bởi khi người phụ nữ bận rộn, bận ở chỗ này thì sẽ phải giảm bận ở chỗ khác. Gần đây thời gian dành cho gia đình của tôi giảm đi so với trước. Điều này có lẽ làm anh không vui lắm.

Nhưng tôi nghĩ anh vẫn ủng hộ. Bởi chẳng có người phụ nữ nào thành công được mà không có sự ủng hộ của chồng mình, cũng như thành công người đàn ông luôn có sự ủng hộ của người phụ nữ.

Trong gia đình, khi mà ai bước ra, thì người còn lại sẽ lùi lại. Và một ngày nào đó khi các con tôi đủ lông đủ cánh, có lẽ lúc đó tôi sẽ bước lùi lại để anh Quân làm việc và mang những hiểu biết của anh ấy không chỉ phục vụ cho gia đình, phục vụ cho ban nhạc Anh Em, cho sự nghiệp của tôi, mà anh sẽ làm công việc riêng, cống hiến cho xã hội nhiều hơn nữa. Tôi biết sẽ như vậy, bởi đó là mong muốn của anh.

-Chị có bí quyết gì khiến chồng mình chưa hài lòng nhưng vẫn ủng hộ chị hết mình?

-Tôi chẳng có bí quyết gì. Cái này là may mắn, khi mình lấy người chồng thấu hiểu thì người ta bỏ qua những khiếm khuyết cho mình. Mà tôi thì vô vàn điều khiếm khuyết mà chỉ anh Quân nhìn thấy.

Phụ nữ thế kỷ 21 nên biết mình muốn gì

- Theo chị, hình mẫu phụ nữ thế kỷ 21 là người như thế nào?

-Đây là chủ đề quá lớn để đưa ra quan điểm cho tất cả mọi người. Tôi chỉ đưa ra quan điểm của tôi. Nếu có định nghĩa về người phụ nữ thế kỷ 21, đầu tiên đó phải là người phụ nữ đã. Cô ấy biết yêu bản thân mình, chăm lo cho gia đình của mình, sau đó quan tâm tới xã hội.

Ngay cả khi cô ấy không lựa chọn hoạt động xã hội, chỉ chăm lo bản thân và gia đình như thế đã là rất đủ rồi. Bởi đằng sau mỗi người phụ nữ ấm áp, một người phụ nữ trọn vẹn luôn là một gia đình hạnh phúc, là những đứa trẻ hạnh phúc. Và nếu những đứa trẻ nhân ra cái mô hình tốt đẹp ấy thì xã hội đều tốt đẹp.

Chúng ta không nên đòi hỏi phụ nữ thế kỷ 21 phải thế này thế kia. Phụ nữ thế kỷ 21 nên biết mình muốn gì, theo đuổi ước mơ của mình và sắp xếp công việc, thời gian, mục đích của mình.

{keywords}
Theo diva nhạc Việt, người phụ nữ thế kỷ 21 nên biết mình muốn gì.

- Nhiều người hướng tới hình ảnh phụ nữ thế kỷ 21 phải năng động. Chị nghĩ gì về điều đó?

- Tôi nghĩ chúng ta cần hiểu vấn đề này cho đúng. Một người phụ nữ năng động không có nghĩa là suốt ngày chỉ chạy nhông nhông ngoài đường và làm tất cả những việc gọi là “vác tù và”. Người phụ nữ như vậy so với người phụ nữ biết ưu tiên cho công việc ở từng thời điểm, thì tôi sẽ chọn cách làm thứ hai (tức có tính ưu tiên) hơn.

Bởi chúng ta luôn có thứ tự ưu tiên khác nhau. Khi chúng ta mới kết hôn thì chồng là ưu tiên số một, khi sinh con thì con là ưu tiên số một, khi nhiều tuổi hơn thì chúng ta tìm ưu tiên để tuổi già chúng ta thảnh thơi. Mỗi thời điểm chúng ta có ưu tiên khác nhau.

Chứ nếu ai đó nghĩ tôi sinh ra để phục vụ xã hội, thì tôi nghĩ rằng người phụ nữ ấy cũng tốt thôi, nhưng có lẽ sẽ ảnh hưởng tới những người thân yêu nhất của cô ấy là chồng và những đứa con. Để cân bằng được, chúng ta cần suy nghĩ đúng đắn.

- Quan điểm của chị về bình đẳng nam – nữ trong xã hội ngày nay?

- Ràng buộc lớn nhất là cái nằm trong suy nghĩ của mỗi người. Tất cả mọi thứ nằm trong phần đó: nhận thức của mỗi người. Khi nhận thức đúng, có lẽ ta cũng chẳng cần đòi bình đẳng nữa, vì bình đẳng nó nằm ngay trong chính nhận thức của mình.

Theo Zing

tin nổi bật

Để mỗi người là một “Công dân toàn cầu" - "Công dân vũ trụ"

Bằng những kiến thức cũng như vốn sống phong phú, GS. Phan Văn Trường đã mở cánh cửa “hội nhập” cho những người còn đang hoang mang đứng trước chọn lựa.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.

Sách xoa dịu những tâm hồn xa quê của Đặng Nguyễn Đông Vy

Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, "Hãy tìm tôi giữa cánh đồng" vẫn được độc giả đón nhận và yêu thích.

Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc

Cuốn sách phù hợp với những người đang sống dựa vào âm nhạc hoặc muốn xông pha vào ngành công nghiệp âm nhạc – nơi có sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh, nơi tiền đẻ ra tiền kể cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời.

Bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam

Thông qua bộ truyện tranh này, những người làm xuấ bản muốn truyền tải đến thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.

Những thăng trầm lịch sử qua ngòi bút của Lý Nhân Phan Thứ Lang

Sống qua nhiều giai đoạn, tiếp xúc các nguồn tư liệu, sách của ông không chỉ đơn thuần là bản phác thảo về chân dung nhân vật mà còn được xem như tư liệu tham khảo về lịch sử.

Tính phi lý đã tạo nên khoa học hiện đại như thế nào?

Cỗ máy tri thức chỉ ra rằng các phát kiến khoa học chỉ đến khi chúng ta chấp nhận những ý tưởng điên rồ, phá vỡ những luật lệ logic, khi đó sự đột phá mới xuất hiện.

Sống sót qua suy thoái và phát triển mạnh hơn

Việc kiểm soát tinh thần của bản thân trong quá trình suy thoái là vô cùng cần thiết, bởi một khi tinh thần giảm, bất an, bạn sẽ không tập trung hoàn thành công việc một cách tốt nhất.