Mỹ quyết định nhẹ tay, vợ chồng đại gia Việt thoát nỗi lo sợ

Đại gia Việt đón tin vui ngay đầu năm mới trong bối cảnh chính quyền ông Donald Trump nhẹ tay và quan hệ thương mại Việt Nam với châu Âu rộng mở. Những diễn biến mới có thể giúp doanh nghiệp thủy sản Việt giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) của bà Trương Thị Lệ Khanh và CTCP Nam Việt - Navico (ANV) ghi nhận giá cổ phiếu tăng mạnh trong phiên cuối 2020 và đầu năm mới 2021.

Cổ phiếu ANV của CTCP Nam Việt tăng vọt 1.000 đồng ngay khi mở cửa phiên giao dịch 4/1 lên 25.900 đồng/cp sau khi tăng trần thêm 1.600 đồng/cp trong phiên cuối năm 31/12/2020. Tính trong 5 tháng qua, cổ phiếu ANV đã tăng thêm gần 12.000 đồng/cp, tương đương tăng 86%.

Thủy sản Vĩnh Hoàn đầu giờ sáng 4/1 cũng tăng 850 đồng lên 42.250 đồng/cp.

Hai cổ phiếu thủy sản VHC và ANV tăng theo diễn biến chung tăng mạnh trên thị trường chứng khoán và thông tin tích cực từ việc Mỹ áp thuế được cho là “nhẹ tay” đối với hàng thủy sản của các doanh nghiệp này.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết quả sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 16 (POR16) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2018 đến ngày 31/7/2019 đối với sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

{keywords}
Bà Trương Thị Lệ Khanh.

Mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc Vĩnh Hoàn là 0,09 USD/kg và bị đơn tự nguyện Nam Việt cũng được hưởng mức thuế riêng 0,09 USD/kg. Đối với 27 đơn vị khác không đủ điều kiện tham gia đánh giá mức thuế riêng thì sẽ áp dụng mức chung cho Việt Nam.

Theo KBSV Research, việc Thủy sản Vĩnh Hoàn theo sau Thủy sản Minh Phú MPC (của vợ chồng ông Lê Văn Quang bà Chu Thị Bình) bị xem xét áp thuế là tín hiệu cho thấy phía Mỹ đang tập trung vào các công ty xuất khẩu thủy sản đầu ngành của Việt Nam.

Tuy nhiên, mức thuế 0,09 USD/kg được cho là khá nhẹ tay đối với Thủy sản Vĩnh Hoàn nếu so với giá bán khoảng 3,5 USD/kg.

Còn với Navico, đây có lẽ là một thông tin rất tích cực. ANV có cơ hội quay lại thị trường Mỹ nếu mức thuế cuối cùng giống với kết quả sơ bộ. Trước đó, Nam Việt đã không thể thâm nhập thị trường Mỹ do bị đánh thuế chống bán phá giá cao từ năm 2014.

Dù vậy, đà tăng giá của 2 cổ phiếu thủy sản này có dấu hiệu chùng lại do đây mới chỉ là kết quả sơ bộ. Mỹ vẫn có thể thay đổi mức thuế như đã từng xảy ra ở kỳ POR13 và POR14. Kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 120 ngày kể từ ngày thông báo kết quả sơ bộ (dự kiến vào khoảng tháng 4/2021).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cũng đối mặt với nguy cơ bị áp thuế nhập khẩu cao: 25%, sau khi Việt Nam bị Mỹ gắn mác thao túng tiền tệ. Phiên điều trần công khai về vấn đề thao túng tiền tệ của Việt Nam được diễn ra từ 29/12/2020-8/1/2021.

Do tác động từ đại dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của Thủy sản Vĩnh Hoàn giảm khá mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm khó khăn nhất đã qua và doanh nghiệp này chứng kiến hoạt động kinh doanh khởi sắc trong nửa cuối năm ngoái.

Doanh thu xuất khẩu sang châu Âu của VHC trong vài tháng gần đây tăng nhanh sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ đầu tháng 8. Trong khi đó, doanh thu xuất khẩu sang Mỹ duy trì ổn định. Ngược lại, doanh thu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc suy giảm.

Dù vậy, Vĩnh Hoàn có tình hình tài chính tốt. VHC là một trong các doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt dồi dào, kết quả của những năm tháng ăn nên làm gia. Tiền dư được đầu tư vào chứng khoán và gửi ngân hàng.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 4/1, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng mạnh ngưỡng 1.115 điểm nhờ sự bứt phá của hầu hết các cổ phiếu lớn nhỏ.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo tích cực.

Theo BVSC, thị trường dự báo sẽ có diễn biến khởi sắc trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021. VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1.110-1.130 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC vẫn lưu ý đến các phiên rung giật mạnh có thể sẽ xảy ra đan xen trong qua trình đi lên của chỉ số do hiện tại số lượng các cổ phiếu ở vào trạng thái quá mua đã lan tỏa trên diện rộng. Dòng tiền trong nước sẽ vẫn là động lực chính hỗ trợ cho đà tăng của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ hướng sự quan tâm đến kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/12, VN-Index tăng 6,33 điểm lên 1.103,87 điểm; HNX-Index tăng 6,17 điểm lên 203,12 điểm. Upcom-Index tăng 1,05 điểm lên 74,45 điểm. Thanh khoản đạt 12,5 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.

USD lập đỉnh mới, tỷ giá trong nước tăng vọt

Kể từ thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào ngày 21/9, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng. Trong phiên sáng nay, NHNN đã điều chỉnh tăng mạnh.

Itaco phải giải trình thêm về khoản tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

HoSE yêu cầu Itaco giải trình một số khoản không khớp giữa BCTC bán niên và BCTC quý II liên quan đến số tiền hàng nghìn tỷ đồng chuyển cho bà Đặng Thị Hoàng Yến.

'Ông lớn' đồng loạt tăng lãi suất, thiết lập mặt bằng huy động mới

Mặc dù lãi suất một số NHTM tăng kịch trần, nhưng với tỷ trọng tiền gửi lớn của 4 ông lớn đã thiết lập mặt bằng chung lãi suất toàn hệ thống ở mức không quá cao.

Rớt mạnh nhất 30 năm, đồng Nhân dân tệ gây lo ngại tại châu Á

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc rớt mạnh chưa từng có trong gần 30 năm qua khi mà các biện pháp của ngân hàng trung ương nước này chưa phát huy hiệu quả sau khủng hoảng bất động sản và đại dịch Covid-19.