Mỹ-Trung nhất trí xây quan hệ nước lớn kiểu mới

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch TQ đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh bằng việc thừa nhận dù có bất đồng trong một số lĩnh vực, nhưng hai nước nhất trí tăng cường hợp tác xây dựng "mối quan hệ nước lớn kiểu mới".

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh bằng việc thừa nhận mặc dù có bất đồng trong một số lĩnh vực, nhưng hai nước nhất trí tăng cường hợp tác nhằm xây dựng "mối quan hệ nước lớn kiểu mới".

Phát biểu trong cuộc họp báo chung kết thúc hai ngày hội đàm (7-8/6), Tổng thống Obama cho rằng Trung Quốc tiếp tục con đường thành công là có lợi cho Mỹ vì một nước Trung Quốc hòa bình, ổn định và thịnh vượng "không chỉ tốt cho người dân Trung Quốc mà tốt cho cả Mỹ và thế giới".

Ông Obama bày tỏ hy vọng với hàng loạt các vấn đề được trao đổi thẳng thắn trong hai ngày hội đàm không chính thức, hai nước sẽ xây dựng được một mô hình hợp tác mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

{keywords}

Ông Obama tiếp đón ông Tập Cận Bình ở một khu nghỉ dưỡng tại California. Ảnh: Le Monde

Ông Obama nhắc lại tuyên bố một ngày trước đó thừa nhận "hiển nhiên Mỹ và Trung Quốc có căng thẳng trong một số lĩnh vực", nhưng khẳng định hai nước có thể hợp tác hiệu quả với nhau trong nhiều vấn đề. Mỹ và Trung Quốc cần cân bằng giữa cạnh tranh và hợp tác nhằm vượt qua những vấn đề gây chia rẽ.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cuộc gặp tại California trong hai ngày qua là để định hướng cho tương lai quan hệ Trung-Mỹ và vạch ra một kế hoạch nhằm phát triển mối quan hệ này. Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời Tổng thống Obama sang thăm Trung Quốc để tiến hành các cuộc hội đàm tương tự, đồng thời cam kết sẽ duy trì các cuộc đàm thoại thường xuyên với ông Obama. Chủ tịch Trung Quốc cho rằng châu Á-Thái Bình Dương mênh mông đủ chỗ cho hai nước lớn Mỹ và Trung Quốc.

Về mô hình quan hệ, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông và Tổng thống Obama đã nhất trí cho rằng trong thời kỳ toàn cầu hóa và nhu cầu khách quan của từng nước, Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết các thách thức và khó khăn chung. Đây là một con đường mới khác hẳn với kỷ nguyên đối đầu và xung đột trước đây giữa các nước.

Ông Tập Cận Bình nói, với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ cần hợp tác với nhau nhằm xây dựng "mối quan hệ nước lớn kiểu mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cả hai cùng thắng".

Ông và Tổng thống Obama đã nhất trí sẽ mở rộng các chuyến thăm ở mọi cấp, tăng cường giao lưu nhân dân và duy trì thông tin liên lạc thường xuyên; thúc đẩy các cuộc đối thoại về chiến lược và kinh tế. Hai bên cũng nhất trí cải thiện và tăng cường quan hệ quân sự hướng tới xây dựng mô hình quan hệ quân sự mới giữa hai nước.Về phần mình, Tổng thống Obama cho biết hai bên cũng đã nhất trí tăng cường các chuyến thăm để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường; phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô và hợp tác giải quyết các thách thức phi truyền thống, xuyên quốc gia.

Về vấn đề an ninh mạng, Tổng thống Obama cho biết hai bên nhất trí coi đây là một vấn đề ngày càng quan trọng trong quan hệ song phương. Tháng 7 tới, nhóm làm việc về an ninh mạng mà hai bên đã nhất trí thành lập sẽ họp lần đầu tiên. Chủ tịch Tập Cận Bình không trực tiếp bác bỏ những cáo buộc gần đây của Mỹ, chỉ nói rằng Trung Quốc cũng là một nạn nhân của các hành động tấn công mạng.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên, vấn đề hạt nhân của Iran, cuộc khủng hoảng tại Syria, hợp tác an ninh tại Afghanistan sau năm 2014...

Nhìn nhận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc gặp thượng đỉnh lần này, cựu quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chuyên phân tích về Trung Quốc, nay là cố vấn cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), ông Christopher Johnson cho rằng tuy chưa thể có ngay sự cải thiện mang tính đột phá trong quan hệ giữa hai nước, nhưng cuộc gặp không mang tính chính thức này có thể tạo ra một sự khởi đầu thuận lợi hơn cho mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải xác định cuộc gặp thượng đỉnh ngày 7-8/6 "mang tính chiến lược và lịch sử" vì tại cuộc gặp này, cả Trung Quốc và Mỹ đều có một danh sách những mối quan tâm mà hai bên muốn cùng nhau giải quyết. Còn cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Robert Zoellick nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Obama-Tập Cận Bình có thể xác định mối quan hệ chiến lược trong những năm tới giữa một "cường quốc lâu đời" với một "cường quốc đang nổi lên."

Tổng thống Obama thừa nhận hai nước còn nhiều việc phải làm để biến những hiểu biết rộng rãi đạt được trong hai ngày qua thành những việc làm cụ thể. Mỹ và Trung Quốc cần tiếp tục thảo luận với nhau các vấn đề không chỉ hôm nay, ngày mai mà trong nhiều tuần, nhiều tháng và nhiều năm tới mới hy vọng nâng quan hệ song phương lên một cấp độ mới.

Theo TTXVN

tin nổi bật

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu cấp cứu một trẻ em người Nhật

Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines khởi hành sáng ngày 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát, để cấp cứu cho hành khách là trẻ em gặp vấn đề về sức khoẻ.

Ngồi nhậu với bạn bất ngờ nhảy xuống sông, 3 ngày sau tìm thấy thi thể

Đang ngồi với nhóm bạn trên cầu ở Phú Yên, nam thanh niên đứng dậy đi ra ngoài, cởi quần áo rồi nhảy xuống sông, ba hôm sau thi thể được tìm thấy cách hiện trường khoảng 4km.

2 xe Mercedes bị bẻ trụi gương chiếu hậu khi đỗ ở đường khu dân cư

Đỗ xe ô tô bên đường trong khu dân cư ở Bình Dương, nhiều chủ xe sang tá hỏa khi phát hiện gương chiếu hậu bị kẻ gian bẻ trụi.

Hai cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container, cày lõm đường vành đai 3

Xe container chở 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn trên đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) bất ngờ lăn xuống đường. Sự cố khiến tuyến vành đai ùn tắc kéo dài 5km.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi chưa giảm, tai nạn nhiều hơn khi phân làn cứng

Hội đủ các loại hình giao thông, có nút giao hiện đại, nhưng ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi khá phức tạp. Nguyên nhân là do lưu lượng phương tiện vượt quá tiết diện mặt đường. Hội cầu đường Hà Nội cho rằng, đây là bài toán rất khó giải.

Ra suối chụp ảnh, 2 vợ chồng du khách tại Sa Pa bị nước cuốn trôi

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn, khiến 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Chủ tịch Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp bỏ tiền khắc phục vụ sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ tiền khắc phục.

Hai ô tô bốc cháy khi đỗ trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đỗ trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy tàu cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Tàu cá công suất nhỏ của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.

Những lần điều chỉnh giao thông bị 'phá sản' ở Hà Nội

Phân làn, bịt ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm là những lần điều chỉnh giao thông ở trung tâm thủ đô hơn 10 năm qua nhưng không hiệu quả, chỉ được một thời gian ngắn lại được bãi bỏ.

Cần cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM

Chuyên gia cho rằng, việc cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM là đúng đắn và dứt khoát phải làm.

Hơn 2.400 cơ sở vi phạm PCCC ở Hà Nội, 5 năm khắc phục chưa được 10%

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.