Gần đây, trên các chợ online, tiểu thương đồng loạt rao bán loại na có mẫu mã giống na Việt  Nam nhưng quả to gấp đôi, gấp 3 lần và mẫu mã đẹp hơn. 

Chị Thúy Nguyễn, tiểu thương đăng bán loại na Thái này trên nhóm chợ Văn La - Văn Phú, Hà Đông, cho biết đây không phải là na Việt Nam hay na Thái trồng tại Gia Lai mà là na nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan về. Tuy là na ngoại nhập nhưng mức giá lại khá mềm: cỡ quả to 0,5 kg/quả giá 75.000 đồng/kg; cỡ quả nhỏ hơn 0,3-0,4 kg/quả giá 60.000 đồng/kg; loại 0,2 kg/quả, mức giá chỉ 45.000 đồng/kg.

Ngoài có mức giá bằng hoặc thấp hơn hẳn na Việt Nam, na Thái còn được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và đặt mua nhiều vì có trọng lượng gấp đôi, gấp 3 và mẫu mã đẹp, ăn lại ngon ngọt.

“Đây là loại na Thái nổi tiếng mỏng vỏ, ít hạt, ngọt sắc lại thơm nên khi ăn rất đã. Khác hẳn với trái na Việt quả nhỏ, vỏ dày, nhiều hạt và chất lượng không đồng đều, ít quả ngọt sắc.

Hơn nữa, na nhập khẩu chúng có mẫu mã đẹp mắt, quả to đồng đều nên nhiều người mua về thắp hương ngày Rằm, mùng 1, để đi lễ hoặc mua biếu người thân, bạn bè”, chị Thúy Nguyễn nói.

Người phụ nữ này chia sẻ, mỗi ngày chị lấy khoảng 30kg na Thái từ một công ty chuyên nhập hoa quả Thái để bán kèm cùng các loại hoa quả khác. Chỉ trong ngày chị đã bán hết 30kg na này. Trong khi đó, na Việt chị chỉ dám lấy 10kg mà phải bán mấy ngày mới hết.

Lý giải về nguyên nhân khiến na Thái được khách chuộng mua hơn hẳn na Việt, chị Thúy Nguyễn cho hay, na Việt thì tiểu thương bán lẻ như chị ít khi mua được trực tiếp từ người nông dân mà phải đặt qua thương lái nên giá cao, khó cạnh tranh hơn. Còn na Thái, chị nhập trực tiếp từ các công ty, hợp tác xã với số lượng lớn nên có mức giá tốt.

{keywords}
 Na Thái hình dáng bên ngoài rất đẹp, da láng, mắt nở to, đẹp hơn na Việt Nam

Thực tế, có những thời điểm giá na Việt Nam, đặc biệt là loại na Đồng Bành (Lạng Sơn) ngon giá lên tới 80.000-110.000 đồng/kg. Giá na tím cũng ở mức 60.000-70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, na Thái chỉ 40.000-70.000 đồng/kg tùy cỡ quả và khối lượng hàng về nhiều hay ít. Ngoài ra, na Thái tiêu thụ nhanh, đắt khách nên tiểu thương nào cũng thích và tỷ lệ quả hư hỏng thấp.

Chị Trần Thị Thư ở Hoàng Mai mấy hôm trước cũng vừa rủ đồng nghiệp đặt mua 30kg na Thái, giá chỉ còn 45.000 đồng/kg.

Mọi năm, chị thường mua na Việt Nam. Nhưng từ năm ngoái, thấy na Thái bằng giá lại thơm ngon và to hơn hẳn nên chị chuyển sang mua loại này.

“Năm ngoái, mình mua na Thái về ăn thử thấy khá ngọt, thơm, ít hạt, cảm giác dẻo dẻo mềm mềm như lai giữa na và mãng cầu chứ không bở hay bị bột, nhiều hạt như na Việt. Đã vậy, trái na to lắm, một quả có khi đã 500-600 gram rồi. Trái nhìn rất đẹp, da láng, mắt nở to, đẹp hơn na Việt nhiều. Na Việt nhỏ mà vỏ xấu, thường có chấm đen, còn của Thái thì không có, vỏ rất đẹp và sạch, không đốm đen”, chị nhận xét.

Không chỉ na Thái, các bà nội trợ trong nước cũng nhiều ưa chuộng nhiều loại nông sản Thái Lan nhập khẩu như mít, sầu riêng, mãng cầu, me, chôm chôm,... vì thơm ngon hơn, hình thức đẹp hơn, giá thành thì bằng hoặc rẻ hơn hoa quả Việt.

Thảo Nguyên 

Giá rẻ chưa từng có, quất ngọt Đài Loan tràn ngập chợ

Giá rẻ chưa từng có, quất ngọt Đài Loan tràn ngập chợ

Hà Nội chuyển lạnh, loại quất ngọt Đài Loan được quảng cáo là đặc ruột, giòn tan, còn đem chưng với đường phèn có thể trị ho,... được rao bán tràn ngập “chợ mạng”. Đáng nói, quất ngọt dịp này có giá rẻ chưa từng có.