Ngô Minh Hiếu - nam sinh được biết đến với câu chuyện 10 năm cõng người bạn tật nguyền đi học ở Thanh Hóa hiện là lớp phó học tập của lớp Y1B khóa 50 ngành Y khoa, Trường ĐH Y Dược Thái Bình. 

{keywords}
 

Hiếu vừa trở thành 1 trong 4 cá nhân được vinh danh trong sự kiện “Nhân vật truyền cảm hứng 2020” của Báo VietNamNet.

“Em cảm thấy vinh dự vì việc làm của mình được xã hội đón nhận và có sức lan tỏa lớn như vậy. Khi biết là 1 trong 4 nhân vật truyền cảm hứng của báo VietNamNet năm 2020, em chia sẻ kết quả đầu tiên với bố mẹ mình và bố mẹ Minh. Em muốn nói rằng dù ở đâu, làm gì, chúng ta cũng cần cố gắng sống tốt, lan tỏa những điều tốt đẹp với xã hội”.

{keywords}
 
{keywords}
Ngô Minh Hiếu chia sẻ câu chuyện của mình trong Lễ vinh danh 'Nhân vật VietNamNet truyền cảm hứng năm 2020'

Hiếu tâm sự, em giúp đỡ Minh vì thương người bạn chơi thân tử thuở bé, chứ không hề có suy nghĩ vụ lợi hay bất cứ điều gì khác.

“Những việc em làm xuất phát chính từ sự mến phục tinh thần học tập của bạn. Hoàn cảnh của bạn Minh khó khăn, bố mẹ lại đi làm xa nên không có ai đưa đến trường, nhưng rất ham học. Hai đứa chơi với nhau từ nhỏ nên em muốn bạn được đi học với mình”, Hiếu nói.

Vượt qua tất cả, bằng tình bạn chân thành, Hiếu, Minh vẫn đều đặn đến trường và cả 2 cùng trúng tuyển vào đại học.

{keywords}
 

Cuộc sống khi vào đại học của Hiếu cũng có nhiều thay đổi. Môi trường mới xa lạ, không có bố mẹ bên cạnh, Hiếu phải học cách sống tự lập hơn.

“Trước kia, ở nhà, bố mẹ nhắc đến giờ học, hay phải dậy sớm để đi học, đến bữa được bố mẹ nấu cho ăn... nhưng giờ đây em phải học cách tự lập trong tất cả mọi việc. Là một sinh viên, ngoài lo học tập, em phải làm quen với việc đi chợ, nấu cơm,... rồi phải học cách cân đối chi tiêu”.

{keywords}
 

May mắn đến với Hiếu khi trong ngày 2 bố con đi nhập học đã được một người dân đến tận trường đón và ngỏ ý hỗ trợ cho em ở trọ miễn phí cho đến khi tốt nghiệp. Chỗ trọ này cách trường chỉ khoảng 400m.

“Hôm đó bác Cường đã đón bố con em về nhà để thăm phòng trọ với lý do đơn giản là biết chuyện của em trên báo chí, nên muốn cho em ở đây để thuận tiện hơn cho việc học. Bố con em rất biết ơn và trân trọng tình cảm của bác dành cho mình”, Hiếu kể và cho hay, em xin phép được tự đóng tiền điện, nước sinh hoạt để đỡ gánh nặng cho gia đình bác.

Không chỉ vậy, Hiếu còn được nhận được sự quan tâm, những tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ từ nhiều người xa lạ ở mọi miền của đất nước.  

“Việc em giúp Minh là một hành động và suy nghĩ rất tự nhiên. Nhưng đôi khi em nghĩ có lẽ biết đâu mình giúp bạn nên giờ đây cũng được nhận được sự giúp đỡ. Em tin rằng khi mình làm việc tốt, trao đi thì sẽ được nhận lại và lan tỏa những điều tốt đẹp ra toàn xã hội. Điều đó giúp cho cuộc sống nhiều tình yêu thương hơn chứ không chỉ là những bon chen, vật chất”.

{keywords}
 

Nam sinh cho hay, nhiệm vụ chính của mình hiện giờ là tiếp tục cố gắng học tập, để hiện thức hóa ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Thanh Hùng

Những 'điểm sáng' của ngành giáo dục năm 2020

Những 'điểm sáng' của ngành giáo dục năm 2020

Năm 2020, ngành Giáo dục - Đào tạo đã đạt được nhiều kết quả nổi bật dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.