- Phạm Trần Minh Anh, ca sĩ, nhạc sĩ 9x được giới trẻ rất hâm mộ với những bài hát tự sáng tác đặt nghệ danh nghệ danh M.A.P khiến nhiều người liên tưởng tới ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

{keywords}
Ca sĩ, nhạc sĩ M.A.P

Sinh năm 1998, chàng trai Phạm Trần Minh Anh đang theo học lớp 12 của trường THPT Marie Curie Hà Nội đã sớm vạch ra cho mình một con đường âm nhạc chuyên nghiệp - tự sáng tác và hát các ca khúc của mình.

Tự nhận mình là người khá cầu kỳ trong âm nhạc và đi theo chủ nghĩa cá nhân, Phạm Trần Minh Anh đã luôn đề ra cho mình những mục tiêu khi theo đuổi con đường âm nhạc từ khi còn rất nhỏ. Khi phát hiện ra Minh Anh có niềm đam mê với ca hát, bố mẹ Minh Anh đã kịch liệt phản đối vì cho rằng đây chính là một "con đường chông gai" chỉ có hư danh ảo vọng chứ không hề được coi là một "nghề" chính thức.

Với "tài sản" khổng lồ là những năm đạt học sinh xuất sắc, luôn có những thành tích cao trong học tập, bố mẹ Minh Anh đã mong rằng con trai mình sẽ đi theo một con đường "truyền thống học hành" nhưng Minh Anh lại chọn con đường ca hát.

Yêu thích dòng nhạc R&B, Hip Hop cùng khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách nhuần nhuyễn, Minh Anh đã tự tìm tòi, mày mò để cho ra đời những lời hát do chính anh viết nên. Ban đầu tiên anh chỉ dám tự hát, tự nghe hay ghi âm vào điện thoại để nghe lại. Sau đó dần dần, Minh Anh tự học đàn và đệm đàn cho chính giọng hát của mình. Được trời phú cho giọng hát cũng như sự tự nhiên sẵn có, Minh Anh đã đầu quân vào nhóm nhạc underground LadyKillah để nang cao khả năng hát , sáng tác và giờ đã có trong tay 1 hành trang khá khủng những sáng tác của riêng mình.

{keywords}

Hàng loạt các ca khúc "Made in Minh Anh" lần lượt ra đời như: Deep Chorn Me May, Trong em có anh là, Yêu từ phía xa, That's you... được các bạn trẻ yêu thích khi Minh Anh hát ở các phòng trà hay chính tại ngôi trường mà anh đang theo học.

Với ca khúc Deep Chorn Me May khi mới tung ra bản Demo, thì gần như ngay lập tức hàng ngàn lượt chia sẻ và phân tích nội dung cũng như mổ xẻ về phần nhạc lý của ca khúc được giới trẻ và cộng đồng mạng quan tâm. Có nhiều người cho rằng nội dung âm nhạc của ca khúc khá giống với ca khúc Good Boy của G-Dragon. Khi được hỏi về điều này, Minh Anh cho hay: Bản thân anh là một người trẻ, yêu thích những dòng nhạc mới du nhập vào Việt Nam, nên nghe quen thuộc một ca khúc nào đó và các ca sĩ ở Việt Nam có trình bày thì mọi người đều nghĩ rằng nó giống nhau. Nhưng thật sự bản chất từ ca từ đến giai điệu thì đều do Minh Anh tự phổ cho riêng mình.

Thừa nhận dòng nhạc của chàng trai Sơn Tùng M-Tp đang thu hút được giới trẻ và có hàng chục ngàn fan hâm mộ trên cả nước, Phạm Trần Minh Anh cho biết bản thân anh cũng tự đề ra mục tiêu như vậy nhưng với anh con đường âm nhạc phải bước trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp, bài bản chứ không thể đi theo một dòng nhạc thị trường nào đó, rất dễ bị lãng quên trong lòng khán giả. Tôi dùng âm nhạc hòa nhập với chính cộng đồng và các bạn trẻ nhưng vẫn thể hiện một phong cách riêng biệt của mình chứ không hòa tan hoàn toàn vào phong cách của một ai đó. Ở từng bản nhạc đều thể hiện cá tính của chính tôi, một Phạm Trần Minh Anh khác biệt, đa dạng phong cách” – Minh Anh tự tin khẳng định.

{keywords}

Và nghệ danh M.A.P của anh cũng được ghi nên từ chính cái tên mà bố mẹ đã đặt cho anh, một cái tên tuy không độc đáo nhưng với bố mẹ, gia đình, bạn bè đó là duy nhất, cũng như sự khẳng định với khán giả con đường nghệ thuật của Minh Anh M.A.P sẽ là một con đường "độc đạo".

{keywords}

Ngoài việc học ở trường, theo các nhóm nhạc đi diễn thì Minh Anh vẫn hòa đồng với các bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa như: đá bóng, cầu lông, bơi và tennis. Chính sự sắp xếp hợp lý về thời gian, suy nghĩ bước trên con đường nghệ thuật thực thụ, nghiêm túc với bản thân đã khiến Minh Anh từng bước, từng bước tiến sâu vào con đường nghệ thuật âm nhạc chuyên nghiệp mà ở đó chỉ những tài năng thật sự sẽ tỏa sáng.

Thanh Nga