Nam sinh Phú Thọ giành huy chương Vàng Vật lý quốc tế

Trần Dương Chính, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là học sinh đầu tiên của tỉnh Phú Thọ xuất sắc giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu.

Đây cũng là tấm huy chương Vàng thứ 2 của Việt Nam trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu (EuPho). Kỳ thi năm nay có 46 quốc gia dự thi với 220 thi sinh, Dương Dương Chính là một trong 5 thí sinh có điểm cao nhất kỳ thi.

{keywords}
Trần Dương Chính, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Ảnh: NVCC

Nuôi dưỡng đam mê Vật lý từ bé

Dương Chính vốn yêu thích các môn tự nhiên hồi bé, đến năm cấp hai em chọn được môn học hứng thú nhất, niềm đam mê Vật lý đã được vun vén từ đó. Năm lớp 9, Chính được chọn tham dự đội tuyển học sinh giỏi và giành giải nhì môn vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Phú Thọ.

“Lắng nghe những bài giảng hay thí nghiệm Vật lý luôn khiến em thật sự hào hứng. Em luôn khám phá tìm hiểu cả trong thực hành lẫn lý thuyết. Một phần cũng nhờ được chọn vào đội tuyển Vật lý của trường cấp hai em có nhiều cơ hội học tập và tiếp xúc cùng thầy cô, bạn bè giỏi. Nhìn vào động lực xung quanh em quyết tâm để đỗ vào trường chuyên của tỉnh”, Chính nhớ lại.

Trong kỳ thi vào trường Chuyên Hùng Vương, Chính là á khoa chuyên Lý và đỗ cả chuyên Toán. Chính quyết định theo học lớp chuyên Lý và xuất sắc giành nhiều thành tích trong các kỳ thi. Lớp 10, em giành được Huy chương Vàng Vật lý trong Kì thi Olympic khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, Huy chương Vàng Vật lý Olympic Khoa học Tự nhiên. Chính đạt giải Ba năm lớp 11 và đạt giải Nhì năm lớp 12 trong kỳ thi HSG Quốc gia môn Vật lý.

{keywords}
Trần Dương Chính sẽ theo đuổi học ngành Tự động hoá tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC

Có bố là viên chức, mẹ làm giáo viên, Chính luôn được bố mẹ đồng hành, hỗ trợ điều kiện để học tập. Chính còn truyền tình yêu Vật lý cho em trai, động viên em tìm hiểu về môn học này. Trong kỳ thi tuyển sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) năm ngoái, Minh Quân (em trai Chính) là thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý. Quân cũng là học sinh tiềm năng trong đội dự tuyển cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sắp tới.

Sẽ theo đuổi ngành Tự động hóa

“Tiếp xúc với Chính từ hồi còn ôn thi lớp 9, tôi sớm thấy nhận thấy năng lực cũng như niềm đam mê Vật lý thật sự của em. Sau này, khi trực tiếp làm chủ nhiệm và đồng hành cùng các kỳ thi, Chính đã để lại nhiều ấn tượng tốt qua quá trình nỗ lực học tập, kết quả em đạt được”, cô Thân Thị Thanh Bình - giáo viên Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết.

Hai yếu tố giúp Chính đạt kết quả tốt như hôm nay, theo cô Bình là: tư duy khoa học tốt, niềm say mê nghiên cứu khoa học và sự bền bỉ, kiên trì trong học tập.

Thường xuyên ôn tập cùng Chính, cô Bình luôn rà soát lại kiến thức và bổ sung thêm những phần em còn thiếu. Những kiến thức chuyên sâu khác cô cùng các thầy trong Hội Vật lý Việt Nam mời các chuyên gia về Vật lý để em có cơ hội trao đổi.

{keywords}
Cô giáo Thân Thị Thanh Bình nhận xét Chính có tư duy khoa học tốt, niềm say mê nghiên cứu khoa học và sự bền bỉ, kiên trì trong học tập. Ảnh: NVCC

Thời điểm gần thi, cô Bình cũng liên tục động viên về  tinh thần cho học trò. Bởi khi tham gia vòng tuyển chọn EuPho, tâm lý của Chính hơi có dao động. Em bị ảnh hưởng tâm lý vì trượt vòng tuyển chọn đội tuyển Vật lý châu Á. 

Cô Bình đã nói với Chính rằng cuộc thi này cũng như một sân chơi để mở mang kiến thức, “con đường đi càng khó sẽ càng ít người đi, càng ít bạn đồng hành”.

Nói về phương pháp học tập, Chính cho biết ngoài thời gian học trên lớp em thường tìm thêm các tài liệu, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để đọc. Trong quá trình học em luôn lên kế hoạch cụ thể, sắp xếp thời gian hợp lý để tránh những áp lực cho bản thân. Bên cạnh đó Chính cũng rất yêu thích lắp ráp các mô hình như kính lúp, đồng hồ,... Với em, đó là cách khám phá những ứng dụng đặc biệt của Vật lý.

“Tuy nhiên học hành cũng có những lúc căng thẳng như lo lắng cho kỳ thi hay có nhiều kiến thức cần tiếp thu nhưng nhờ sự động viên của thầy cô em vượt qua hết. Khi gặp một bài hay em phải ngồi lại giải cho được, quên hết thời gian. Em cũng may mắn vì nhận được sự quan tâm, nhắc nhở của bố mẹ phải sắp xếp vừa học vừa chơi và không bị áp nặng vấn đề thành tích”, Chính nói.

Dương Chính là một trong 5 học sinh của tỉnh Phú Thọ được miễn thi tốt nghiệp và tuyển thẳng vào đại học. Chính cho hay sẽ theo đuổi học ngành Tự động hoá tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ngọc Linh

Con gái bác bảo vệ giành huy chương Toán quốc tế

Con gái bác bảo vệ giành huy chương Toán quốc tế

Với Chu Thị Thanh - nữ sinh duy nhất của đội tuyển IMO Việt Nam, việc học toán diễn ra tự nhiên, “vì yêu mà học, càng học càng khao khát tìm hiểu thêm”.

tin nổi bật

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này.

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo.

Hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng cho giáo viên khó khăn vì dịch Covid-19

Theo Nghị quyết của Chính phủ, giáo viên mầm non, tiểu học trường tư gặp khó khăn do Covid-19 được hỗ trợ từ 2,2 - 3,7 triệu đồng tùy đối tượng.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

Trường đại học bị thu hồi hơn 41 ha đất

UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha của dự án Trường Đại học Công Nghệ Vạn Xuân, tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò do chậm tiến độ.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Trường ĐH nổi tiếng đột ngột hủy kết quả, dừng tuyển sinh ngành Luật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật sau khi công bố điểm chuẩn học bạ và điểm sàn xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp.

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp.

Ứng dụng blockchain kết nối du lịch, nhóm sinh viên vô địch RMIT Fintech Blockchain

Nhóm gồm SV chuyên ngành Kinh tế và Tài chính và Quản trị Du lịch và Khách sạn vừa giành chiến thắng cuộc thi RMIT Fintech Blockchain với ý tưởng TOURChain - một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain đem đến du khách cơ hội du lịch cộng đồng.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.