Với chiến thắng này của Nguyễn Hoàng Khánh, Quảng Ninh là địa phương duy nhất của cả nước đến thời điểm này có 3 nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

>>> Chân dung 3 nhà vô địch Olympia của tỉnh Quảng Ninh

Chia sẻ ngay sau khi kết thúc trận chung kết, Hoàng Khánh cho biết em sẽ cố gắng để thực hiện ước mơ trở thành một doanh nhân.

“Có thể thời gian tới, em sẽ học thêm lập trình để phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này”, Khánh chia sẻ.

Nói về cơ hội du học, Khánh cho hay em đang cân nhắc kỹ càng bởi em không có hứng thú với việc đi du học. “Em sẽ nghe thêm góp ý của bố mẹ, thầy cô và bạn bè. Trong thời gian dịch bệnh này thì Việt Nam vẫn là một nơi tuyệt vời để em có thể học tập và theo đuổi ước mơ”, Khánh nói.

{keywords}
Nam sinh Quảng Ninh - Nguyễn Hoàng Khánh là nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2021

Trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra sáng 14/11/2021 tại Trường quay S14 - Đài Truyền hình Việt Nam và 4 điểm cầu tại các trường THPT mà các “nhà leo núi” đang theo học.

4 thí sinh xuất sắc có mặt tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 là:

Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh).

Nguyễn Việt Thái (Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nguyễn Thiện Hải An (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nguyễn Đình Duy Anh (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).  

{keywords}
4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2021.

Phần thi Khởi động: Hải An vượt lên dẫn trước

Hải An là người bước vào phần thi Khởi động đầu tiên trong đoàn leo núi và giành được 60 điểm.

Bước vào phần thi Khởi động, Hoàng Khánh mang theo một món quà tặng của người thân là tháp nghiêng Pisa. Hoàng Khánh là người Khởi động tiếp theo và giành được số điểm khá cao 80 điểm.

Nguyễn Việt Thái cũng rất xuất sắc khi kết thúc phần thi này với 80 điểm.

Nguyễn Đình Duy Anh là người Khởi động cuối cùng và sau khi chứng kiến phần thi của các bạn chơi, em cảm thấy hơi hồi hộp và có chút háo hức trước khi bước vào phần thi của mình.

Duy Anh chỉ giành được 40 điểm ở phần thi này.

Tuy nhiên, sau khi xem xét lại, số điểm của Hải An được điều chỉnh lên thành 70 điểm. Còn Duy Anh lên thành 50 điểm.

Căng thẳng phần thi Vượt chướng ngại vật

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, ở câu hỏi hàng ngang đầu tiên, cả 4 thí sinh đều trả lời đúng và có thêm cho mình mỗi người 10 điểm.

Ngay sau dữ liệu này được đưa ra, Việt Thái đã rất nhanh phát tín hiệu xin trả lời Chướng ngại vật. Tuy nhiên, câu trả lời “Giáo dục trực tuyến” mà em đưa ra không chính xác. Chính vì vậy, Thái mất quyền chơi.

Sau khi câu hỏi hàng ngang thứ hai được đưa ra, Hoàng Khánh đã phát tín hiệu xin trả lời và đưa ra câu trả lời cho từ khóa là “Miễn dịch cộng đồng”.

Hoàng Khánh cho hay, suy luận của em là “Miễn dịch cộng đồng” là điều mà Việt Nam hướng đến trong thời gian tới.

Câu trả lời chính xác giúp Hoàng Khánh có thêm 60 điểm.

Kết thúc phần thi này, Hoàng Khánh tạm dẫn đầu đoàn leo núi với 150 điểm, xếp sau là Việt Thái 90 điểm, Hải An 80 điểm và Duy Anh là 50 điểm.

Thời điểm này, một lần nữa Ban Tổ chức lại thay đổi điểm số. Duy Anh bị trừ 10 điểm được thêm ở phần thi Khởi động.

Phần thi Tăng tốc: Hoàng Khánh dẫn đầu với 250 điểm

{keywords}
Nguyễn Hoàng Khánh dẫn đầu sau phần thi Tăng tốc

Ở phần thi Tăng tốc, với câu hỏi đầu tiên, không thí sinh đưa ra được câu trả lời chính xác.

Ở câu hỏi thứ hai, cả 4 thí sinh đều trả lời đúng, nhưng Việt Thái là người nhanh nhất. Việt Thái giành thêm cho mình 40 điểm, Hải An có thêm 30 điểm, Hoàng Khánh có thêm 20 và Duy Anh có thêm 10 điểm.

Ở câu hỏi thứ ba, cả 4 thí sinh tiếp tục cùng đưa ra đáp án chính xác nhưng Hoàng Khánh có thêm 40 điểm, Duy Anh có thêm 30, Hải An có thêm 20 Việt Thái có thêm 10 điểm.

Ở câu hỏi cuối của phần thi này, Hoàng Khánh tiếp tục trả lời nhanh nhất và giành thêm 40 điểm; Hải An, Việt Thái và Duy Anh lần lượt giành được 30, 20 và 10 điểm.

Kết thúc phần thi Tăng tốc, Hoàng Khánh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu đoàn leo núi với 250 điểm, Việt Thái và Hải An cùng xếp sau với 160 điểm; còn Duy Anh có 100 điểm.

Phần thi Về đích: Hoàng Khánh xuất sắc, giành chiến thắng với 315 điểm

{keywords}
Hoàng Khánh mất điểm ở phần thi Về đích nhưng vẫn đang tạm dẫn đầu đoàn leo núi

Ở phần thi Về đích, Hoàng Khánh chọn gói 3 câu hỏi mỗi câu 10 điểm.

Ở câu hỏi đầu tiên, Hoàng Khánh trả lời chính xác, nâng số điểm lên thành 260 điểm.

Tuy nhiên, ở câu hỏi thứ hai, Hoàng Khánh đã đưa ra câu trả lời chưa chính xác, Duy Anh đã giành quyền trả lời và giành được thêm 10 điểm từ gói câu hỏi này.

Ở câu hỏi thứ ba, Hoàng Khánh không đưa ra được câu trả lời. Do chọn ngôi sao hy vọng nhưng không trả lời được, Hoành Khánh vẫn bị trừ 10 điểm và tổng điểm sau khi kết thúc phần thi này chỉ còn 240 điểm.

Việt Thái đã giành quyền trả lời, song cũng không đưa ra đáp án chính xác và bị trừ 5 điểm, cũng chỉ còn 155 điểm.

Hải An là người Về đích lượt thứ hai, táo bạo chọn gói 3 câu mỗi câu 30 điểm và chia sẻ dù có lựa chọn sai em vẫn chấp nhận.

Hải An trả lời chính xác câu hỏi đầu tiên với đáp án là chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Tuy nhiên, em không thể đưa ra đáp án cho câu hỏi thứ hai. Ở câu hỏi này, Hoàng Khánh đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án chính xác, có thêm 30 điểm, nâng tổng điểm lên thành 270.

Ở câu hỏi thứ ba trong lượt chơi của mình, Hải An chọn ngôi sao hy vọng, đưa ra câu trả lời chính xác, em giành được tới 60 điểm, nâng tổng điểm lên thành 220 điểm. 

Việt Thái chọn gói câu hỏi 30-20-30.

Ngay ở câu hỏi đầu tiên trong lượt chơi của Việt Thái, Hoàng Khánh tiếp tục thể hiện năng lực xuất sắc của mình khi đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án rất chính xác, qua đó có thêm 30 điểm, nâng tổng điểm lên thành 300 điểm.

Ở câu hỏi thứ hai, Việt Thái tiếp tục không đưa ra câu trả lời chính xác. Ở câu hỏi này, Hải An đã nhanh tay giành quyền trả lời, qua đó có thêm 20 điểm.

Ở câu hỏi thứ ba, Việt Thái chọn ngôi sao hy vọng và với một câu hỏi bằng Tiếng Anh, em đã đưa ra đáp án chính xác. Kết thúc lượt chơi của mình, Việt Thái có 165 điểm.

Duy Anh chọn gói câu hỏi 30-30-20. Phần thi của Duy Anh, nhưng chứng kiến nhiều hơn sự thể hiện của Hoàng Khánh.

Ở câu hỏi đầu tiên, Duy Anh không đưa ra được đáp án chính xác. Hoàng Khánh giành quyền trả lời, tuy nhiên, đưa ra đáp án cũng không đúng và bị trừ 15 điểm, chỉ còn 285 điểm.

Ở câu hỏi thứ hai của Duy Anh, Hoàng Khánh tiếp tục thể hiện sự nhanh nhạy của mình. Lần này, em đã chính xác và nâng tổng điểm lên thành 315 điểm.

Ở câu hỏi cuối cùng, Duy Anh tiếp tục không đưa ra câu trả lời dù chọn ngôi sao hy vọng. Việt Thái giành quyền trả lời, song cũng không thể trả lời đúng, chỉ còn 155 điểm.

Với kết quả này, Nguyễn Hoàng Khánh, Trường THPT Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh là người giành được vòng nguyệt quế chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2021. Khánh sẽ nhận cúp kỷ niệm cùng phần thưởng trị giá 40.000 USD và cơ hội du học.

Hải An là người về Nhì, sẽ nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng. Hai thí sinh còn lại nhận giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Cả 4 nhà leo núi đều là những thí sinh xuất sắc và quyết tâm cao nhất trước trận chung kết.

Bốn nam sinh trước giờ bắt đầu trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2021

Nguyễn Thiện Hải An chia sẻ: “Sẽ là nối dối nếu em nói rằng không mong chiến thắng, tuy nhiên em không coi đó là áp lực”.

Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Khánh cho biết đặt quyết tâm giành được chiếc vòng nguyệt quế thứ ba.

Nguyễn Việt Thái nói mình đã có giấc mơ Olympia từ khi còn rất nhỏ.

“Bà em từng nói: Rồi một ngày cháu hãy lên sân khấu của chương trình thi đấu và lấy vòng nguyệt quế về cho bà đội nhé. Nhưng thời gian đã lấy mất đi người bà của em. Trận chung kết sẽ là cơ hội để em thực hiện lời hứa của mình với bà” - Thái nói.

Còn Nguyễn Đình Duy Anh chia sẻ, em bước vào trận chung kết này với 100% sức lực, thậm chí là phải hơn nữa.

Thanh Hùng

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia: 'Em không có hứng thú với việc đi du học'

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia: 'Em không có hứng thú với việc đi du học'

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 Nguyễn Hoàng Khánh cho biết em sẽ cân nhắc kỹ càng bởi bản thân không quá hứng thú với việc du học.

Quán quân Olympia 2020: 'Dù ở đâu cũng có thể cống hiến cho đất nước'

Quán quân Olympia 2020: 'Dù ở đâu cũng có thể cống hiến cho đất nước'

Nữ sinh giành vòng nguyệt quế Olympia 2020 - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) cho hay chưa định hình được việc có trở về Việt Nam sau khi du học hay không, nhưng "ở đâu thì vẫn có thể cống hiến cho quê hương...".