Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ

Ninh Hải Nam (Lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hoá) đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 298.000 USD/4 năm của Colorado College (top 25 LAC - Liberal Arts Colleges theo US News).

“Nhận được thư thông báo từ Colorado College, cảm giác của em lúc đó vừa mừng vừa lo. Khi xem đến cuối video hiện lên dòng chữ “chúc mừng tân sinh viên khoá 2021 – 2025”, em vỡ oà, ôm lấy ba mẹ vì ước mơ đến Mỹ học tập đã thành hiện thực”, Hải Nam chia sẻ.

{keywords}
Ninh Hải Nam - Lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa. Ảnh: NVCC

Là học sinh chuyên Toán nhưng chàng trai Ninh Hải Nam có niềm yêu thích đặc biệt đối với môn tiếng Anh. Nhận thấy Hải Nam năng động với nhiều thành tích ngoại khoá và học tập trên lớp, cô giáo chủ nhiệm đã động viên Nam tìm cơ hội học tập ở nước ngoài.

“Em nghĩ đến du học từ hồi đầu lớp 10 nhưng dự định sẽ thực hiện khi tốt nghiệp xong hoặc năm nhất đại học. Nhờ sự động viên của cô giáo cũng như ba mẹ, em đã tìm hiểu các học bổng, trường học phù hợp. Trong khi các bạn dồn hết tâm sức ôn các môn tự nhiên để thi hết cấp và đại học, em là một trong hai học sinh của trường nộp hồ sơ du học Mỹ nên lúc nào em cũng trong tâm thế “khác người”” - Hải Nam nhớ lại.

Cuối năm lớp 11, Hải Nam bắt đầu tập trung ôn luyện tiếng Anh, hoàn thành các chứng chỉ để làm hồ sơ.

Hải Nam đã đạt được kết quả 1500/1600 SAT, SAT 2 môn Toán đạt 800/800.

{keywords}
Nam trong một cuộc thi tranh biện. Ảnh: NVCC

Với môn tiếng Anh, ngoài việc chăm chỉ luyện tập, Nam còn tham gia các hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi tranh biện. Hè lớp 10, em giành danh hiệu người nói 2 xuất sắc nhất trong giải vô địch tranh biện toàn quốc tổ chức tại Huế. Lớp 12, Hải Nam đạt giải ba học sinh giỏi tiếng Anh tỉnh Thanh Hóa.

Xuất phát từ những khó khăn khi học tiếng Anh, Nam thực hiện một dự án trại hè tiếng Anh nhằm tạo ra môi trường giao lưu, giúp các bạn học Ielts theo chiến thuật tốt hơn. Dự án đã mời nhiều giảng viên nổi tiếng về Ielts chia sẻ kinh nghiệm, thu hút nhiều học sinh tham gia.

{keywords}
Dự án trại hè tiếng Anh của Nam. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, Hải Nam cũng dành nhiều tâm huyết để giảng bài, ôn thi vào lớp 10 cho các em nhỏ tại làng trẻ SOS gần nhà. Theo Nam, dùng những kiến thức mình có để chia sẻ, hỗ trợ có thể giúp các em có thêm cơ hội chạm tới cánh cửa mới.

Việc làm này của Nam được truyền cảm hứng từ mẹ. Mẹ của Nam đã từng dạy dỗ, giúp đỡ 1 nữ sinh mồ côi đỗ vào trường chuyên Lam Sơn nổi tiếng.

Bài luận “trăn trở” về phát triển nông nghiệp

{keywords}
Hải Nam cùng bạn bè. Ảnh:NVCC

Tự nhận thấy mình không quá nổi trội về thành tích, không có giải quốc gia hay quốc tế nên Hải Nam chú trọng đầu tư hơn vào bài luận. Nam lựa chọn một chủ đề khá thiết thực và gần gũi: “Tiềm năng phát triển nông nghiệp ở Việt Nam”.

“Trong một lần về quê, ông đã giúp em dựng tấm trang trí bằng những thanh tre để tham gia cuộc thi ở trường. Qua quan sát, em thấy người dân quê có thể làm rất nhiều thứ nhưng chất lượng cuộc sống chưa cao. Mọi người vẫn nghĩ chỉ lên thành phố làm, buôn bán hay kinh doanh mới giàu lên được. Tại sao ở nông thôn có sẵn nhiều tiềm lực nhưng chưa được quan tâm hoặc khai thác hết để có cuộc sống tốt hơn? Nền nông nghiệp nước ta vừa mang ý nghĩa văn hoá, vừa phát triển được kinh tế. Nếu mọi người không tận dụng thì những giá trị đó có thể mai một, bị lãng quên đi”, Nam chia sẻ.

Từ những trăn trở đó, Hải Nam đã diễn đạt những vấn đề tồn tại cũng như giải pháp phát triển nền nông nghiệp gói gọn trong 650 chữ của bài luận. Giải pháp mà Nam đưa ra là bắt đầu những thay đổi từ giáo dục đến áp dụng biện pháp thực tế như phát triển doanh nghiệp nông nghiệp, kết hợp nhiều mô hình giữa tham quan du lịch và nông nghiệp.

Bên cạnh đó, để thuyết phục ban tuyển sinh Colorado College, Nam còn thể hiện sự hiểu biết về trường cùng khả năng, đóng góp của bản thân cho trường qua hai bài luận phụ, nêu những trải nghiệm có được khi dạy học cho các em nhỏ mồ côi.

Hải Nam dự định sẽ theo học chuyên ngành Kinh tế học tại Colorado College sau khi hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Ngọc Linh

Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ

Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ

Tốt nghiệp xuất sắc ngành Sinh học tại Đại học Iowa State (Mỹ) với điểm GPA 3,96/4 trong 3 năm rưỡi - Võ Phạm Thủy Tiên đã giành được 9 học bổng toàn phần tiến sĩ tại Mỹ

tin nổi bật

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.

Khắt khe với giáo viên, 'dễ dãi' với học sinh để thành top đầu thế giới

Dân số khiêm tốn (5,5 triệu người), yêu cầu khắt khe về chuyên môn và kỹ năng với giáo viên, tôn trọng sự tự chủ và các giá trị bình đẳng đã giúp nền giáo dục Phần Lan vươn tầm thế giới.

Phong cách độc lạ của đại học số 1 Qatar, bí quyết nằm ở sự tự chủ

Nhắc đến trường nổi tiếng và chất lượng nhất của nước chủ nhà World Cup 2022, giới học thuật sẽ nhớ ngay đến Đại học Qatar (QU).

Thư viện ở 'Harvard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Nền tảng giáo dục dẫn đến hành động đốn tim của cổ động viên Nhật ở World Cup

Sau chiến thắng 2-1 của đội tuyển Nhật Bản trước tuyển Đức, người hâm mộ trên khắp thế giới ngạc nhiên trước những hành động của các cổ động viên Nhật ở Qatar và cả nơi quê nhà.

Quy định khắt khe của Anh về vệ sinh an toàn thực phẩm học đường

Các quy định của Anh nhấn mạnh vấn đề sức khỏe và an toàn trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm cho học sinh.

Lý do loạt đại học danh tiếng 'tẩy chay' bảng xếp hạng uy tín nhất toàn cầu

Một làn sóng tẩy chay bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.

Một thoáng du ngoạn sắc thu tại Đại học số 1 Trung Quốc

Tiết thu đã hạ cố tại Bắc Kinh, hãy cùng dạo quanh và ngắm nhìn khung cảnh ngôi trường "học bá" Thanh Hoa của Trung Quốc.

100.000 bữa ăn miễn phí bị cắt, có học sinh Anh nhịn đói, ăn bánh mì mốc

Những học sinh Anh không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí ở trường đang đi học với bánh mì mốc meo, nhiều em phải nhịn đói, theo chia sẻ của các giáo viên với tờ The Guardian.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường. Tại Trung Quốc, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm

Giáo dục Trung Quốc: Hài lòng dân để thành cường quốc nhân tài

Trung Quốc chủ trương xây dựng nền giáo dục “hài lòng dân”, với 3 tiêu chí cốt lõi: hệ thống đào tạo chất lượng cao, tố chất nhân tài toàn diện và cơ hội giáo dục công bằng.