Từ ngày 5-7/4, lễ hội Balade en France (Dạo quanh nước Pháp) thường niên do Đại sứ quán Pháp và thành phố Hà Nội tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực Pháp đã trở lại với quy mô hoành tráng. Được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, sự kiện trải dài trên 12.000 mét vuông và thu hút hơn 500.000 lượt khách.
Được thực hiện bởi OPAL Việt Nam, 80 gian hàng quảng bá đa dạng các sản phẩm ẩm thực Pháp được các đầu bếp chuẩn bị, bao gồm các món ngon đặc trưng của Pháp như sữa, sô cô la, bánh mì, phô mai, thịt nguội, trái cây và rượu vang. Bên cạnh đó, một khu không gian Làng thể thao đã được thiết kế đặc biệt để chào mừng Thế vận hội Olympic 2024, đúng theo chủ đề “Hương vị ẩm thực, Màu sắc thể thao” của lễ hội năm nay.
Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp (CIRAD) cùng với Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD), Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Viện Pháp tại Việt Nam, Campus France và Đại sứ quán Pháp đã tổ chức một gian hàng chung nhằm quảng bá các hoạt động hợp tác của Pháp trong lĩnh vực phát triển bền vững.
CIRAD và IRD đã thiết kế cuộc thi này dựa trên các kết quả nghiên cứu chung của dự án Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua Chuyển đổi hệ thống thực phẩm (SHiFT)* thông qua nền tảng hợp tác nghiên cứu Thị trường và liên kết nông nghiệp cho các thành phố ở châu Á (MALICA). Các câu đố bao gồm kiến thức chung về hệ thống sản xuất thực phẩm ở Việt Nam và những vấn đề nổi bật hiện nay như lãng phí thực phẩm và dinh dưỡng.
Với hàng trăm người tham gia cuộc thi ở mọi lứa tuổi, hoạt động này đã khơi dậy những cuộc thảo luận ý nghĩa về tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường.
Một vị khách đã tham gia cuộc thi bình luận: “Tôi thấy trò chơi này rất vui và thú vị vì nó khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn về những hoạt động thường ngày. Tôi chưa bao giờ nhận ra tỷ lệ trẻ bị béo phì đã tăng cao đến như vậy ở Việt Nam!"
*Dự án SHiFT (2022-2025), do Sáng kiến CGIAR tài trợ với ngân sách 35 triệu USD, do Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI) chủ trì, tập trung vào Ethiopia, Bangladesh và Việt Nam. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy nhu cầu về chế độ ăn uống bền vững, lành mạnh và đảm bảo cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, an toàn, giá cả phải chăng và được sản xuất bền vững.
Tại Việt Nam, SHiFT hợp tác với các đối tác bao gồm CIRAD, IRD, IFPRI, Đại học nghiên cứu Wageningen, Alliance Bioversity-CIAT và nhiều tổ chức quốc gia khác như Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (CASRAD) , Viện Nghiên cứu Rau quả (FAVRI), Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhằm tác động tích cực đến hệ thống thực phẩm.
CIRAD đang kỷ niệm 40 năm thành lập. Trong 40 năm, CIRAD đã hợp tác tiến hành nghiên cứu để phát triển thế giới nông nghiệp ngày mai.