Đó là lời khẳng định của ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam khi nói về quy chế mới về xây dựng chung cư cũ trong khu vực nội đô.

Các chung cư cũ sẽ được tăng chiều cao lên thành 21-24 tầng là một trong những điểm đáng chú ý nhất trong Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô vừa được UBND Thành phố Hà Nội ban hành.

{keywords}
Chung cư cũ được xây 21-24 tầng

Điều này có thể sẽ tháo được nút thắt mà cả thành phố cũng như các chủ đầu tư đang còn loay hoay hơn 10 năm nay vì nếu xây lại mà chỉ tối đa 18 tầng thì chủ đầu tư không mặn mà với các dự án cải tạo chung cư cũ.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam khẳng định đây là quyết định rất tốt, rất cần thiết và quan trọng đối với quá trình xây dựng, phát triển thủ đô Hà Nội trong giai đoạn này.

“Đối với người dân, tình hình chung cư gây ra rất nhiều bức xúc và ảnh hưởng đến cả tính mạng. Những căn nhà chung cư này đã xây dựng nửa thế kỷ và xuống cấp” - ông Trần Ngọc Chính chia sẻ về tình hình chung cư hiện nay.

Quy chế mới rất chi tiết số tầng từng khu vực được phép xây và chỉ lưu ý về việc xây dựng phải đảm bảo hạn chế tăng dân số, quá tải hạ tầng, đảm bảo không gian mở, cây xanh, công trình công cộng.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam thừa nhận quy chế mới còn nhiều quy định chung chung. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, hướng dẫn cụ thể do nhà cao tầng còn liên quan đến mật độ dân cư, mật độ xây dựng, giao thông cũng như cấp thoát nước.

“Quy chế này chỉ là cởi nút thắt và chưa phải là đủ” – ông Trần Ngọc Chính khẳng định.

Về việc khu vực Liễu Giai và Triển lãm Giảng Võ được phép xây 50 tầng, gấp đôi các khu khác dù đều là ở khu nội đô lịch sử, ông Trần Ngọc Chính giải thích: “Các dự án xây dựng cần phải phù hợp với tổ hợp không gian. Việc xây cao hay không phụ thuộc vào những dự án này. Khi chuyển Triển lãm Giảng Võ, chủ đầu tư sẽ phải tính toán để xây dựng phù hợp trên khu đất này”.

Theo VTV