Nên ăn gì khi đang điều trị ung thư?

Ăn uống là vấn đề hết sức quan trọng khi bạn bị ung thư, tuy nhiên, bệnh tật có thể khiến bạn chán ăn và khó ăn đủ nhu cầu cần thiết.

Theo Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, ăn uống là vấn đề hết sức quan trọng khi bạn bị ung thư. Cơ thể cần đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để có thể duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh tật có thể khiến bạn chán ăn và khó ăn đủ nhu cầu cần thiết và chế độ ăn thường khác nhau trước, trong và sau điều trị.

Chế độ ăn uống trong thời gian điều trị ung thư là một vấn đề mà rất nhiều người còn băn khoăn. Nhưng thực sự thì bạn không cần một chế độ ăn cầu kì. Dưới đây là một vài gợi ý đơn giản của Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam giúp bạn cảm thấy việc ăn uống trở nên dễ dàng và ngon miệng.

Trước điều trị

Bạn nên tập trung vào các thực phẩm lành mạnh trước khi bắt đầu điều trị. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Đây cũng là thời điểm tốt để lập kế hoạch cho những ngày bạn không muốn chế biến bất cứ thứ gì để ăn. Hãy dự trữ trong tủ lạnh những thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là những loại ít cần chế biến. Hạt dẻ, sữa chua, táo, rau, ngũ cốc nguyên hạt là một số lựa chọn mà bạn có thể dùng. Bạn cũng có thể cất vào ngăn đá một số món ăn ưa thích của mình.

Bạn cũng có thể nhờ một vài người bạn hoặc gia đình mang cho bạn thức ăn trong những ngày đầu điều trị.

Trong quá trình điều trị

Bạn có thể có những ngày cảm thấy rất hứng thú với đồ ăn nhưng lại có những khi không muốn ăn gì cả.

Vào những ngày có "tâm trạng" ăn uống, hãy ăn nhiều protein và năng lượng. Điều đó sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp cải thiện những ảnh hưởng từ việc điều trị của bạn.

Những thực phẩm giàu protein bao gồm:

Thịt nạc, thịt gà, cá

Trứng

Đậu và các loại hạt

Phô mai, sữa và sữa chua

Cố gắng tăng cường ăn rau củ quả. Bao gồm các loại rau có màu xanh đậm và vàng sẫm, và trái cây như cam và bưởi. Những thực phẩm có màu sắc sặc sỡ chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh.

Uống nhiều nước: bạn cần uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, cả nước lọc và nước hoa quả. Nó sẽ giúp bạn bổ sung vitamin và tránh mất nước.

Điều quan trọng là bạn không nên ăn thịt, cá, gia cầm sống hoặc không được nấu chín kĩ, các đồ ăn và thức uống không tiệt trùng.

Ăn bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói. Bạn có thể uống những thức uống giàu dinh dưỡng trong những ngày bạn không muốn ăn và chia thành 5-6 bữa nhỏ thay vì 2-3 bữa lớn trong ngày.

Bạn cũng nên ăn những đồ ăn nhẹ như sữa chua, ngũ cốc, phomai và báng quy hoặc súp. Nếu bạn đang điều trị hóa trị, bạn nên ăn các bữa ăn nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ để hạn chế buồn nôn.

{keywords}
Không cần một chế độ ăn cầu kì nhưng cần ăn đủ để cơ thể có năng lượng và chất dinh dưỡng duy trì sức khỏe trong quá trình điều trị ung thư. Ảnh: Minh họa

Kiểm soát các tác dụng phụ

Có nhiều tác dụng phụ khi điều trị ung thư có thể làm bạn chán ăn nhưng một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề này.

Nôn, buồn nôn: Tránh chất béo, dầu mỡ hoặc thức ăn cay, hay những món có mùi mạnh. Ăn các thực phẩm khô như bánh quy giòn hoặc bánh mì nướng mỗi vài giờ. Nhấp một ít chất lỏng như nước canh, nước uống thể thao và nước lọc.

Các vấn đề về họng và miệng: Đối với các vết loét, đau hoặc khó nuốt, bạn nên ăn thức ăn mềm. Tránh những thức ăn thô hoặc hỗn tạp, và nhiều gia vị hay thức ăn có tính axit. Ăn khi đồ ăn còn ấm (không quá nóng hoặc lạnh). Và sử dụng một ống hút cho các món súp hoặc đồ uống.

Tiêu chảy và táo bón: Đối với tiêu chảy, điều quan trọng là bạn cần cung cấp đủ nước. Uống nhiều nước, và giảm bớt thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau. Nếu bạn đang bị táo bón, từ từ thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn của bạn cùng với việc bổ sung đủ nước.

Thay đổi khẩu vị: Điều trị có thể làm ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Những thứ mà bạn không thích trước đó có thể trở nên ngon lành ở hiện tại. Vì vậy, hãy thử ăn các thức ăn mới.

“Chế độ ăn chống ung thư”

Nhiều người tin rằng một chế độ ăn “đặc biệt” có thể hạn chế hoặc đẩy lùi ung thư. Không ít người từng cho rằng, nên ăn chay khi bị ung thư. Nhưng trước khi bạn thực hiện bất kì một thay đổi lớn nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

Không có một chế độ ăn nào có thể chữa khỏi ung thư. Không có một nghiên cứu nào chứng minh răng một chế độ ăn kiêng có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư. Điều tốt nhất mà bạn nên thực hiện là có một chế độ ăn uống cân bằng với thịt nạc, hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo; hạn chế đường, muối, cà phê và rượu.

Theo Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, không ít người từng cho rằng, nên ăn chay khi bị ung thư. Nhưng trước khi bạn thực hiện bất kì một thay đổi lớn nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

Ăn gì tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản?

Ăn gì tốt cho bệnh nhân ung thư thực quản?

Bệnh nhân ung thư thực quản không chỉ có triệu chứng chán ăn, buồn nôn mà còn rất khó khăn trong khi nuốt. Vậy họ nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe?

10 năm ung thư gan vẫn sống khỏe: 'Thần dược' đu đủ Mỹ

10 năm ung thư gan vẫn sống khỏe: 'Thần dược' đu đủ Mỹ

Dùng hoạt chất trong cây đu đủ vùng Đông Mỹ, mỗi tháng BS Lê chỉ tốn 2-3 triệu đồng.

Vì sao lại bị ung thư tuyến tiền liệt?

Vì sao lại bị ung thư tuyến tiền liệt?

Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân cụ thể nào gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng các yếu tố nguy cơ chính vẫn là vấn đề tuổi tác, tiền sử gia đình

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh xảy ra ở phổi, các khối u xuất hiện sẽ phát triển làm ức chế hoạt động của phổi, khiến phổi bị tổn thương nặng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư phổi?

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

10 năm ung thư gan, không hoá trị, xạ trị vẫn sống khoẻ

Từng nằm chờ nhắm mắt 2 năm tại nhà nhưng BS Lê vẫn sống khoẻ mạnh sau 10 năm mắc ung thư gan dù không hoá chất, tia xạ.

Những loại trái cây mùa thu chống ung thư

Những loại trái cây mùa thu chống ung thư

Bốn loại quả mùa thu này đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, và đặc biệt có thể ngăn ngừa hay chữa ung thư.

Bệnh nhân ung thư tụy nên 'cạch mặt' những thực phẩm nào?

Bệnh nhân ung thư tụy nên 'cạch mặt' những thực phẩm nào?

Bệnh nhân ung thư tụy cần có một chế độ ăn uống hợp lý, tránh những thực phẩm gây hại đến sức khỏe. Vậy bệnh nhân ung thư tụy không nên ăn gì?

(Theo SK&ĐS)

tin nổi bật

Phát hiện mắc ung thư đường tiêu hóa sau 10 ngày đau bụng âm ỉ, vàng da

Khoảng 1,5 tháng trước Tết, bà T. (56 tuổi, Phú Thọ) đau bụng âm ỉ vùng thượng vị kèm vàng da tăng dần suốt 10 ngày. Đi khám tại nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, bà được chẩn đoán ung thư bóng Valter có biến chứng tắc mật.

Cô gái bỏ qua triệu chứng ung thư suốt 4 tháng

Chloe bỏ qua các biểu hiện đầy bụng, khó nuốt cho đến khi cơn đau trở nên quá nặng.

Căn bệnh khó nói khiến người mắc ngại đi ra ngoài

Chứng tiểu không kiểm soát ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người mắc vì gây ẩm ướt, các bệnh về da kèm theo mùi hôi khó chịu.

Phát hiện mắc bệnh nguy hiểm sau khi lên cơn đau đầu dữ dội

Đêm 27/1 (mùng 6 Tết), người đàn ông 35 tuổi bỗng thấy đau đầu dữ dội vùng gáy, tay chân anh bủn rủn, người vã mồ hôi phải đi cấp cứu.

Có 2 dấu hiệu này đi khám, người đàn ông phát hiện ung thư di căn

Có tiền sử khỏe mạnh nhưng sau đó anh H. xuất hiện ho khan và đau tức ngực trái. Lo lắng, anh đã vào viện thăm khám.

Những dấu hiệu, cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn. Các triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa quá tải

Nhiều thói quen ăn uống phổ biến trong ngày Tết đang làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Những căn bệnh tiềm ẩn trong món ăn nhiều người Việt yêu thích

Nhiều người cho rằng nếu ăn tiết canh ở quán người quen hoặc được chế biến từ lợn của gia đình tự nuôi sẽ không gặp nguy hiểm. Điều này đúng hay sai?

Căn bệnh phát sinh từ nụ hôn

Bệnh bạch cầu đơn nhân lây lan do tiếp xúc với nước bọt, giọt bắn của người mắc.

Đừng biến kỳ nghỉ Tết trở thành nỗi ám ảnh

Áp lực chi tiêu, bận rộn với việc dọn dẹp, nấu nướng trong ngày Tết khiến nhiều người rơi vào trạng thái lo lắng, thậm chí sợ hãi.

Nguyên nhân nhiều người bị dị ứng vào mùa xuân

Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian nhiều gia đình đi về quê, du lịch sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, chuyến du xuân có thể thiếu trọn vẹn nếu có thành viên rơi vào các đợt cấp của bệnh dị ứng.

Cảnh giác với tình trạng tăng huyết áp trong ngày Tết

Theo số liệu của Viện Tim mạch Quốc gia, ước tính cứ 4 người trên 25 tuổi có một trường hợp bị tăng huyết áp.

Những sơ ý tai hại trong ngày Tết của người bệnh đái tháo đường

Ngày Tết, mọi sinh hoạt đảo lộn, đôi khi bận tiếp khách quên không ăn có thể khiến người bệnh đái tháo đường gặp nguy hiểm.

Nguyên nhân nguy hiểm khiến người phụ nữ tăng 25kg trong 10 tháng

Một người phụ nữ đi khám khi bà tăng cân quá nhanh và đau bụng. Các bác sĩ đã tìm thấy một khối u khổng lồ bắt nguồn từ buồng trứng của bệnh nhân.

Mang khối u như mang thai đôi suốt nửa năm vì lo không đủ tiền chữa bệnh

Người phụ nữ bán vé số mang khối u khổng lồ như thai đôi sắp sinh, bị tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp. Chị không dám đến bệnh viện điều trị vì sợ con cái dở dang học hành.