Nếu đã có con, trước khi ngoại tình, hãy dừng lại một nhịp để nghĩ...

Sau khi cắt cổ tay để tự tử không thành, giờ đây cô bé An đang ngồi đợi đến lượt để được điều trị tâm lý. Và tôi là người phụ trách chữa bệnh cho An...

“Bác sĩ, bạn An đến rồi”, nói rồi y tá chỉ về phía một cô gái trẻ đang ngồi trên ghế đợi. Cô bé tên là An - năm nay 17 tuổi. Sau khi cắt cổ tay để tự tử không thành, giờ đây cô đang ngồi đợi đến lượt để được điều trị tâm lý. Và tôi là người phụ trách chữa bệnh cho An.

Tôi làm công việc này đủ lâu để biết rằng có vô vàn lý do dẫn đến những hành động dại dột của các bạn trẻ hiện nay. Khi tôi bắt đầu nói chuyện với An, cô bé đã kể cho tôi một câu chuyện quen thuộc.

Nếu đã có con, trước khi ngoại tình, hãy dừng lại một nhịp để nghĩ... - 1

An không phải nạn nhân của lạm dụng tình dục, cũng không bị bắt nạt hay cô lập tại trường học. Gia đình An cũng là một gia đình cơ bản. Nhưng những điều An kể ra khiến tôi lo lắng: bố mẹ cô bé đã ly hôn.

Buổi nói chuyện ngày hôm đó, bé An đã bộc bạch rất nhiều với tôi. Bố cô đã ngoại tình với một người phụ nữ khác, điều đó khiến nhà An không hôm nào là không có tiếng cãi vã. Mỗi lần bố mẹ lớn tiếng với nhau, An cảm thấy như bị giằng xé. Cuối cùng, bố mẹ An đã chọn cách ly hôn. Hai chị em cô bé về sống cùng với mẹ.

Còn bố An chuyển ra ngoài sống trong một căn hộ nhỏ ngay sau khi ký giấy ly hôn. Ban đầu, cô bé nhất quyết không muốn đến thăm bố nhưng sau đó cô lại cảm thấy có lỗi.

Khi nói chuyện và nhìn vào mắt An, tôi hoàn toàn hiểu được cô bé đang phải vật lộn trong mớ cảm xúc hỗn độn, và cuối cùng khi không chiến thắng được cảm xúc tiêu cực, cô bé đã cắt cổ tay trong một phút nông nổi bị đẩy tới tận cùng của cảm giác khốn khổ, tuyệt vọng, hoàn toàn mất phương hướng và tưởng như chẳng còn ai ở bên.

Hành động đó không chỉ là một “sự giải thoát” trong suy nghĩ của cô bé, mà đó còn là tiếng nói yếu ớt vô vọng của cô trong cuộc chiến của cha mẹ và hai bên nội ngoại.

Các bậc phụ huynh thường không muốn nghe tôi nói nhiều về điều này, nhưng bản thân là một bác sĩ tâm lý, tôi đã quá mệt mỏi khi nhìn thấy những đứa trẻ tội nghiệp đang dần héo mòn và suy sụp vì cuộc hôn nhân thất bại của cha mẹ, vì những cuộc ngoại tình và những trận cãi nhau.

Nếu đã có con, trước khi ngoại tình, hãy dừng lại một nhịp để nghĩ... - 2

Những cuộc hôn nhân đổ vỡ không chỉ ảnh hưởng đến hai người, nó còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của đứa con. Những em nhỏ hoặc thanh thiếu niên có thể mắc các vấn đề tâm lý và hành vi, thậm chí là các bệnh thể chất.

Những đứa trẻ chưa vững vàng ấy sẽ có thể tự làm hại bản thân và mắc các chứng rối loạn nghiêm trọng. Đó là những trường hợp tồi tệ nhất có thể xảy ra. Hơn nữa, thiệt hại mà giai đoạn khủng hoảng gây ra có thể ảnh hưởng mãi về sau, tác động lớn tới cả giai đoạn trưởng thành.

Về quan điểm cá nhân, tôi đồng ý rằng cuộc hôn nhân nào cũng sẽ có những vấn đề lớn nhỏ. Nếu bạn cảm thấy mình đã quá đau khổ trong mối quan hệ đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, bước ra khỏi hôn nhân, đó chính là thực tế cuộc sống của chúng ta - những người trưởng thành, nhưng đôi khi mọi thứ không diễn ra theo đúng cách mà chúng ta mong đợi bởi còn có những đứa con - những tâm hồn non nớt chưa hiểu hết về cuộc đời, chưa biết cách để tự kiểm soát bản thân đi qua khủng hoảng.

Nếu đã có con cái, xin các bậc phụ huynh hãy ít nhất một lần suy nghĩ đến đứa con trước khi ngoại tình, trước khi giáng một đòn mạnh xuống tâm lý người bạn đời hay cuộc hôn nhân của mình. Nếu một cuộc hôn nhân phải dừng lại, hãy để nó dừng lại vì những lý do đúng đắn, là sự đồng thuận, tôn trọng và hợp tác của cả hai bên.

Hơn tất cả, con cái là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu cha mẹ vì ngoại tình mà ly hôn, bởi trước khi đi đến ly hôn sẽ còn cả một chặng đường của những đau xót, cãi vã, dằn vặt, xung đột… Cuộc sống gia đình không yên ấm làm tăng gấp ba lần nguy cơ phát triển các vấn đề rối loạn tâm lý và cảm xúc.

Nếu đã có con, trước khi ngoại tình, hãy dừng lại một nhịp để nghĩ... - 3

Trò chuyện với An, cô bé kể rằng mặc dù chỉ vừa mới ly dị nhưng bố cô bé đã tiến tới với người phụ nữ kia. Cả hai luôn tìm cách để lấy lòng An, mua quà và cho An tiền: “Nhưng họ thật sự không quan tâm cháu nghĩ gì và muốn gì” - An chia sẻ.

Trên thực tế, điều duy nhất mà một đứa trẻ thực sự cần để phát triển bình thường không phải là tiền bạc hay những món đồ thời thượng, mà đó là sự ổn định. Bọn trẻ chưa cần nhiều của cải vật chất, những đứa con của chúng ta thường chỉ cần đời sống gia đình ổn định, ấm áp, vui tươi.

Trong con trẻ luôn có một khả năng tuyệt vời để đương đầu với mọi thứ, nhưng điều đó chỉ có được, nếu bọn trẻ có một mái ấm, một gia đình ổn định. Nghe thật dễ dàng, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể tạo ra một môi trường ổn định như vậy dành cho con của họ.

Vẫn có những ông bố, bà mẹ chỉ quan tâm tới nhu cầu của chính mình nên họ không nhìn thấy được những thiệt hại mà họ gây ra cho chính con cái của họ, như hành vi ngoại tình chẳng hạn…

Tôi hiểu rằng ai cũng có mưu cầu hạnh phúc, mong tìm thấy niềm vui cho bản thân. Nhưng khi bạn đã có con cái, thì bạn phải có trách nhiệm và nghĩa vụ chăm sóc tốt cho chúng. Cô bé An đang phải sống trong đau khổ, cậu em trai còn nhỏ không chia sẻ được, mẹ thì đang ngập chìm trong đau khổ còn bố thì đang sung sướng trong hạnh phúc mới.

An đã phải chịu quá nhiều tổn thương. Vậy nên, tôi chỉ muốn nói rằng, trước khi bạn ngoại tình, hãy dừng lại một nhịp để suy nghĩ đến những người sẽ bị tổn thương vì hành động của bạn.

Chồng giấu vợ, trả ‘phí chia tay’ cho người yêu cũ gần 20 tỷ đồng

Chồng giấu vợ, trả ‘phí chia tay’ cho người yêu cũ gần 20 tỷ đồng

Phát hiện chồng chuyển khoản tiền lớn cho người yêu cũ, người vợ vô cùng tức giận nên đã làm đơn kiện ra tòa.

Theo Daily Mail/ Dân trí

tin nổi bật

Ông lão Quảng Nam có khu vườn nổi tiếng: Muốn chỉ bí quyết cho người yêu cây

Nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, ông Tám Râu đã tìm ra cách giúp các loại cây trong vườn mình ra trái quanh năm với thu nhập gần trăm triệu mỗi tháng.

Bố mẹ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp kể về thời trẻ: Lúc đó tội nghiệp các con lắm

Một mình gánh vác gia đình nên ông Thanh có phần gia trưởng. Ông dạy con rất nghiêm khắc và quy tắc khiến bà Nga nhiều lúc thấy xót xa.

Lời chúc ngày Gia đình Việt Nam hay, ý nghĩa

Ngày Gia đình Việt Nam đến rồi, cùng gửi tới người thân yêu của bạn những lời chúc ý nghĩa để luôn mang lại may mắn, hạnh phúc.

Lần đầu làm mâm cúng thôi nôi, 8X TP.HCM khiến nhiều người trầm trồ

Do không phải người làm bánh chuyên nghiệp, tất cả các món đều tự học trên mạng nên để hoàn thành mâm cúng, Linh Lâm mất khá nhiều thời gian và công sức.

Yêu chồng nhưng luôn mặc cảm vì vẻ ngoài của anh

Anh là một giám đốc công ty rất có năng lực và thành công. Tôi hạnh phúc và không có gì phàn nàn về anh, ngoại trừ anh lùn, béo và hói.

Người ở 'nhà quan tài' tại Hong Kong không có lối thoát

Luật kiểm soát thuê nhà được cho chưa thể hỗ trợ triệt để người khó khăn và để các chủ sở hữu căn hộ lợi dụng lỗ hổng, tăng giá thuê.

Mở tiệm bánh ở Ấn Độ, 8X Việt bối rối trước trăm câu hỏi của dân địa phương

Giữa khu phố đông đúc ở Chennai, Ấn Độ, một tiệm bánh nhỏ với bảng hiệu là những ký tự khác biệt đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Đã đến lúc buông tay con ra

Khi buông tay con ra, là cha mẹ chấp nhận từ bỏ uy quyền của một bậc sinh thành đã hi sinh phần đời mình cho con.

Cô dâu, chú rể xăm hình cho nhau ở lễ cưới

Không chỉ có hai nhân vật chính Kotryna và Arturas (sống tại Lithuania), nhiều người bạn góp mặt ở đám cưới cũng ghi dấu ngày kỷ niệm của đôi trẻ bằng hình xăm.

Giữa vợ chồng không có chuyện gì để nói, làm thế nào khắc phục?

Một khi vợ chồng không còn gì để nói với nhau thì nghĩa là tình đã hết hoặc giữa vợ chồng thực sự có vấn đề lớn khác xảy ra.

Sinh ra là con triệu phú, bị bắt cóc và được triệu phú khác nhận nuôi

Mei Zhiqiang, con trai của một triệu phú ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, vừa được đoàn tụ với gia đình sau 25 năm bị bắt cóc và được một triệu phú khác nhận làm con nuôi ở tỉnh Giang Tây.

Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

Tự học tiếng Anh, người đàn ông ở Thanh Hóa đưa 50 sản phẩm mỹ nghệ sang Mỹ

Chỉ mới học hết lớp 12, anh Phạm Minh Tôn ở Thanh Hóa đã đưa hơn 50 sản phẩm có nguồn gốc “made in Thanh Hóa” có mặt ở thị trường Hoa Kỳ.

Người đàn ông 20 năm nhặt rác ở đáy biển, yêu tha thiết đại dương

Xót xa khi phải chứng kiến cảnh sinh vật biển bị chết, hủy hoại bởi rác thải, suốt 20 năm qua anh Đức tình nguyện nhặt rác dưới đáy đại dương và lan tỏa hành động nhân văn này đến mọi người.

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.