Nếu phát hiện tiêu cực cấp mã QR cho xe đi vào luồng xanh sẽ xử lý nghiêm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc cấp mã QR code đi vào luồng xanh được thực hiện qua mạng, không gặp gỡ tiếp xúc nên rất khó xảy ra tiêu cực. Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện tiêu cực sẽ xử lý nghiêm.

Ngay khi tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, TP này đã thực hiện giãn cánh xã hội. Thời điểm đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp các Sở GTVT TP xây dựng luồng xanh để đảm bảo lưu thông hàng hoá. 

Sở GTVT TP.HCM đã xây dựng phần mềm, đồng thời cấp giấy thông hành đi vào luồng xanh qua mã QR code.

Theo đó, sau khi DN vận tải đăng ký qua phần mềm, Sở GTVT sẽ cấp lại cho DN một mã QR code (quét ảnh), DN vận tải in mã này qua tờ giấy A4 dán trên kính xe (hoặc thành xe), để khi qua chốt kiểm soát lực lượng sẽ kiểm tra nhanh chóng cho xe thông hành.

{keywords}
TP.HCM đã cấp giấy nhận diện 4088 phương tiện qua 'luồng xanh' 

Đại diện Bộ GTVT cũng nói rõ, khi dịch bệnh lan rộng khắp các tỉnh phía Nam, Bộ GTVT đã yêu cầu Sở GTVT các tỉnh xây dựng luồng xanh địa phương và yêu cầu Tổng cục Đường bộ xây dựng luồng xanh quốc gia và luồng xanh liên vùng, liên tỉnh. 

Các Sở GTVT sau đó đã thống nhất nhờ Sở GTVT TP.HCM thông qua phần mềm của TP cấp giấy thông hành trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng đi đến, đi qua TP.HCM

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã giao Tổng cục Đường bộ xây dựng phần mềm để cấp quyền cho các phương tiện đi vào luồng xanh trên phạm vi toàn quốc.

Phần mềm này được chuyển giao cho các Sở GTVT địa phương để cấp cho DN vận tải. Chỉ sau 3 ngày Tổng cục Đường bộ đã hoàn thành phần mềm và đến tối 18/7 đã đưa vào hoạt động. 

Bộ GTVT khẳng định, tất cả việc cấp giấy thông hành qua mã QR code được thực hiện qua phần mềm, không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp với Sở GTVT. Đây là giai đoạn cấp bách, khi chuyển giao phần mềm cho các Sở GTVT sử dụng có sự đứt quãng. Tuy nhiên, việc này đã được Tổng cục đường bộ thường xuyên hướng dẫn trực tiếp khắc phục, đảm bảo vận hành hệ thống thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho DN. 

Tại các cuộc giao ban hàng ngày với các địa phương, Bộ trưởng GTVT cũng quán triệt việc tổ chức cấp giấy thông hành qua phần mềm phải đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các DN vận tải hàng hoá, đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hoá thiết yếu của nhân dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Tổng cục Đường bộ phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông trong việc xây dựng tổ chức luồng xanh, quản lý cấp giấy thông hành cũng như tổ chức kiểm soát hoạt động vận tải trên các luồng xanh.

Thời gian qua, tại một số thời điểm khi các địa phương áp dụng những quy định về kiểm soát ra vào đột ngột, nhiều DN chưa nắm được thông tin, một số DN phải chờ đợi lâu bức xúc nên đã nhắn tin đến các cơ quan chức năng.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Đường bộ và các sở GTVT đã cấp mã QR code cho gần 50.000 phương tiện, tạo điều kiện để phương tiện lưu thông hàng hoá trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Chờ kiểm tra y tế, tài xế khoá cửa xe ngủ quên khiến giao thông thêm ùn tắc

Chờ kiểm tra y tế, tài xế khoá cửa xe ngủ quên khiến giao thông thêm ùn tắc

Tại các cửa ngõ TP Hà Nội và Hải Phòng dù đã được cải thiện nhưng vẫn xảy ra ùn tắc. Quy định xét nghiệm, cách ly y tế vẫn khiến tài xế chở hàng bị động.

Vũ Điệp 

tin nổi bật

Danh tính 6 nạn nhân thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở TT-Huế

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 6 người thương vong tại huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế), sáng 11/8, Ban ATGT huyện này đã có báo cáo ban đầu vụ việc.

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu xem xét, sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Trong khi Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ chấp thuận về nguyên tắc việc áp dụng chỉ định thầu.

Bộ GTVT nói gì việc gần 40.000 xe đã dán ePass bị "cưỡng bức" dán eTag?

Đại diện Bộ GTVT cho biết, qua rà soát cho thấy có thẻ "ảo" và việc dán "thẻ chồng thẻ" xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ. Bộ GTVT đang yêu cầu làm rõ để xử lý triệt để tình trạng này.

Hàng không hoãn hủy chuyến, liên tục phát cảnh báo ứng phó bão

Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh kế hoạch khai thác, đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay; chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị, neo đậu máy bay tại cảng hàng không…

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Mở tuyến buýt kết nối Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến buýt liên tỉnh không trợ giá vừa khai trương có cự ly 85km kết nối tỉnh Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất và khu nội đô TP.HCM.

Vụ rơi 2 cuộn thép từ xe container ở Vành đai 3, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn

CSGT phối hợp với Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông sẽ đánh giá mức độ thiệt hại tại đường Vành đai 3 (Hà Nội) sau khi xe container làm rơi 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn xuống đường.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm chèn ép khách ở Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Ô tô đi đăng kiểm sẽ buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật theo hướng quy định dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong đăng kiểm xe.

Thu phí tự động không dừng, thẻ dán chồng thẻ sao không phạt?

Thu phí tự động không dừng (ETC) xuất hiện nhiều lỗi do nhà cung cấp dịch vụ ETC, nhưng hiện nay lại chưa có chế tài xử phạt.

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Hai cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container, cày lõm đường Vành đai 3

Xe container chở 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn trên đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) bất ngờ lăn xuống đường. Sự cố khiến tuyến vành đai ùn tắc kéo dài 5km.

Ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi chưa giảm, tai nạn nhiều hơn khi phân làn cứng

Hội đủ các loại hình giao thông, có nút giao hiện đại, nhưng ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi khá phức tạp. Hội cầu đường Hà Nội cho rằng, đây là bài toán khó giải.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.