Ngân hàng dồn vốn tiếp sức kinh doanh nhỏ

Sự hỗ trợ và tiếp sức về vốn của nhiều ngân hàng đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho dự định khởi nghiệp hay mở rộng quy mô hoạt động của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ những năm gần đây.

Sự hỗ trợ và tiếp sức về vốn của nhiều ngân hàng đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho dự định khởi nghiệp hay mở rộng quy mô hoạt động của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ những năm gần đây.

Sự chuyển hướng của ngân hàng


Năm 2014 vẫn là năm khó khăn, nền kinh tế chưa thoát ra khỏi giai đoạn trì trệ. Đối với những doanh nghiệp (DN) lớn, do khó khăn về đầu ra của sản phẩm và khả năng hấp thụ nguồn vốn nên mô hình kinh doanh có quy mô lớn ngày càng bị thu hẹp. Đây chính là thời điểm mà các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ có cơ hội bật lên. Điểm ưu việt của kinh doanh nhỏ lẻ là không bị áp lực quá lớn về nguồn vốn và rủi ro, khả năng quay vòng vốn nhanh, đặc biệt là được tiếp nhận các chính sách ưu tiên của Nhà nước.

Trong cộng đồng DN Việt Nam hiện nay, DN nhỏ và siêu nhỏ là loại hình chiếm số lượng chủ yếu, trong đó nhóm siêu nhỏ (từ 10 lao động trở xuống) chiếm đến 67% tổng số DN (theo VCCI). Đây là nhóm DN đóng vai trò quan trọng với khả năng tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo… Bộ phận không nhỏ trong loại hình DN này sẽ là nền tảng phát triển DN vừa và nhỏ trong tương lai.

{keywords}


TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng: Nền kinh tế đất nước trụ vững, tồn tại được qua khó khăn phụ thuộc không nhỏ vào chính những thành phần kinh doanh nhỏ lẻ. Ông Lịch cũng đánh giá đây vẫn là động cơ chạy chính của nền kinh tế Việt Nam.

Chính xu thế này đã tác động mạnh tới quyết định kinh doanh của các ngân hàng. Theo tính toán của một số nhà quản lý tại các ngân hàng, với nhu cầu về sản phẩm vay của nhóm khách hàng cá nhân ngày càng tăng cao, ngân hàng cũng chuyển hướng và tập trung đưa ra nhiều sản phẩm hấp dẫn phục vụ cho phân khúc này. Sức hấp dẫn trước tiên đến từ lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện tối đa cho DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nhanh chóng với thủ tục đơn giản, đặc biệt là hỗ trợ cùng tìm hướng giải quyết đối với khó khăn về tài sản bảo đảm và chứng minh thu nhập.

Sản phẩm cho vay thỏa mãn nhu cầu

Hiện nay, nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, cùng các kênh phân phối và sản phẩm riêng đã được các ngân hàng đưa ra thị trường. Tại VietinBank, ngân hàng vốn nổi tiếng với mảng khách hàng DN, hiện đang chứng kiến những bước dịch chuyển nhằm tiếp cận và đáp ứng hiệu quả nhu cầu cho đối tượng khách hàng cá nhân. Với tư duy “Vốn nhỏ cho hiệu quả lớn”, VietinBank hiện đã đưa ra sản phẩm Cho vay sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, qua đó với sự hỗ trợ trực tiếp về vốn từ VietinBank, các cá nhân, hộ gia đình và DN siêu vi mô có thể dễ dàng khởi động và mở rộng công việc kinh doanh. Theo đó, VietinBank sẽ tạo điều kiện vay vốn cho cá nhân, hộ gia đình với mục đích vay vốn lưu động, cho vay vốn đầu tư tài sản cố định với thủ tục và điều kiện cho vay đơn giản, lãi suất ưu đãi cùng đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình.

{keywords}
VietinBank là điểm đến tin cậy cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Nắm bắt được sự đa dạng về nhu cầu vốn của khách hàng, VietinBank áp dụng hạn mức nhiều ưu đãi, cao tới 80% tổng nhu cầu vốn đối với vay ngắn hạn và 70% đối với vay trung và dài hạn. Đặc biệt, khách hàng có giấy Đăng ký kinh doanh có cơ hội vay tới 3 tỷ đồng.

Để tạo thuận lợi quay vòng vốn cũng như tính ổn định trong kinh doanh, ngân hàng này còn kéo dài thời hạn cho vay lên tới 3 năm đối với vay vốn lưu động; 7 năm đối với cho vay mua sắm tài sản cổ định, cùng phương thức cho vay đa dạng như cho vay từng lần, cho vay theo hạn mức và cho vay trả góp.

Hiểu được khó khăn của đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ là tài sản bảo đảm, các ngân hàng cũng đang áp dụng thủ tục cho vay đơn giản hơn, nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng. VietinBank hiện đang áp dụng hình thức bảo đảm tiền vay đa dạng, đồng thời linh hoạt các hình thức trả gốc và lãi.

Có thể thấy, với sự năng động và nhanh chóng thích ứng với sự biến đổi của thị trường, kinh doanh nhỏ lẻ đang ngày càng có điều kiện phát triển. Cùng với sự tiếp sức và thổi vốn từ phía ngân hàng - trong đó có VietinBank khi liên tục đưa ra các sản phẩm phù hợp và hướng tới lợi ích của khách hàng, chắc chắn nguồn vốn này cùng với sự linh hoạt của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ sẽ đem đến những tác động tích cực đến nền kinh tế.

Hoàng Phương

tin nổi bật

Ngân hàng 'thì thầm' mặc cả lãi suất huy động vượt trần cam kết

Hầu hết các ngân hàng niêm yết lãi suất huy động dưới 9,5%/năm, nhưng thực tế có ngân hàng đang trả lãi suất cao hơn nhiều con số công bố công khai.

Giao dịch ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2023 cần lưu ý gì?

Vào kỳ nghỉ Tết, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng, nhất là việc rút tiền, chuyển tiền... tăng cao. Người dùng cần lưu ý một số thông tin để tránh rủi ro khi thực hiện các giao dịch ngân hàng vào dịp Tết Nguyên đán 2023.

Giao dịch tăng 20%, NAPAS cam kết không nghẽn chuyển tiền dịp cao điểm

Hệ thống NAPAS chưa ghi nhận tăng trưởng đột biến về số lượng giao dịch. Các ngày đầu tháng 1 năm 2023, giao dịch chỉ tăng khoảng 20% so với trung bình những tháng cuối năm 2022.

Săn lùng gà độc dị giá chục triệu chơi Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2023, nhiều loại gà cảnh nhập ngoại có ngoại hình độc đáo, dị thường và lạ lẫm được nhiều người tìm mua về chơi hoặc làm quà biếu dịp Tết. Một số giống gà cảnh có giá tới vài chục triệu đồng vẫn được săn mua.

Kinh doanh vàng mã, doanh nghiệp âm thầm thu tiền tỷ

Ngành nghề kinh doanh vàng mã mang về cho một số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán hàng chục tỷ mỗi năm.

Môi giới nhà đất quyết bám trụ, hy vọng chốt được khách ngày Tết

Nhiều môi giới bất động sản vẫn quyết bám trụ tại dự án, với hy vọng chốt được khách những ngày sát Tết nguyên đán.

Tượng mèo dát vàng 24K giá chục triệu đồng đón Tết

Với các tên Cung tiến, An gia, Phát tài phát lộc, nhiều mẫu tượng mèo mạ vàng 24K đang được một số tiệm vàng ở Hà Nội tung ra thị trường phục vụ khách nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 19/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của Hoá chất Đức Giang, FPT, Bột giặt LIX, chứng khoán FPT, VCI,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường chứng khoán.

Đóng cửa muộn, khai xuân sớm của các ngân hàng thương mại

Trong khi các ngân hàng đều thông báo lịch nghỉ giao dịch tại quầy từ ngày 20/1 (29 Tết) đến hết ngày 26/1 (mùng 5 Tết) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, một ngân hàng bất ngờ thông báo làm việc đến chiều 30 Tết.

Giá vàng hôm nay 19/1: Vàng tăng tiếp, tìm đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 19/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại sau áp lực chốt lời khi lên đỉnh 9 tháng. Vàng được dự báo sẽ tiếp tục đi lên trong bối cảnh đồng USD có xu hướng đi xuống khá rõ rệt.

Co ro đội mưa, thương lái đốt lửa sưởi ấm ngóng khách mua sắm Tết

Thị trường hoa, cây cảnh Tết tại Nghệ An vẫn đang trong cảnh chờ khách mua dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều tiểu thương phải đốt lửa sưởi ấm, đội mưa mong vớt vát vốn.

365 ngày đem lại nụ cười cho hành khách của Bamboo Airways

Mang sự tận tâm lên mỗi chuyến bay và nhận lại những nụ cười hài lòng từ hành khách là nguồn khích lệ lớn lao để Bamboo Airways tiếp tục kiên định với con đường đã chọn.

Phiên áp Tết: Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh, VN-Index lên sát 1.100 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận thêm một phiên tăng mạnh thời điểm giáp Tết Nguyên đán với sắc xanh áp đảo, trong đó có Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. VN-Index tăng gần 10 điểm lên sát ngưỡng 1.100 điểm.

Giá vàng miếng tiếp đà tăng, vàng nhẫn quay đầu giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (18/1) vẫn tiếp đà tăng từ ngày hôm qua. Trong khi đó, giá vàng nhẫn của SJC quay đầu giảm nhẹ.

Chợ online 27 Tết, hoa ly đội giá gấp 3-4 lần, cúc màu lạ đắt đỏ

Trên chợ online 27 Tết Quý Mão, hoa tươi ồ ạt tăng giá. Đặc biệt, các loại hoa ly đơn, ly kép đội giá gấp 3-4 lần so với ngày thường. Hoa cúc màu lạ giá cũng “đắt khét”.