- Hàng loạt ngôi nhà trái phép đã được dựng lên tại phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

VietNamNet nhận phản ánh của người dân tổ 13a (đường Bạch Đằng) về thực trạng lấp sông Hồng để làm nhà trái phép trong một thời gian dài.

Người lấn chiếm, xây dựng trái phép sau một thời gian đã bán những căn hộ “nhảy dù” này với giá hàng trăm triệu đồng.

{keywords}
Nhà xây trái phép trên đất lấn chiếm ra lòng sông Hồng đang được gấp rút hoàn thiện ở phường Bạch Đằng 

Việc lấp sông, đổ vật liệu làm mặt bằng rồi xây nhà được thực hiện theo cách thức: bao tải cát được xếp thành hàng tạo thành bờ kè, sau đó gia cố thêm bằng rọ thép để tạo thành chân móng.

Để che mắt cơ quan chức năng, những việc làm trái phép này diễn ra lén lút, gấp rút trong đêm, nên chỉ trong vài tuần lễ, một công trình nhà trái phép đã hoàn thiện trên vị trí mà lẽ ra là… lòng sông Hồng.

Theo quan sát của PV, khu vực mép sông Hồng tại ngõ 975 (đường Bạch Đằng) đang ngổn ngang như một công trường.

{keywords}
Cách thức xây dựng được thực hiện bằng cách dựng khung thép, trám bằng vách ngăn, sau đó xây tường bên trong

Trên khu vực đổ vật liệu để lấn chiếm sông Hồng, hộ dân vi phạm đang xây dựng công trình trên đất lấn chiếm.

Một ngôi nhà xây dựng bằng khung thép đang được dựng lên tới tầng thứ 3. Chủ nhà vi phạm đang dựng mái tôn. Tầng 1 và tầng 2 đã hoàn thiện, đã được sử dụng để làm chỗ ở, sinh hoạt cho gia đình này.

Bằng cách dựng khung thép xung quanh, chủ nhà xây tường gạch bên trong để trám; dùng vách ngăn bằng các vật liệu như nhựa hay CNC, chất liệu công nghiệp…

{keywords}
Một công trình được hoàn thiện tính từ thời điểm đổ đất lấp sông được tính bằng tuần

Một người dân cho biết, hộ dân lấn chiếm này thường đổ đất lấp sông về đêm, sau đó lén lút xây dựng vào các thời điểm không ai biết.

Cơ quan chức năng nói gì?

Ông Vũ Ngọc Toàn, cán bộ thuộc Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng rất bất ngờ trước phản ánh của người dân.

{keywords}
Bao tải cát được xếp thành hàng dưới mép sông...

{keywords}
Hàng loạt công trình mọc lên trái phép

Ngay lập tức, ông Toàn đã báo cáo sự việc với lãnh đạo phường Bạch Đằng để xin ý kiến, thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra hiện trường.

Chiều 15/12, tổ công tác liên ngành của phường, gồm thanh tra xây dựng, công an phường, cán bộ phường… đã kiểm tra khu vực sai phạm, lấn chiếm bờ sông Hồng. Đoàn thanh tra đã lập biên bản sai phạm, yêu cầu chủ nhà tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Ông Toàn cho hay, những trường hợp xây dựng trái phép này tồn tại khá nhiều. Chủ hộ vi phạm thường tiến hành làm về đêm và làm rất nhanh, có khi chỉ trong vòng 1 tuần đã dựng xong một cái nhà theo cách xây dựng tạm bợ như vậy. Sau đó, họ tự cải tạo, xây dựng mới thành công trình kiên cố.

“Chúng tôi không thể kiểm tra, giám sát những vi phạm xây dựng này 24/24h được. Những hộ vi phạm thường có rất nhiều cách chống đối, thường khóa trái cửa khi đoàn tiến hành kiểm tra” - ông Toàn giải thích.

Trước đó, vào tháng 9/2016, cũng tại ngõ 975 đường Bạch Đằng, nhà của 3 hộ dân bị sút lún hoặc bị nước sông cuốn trôi. Phần lớn các ngôi nhà nói trên đều do người dân tự lấn chiếm lòng sông bằng cách xếp bao đất ra sát mét nước làm kè rồi dựng lên từ các khung thép hàn thủ công.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND phường Bạch Đằng đã lắp biển cảnh báo, cấm tất cả các hoạt động xây dựng. Thế nhưng nhiều gia đình vẫn tiếp tục lén lút cơi nới.

Thái Bình