Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Chi phí nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang dần bình ổn 

“Siêu chu kỳ” tăng giá hàng hóa bắt đầu từ năm 2020 cũng bao trùm lên các loại nông sản, nguyên liệu chính cho hoạt động sản xuất thứ ăn chăn nuôi (TĂCN) tại Việt Nam. Mặc dù vẫn đang ở mức cao so với cùng kì các năm trước nhưng thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt sau cao trào bất ổn địa chính trị ở Biển Đen. 

 Diễn biến giá ngô và khô đậu tương

Với mức tiêu thụ trung bình hơn 30 triệu tấn TĂCN mỗi năm, ngô và khô đậu tương là 2 loại nguyên liệu chính và quan trọng nhất đối với ngành chăn nuôi tại Việt Nam. Theo Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), giá hợp đồng ngô trên sở Chicago vẫn đang giao dịch trên 260 USD/tấn. Kể từ đầu quý III tới nay, ngô chỉ đi ngang quanh vùng giá này, thay vì ở trong đà tăng mạnh mẽ như giai đoạn nửa đầu năm. 

Thị trường nông sản nhìn chung đang duy trì vùng giá ổn định trong quý IV, sau một năm đầy biến động, với ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị dẫn tới gián đoạn nguồn cung và bất ổn về nhu cầu. Tuy nhiên, một số yếu tố cơ bản đáng lưu ý sau có thể sẽ mang đến những tín hiệu cho xu hướng mới của giá nông sản trong năm 2023. 

Mỹ đang trong mùa cao điểm xuất khẩu nông sản

Trong 3 gã khổng lồ đứng đầu về sản xuất nông nghiệp, mùa vụ của Mỹ có nhiều khác biệt so với Argentina và Brazil. Theo báo cáo mới nhất từ Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA), nước này đã kết thúc giai đoạn thu hoạch ngô và đậu tương niên vụ 2022/23. Xuất khẩu sẽ trở thành yếu tố được quan tâm hàng đầu trong vài tháng tới.

Khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 2 hàng năm sẽ là giai đoạn cao điểm về xuất khẩu đậu tương và quyết định phần lớn tới lượng xuất khẩu của cả niên vụ. Theo USDA, khối lượng đậu tương lên tàu, thông quan trong 4 tuần vừa qua đang duy trì ổn định quanh mức 2 triệu tấn/tuần và không chênh lệch đáng kể so với cùng kì năm ngoái.

 Xuất khẩu đậu tương hàng tuần của Mỹ niên vụ 21/22 và 22/23

Giá cước vận chuyển bằng xà lan trên sông Mississippi, con đường chiếm tới 70% vận tải nông sản nội địa của Mỹ, đã tiếp tục giảm tuần thứ 4 liên tiếp. Chi phí đã quay trở lại mức trung bình trước khi hạn hán kỷ lục xảy ra vài tháng trước. Những cơn mưa tuyết xuất hiện đã phần nào làm tăng mực nước sông và giúp cho hoạt động đường thủy diễn ra thuận lợi hơn. Giá cước vận tải giảm sẽ là cơ hội để nông dân bán hàng và cải thiện số liệu xuất khẩu của Mỹ.

Thời tiết bất lợi đang là rủi ro lớn đối với mùa vụ ở Argentina 

Khác với Mỹ, nông dân Argentina và Brazil lại đang ở trong giai đoạn gieo trồng cho mùa vụ mới. Tuy nhiên, tình hình thời tiết tại các quốc gia Nam Mỹ này đang gây ra bất lợi đối với nguồn cung. Hãng tin Refinitiv vừa cắt giảm dự báo sản lượng ngô và đậu tương niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn lần lượt 49,2 triệu tấn và 47,8 triệu tấn trong bối cảnh hạn hán lịch sử khiến tiến độ trồng trọt bị đình trệ tại nhiều khu vực.

Ngoài ra, băng giá đang xuất hiện tại các vùng sản xuất trọng điểm của Argentina cũng đe dọa nghiêm trọng tới năng suất mùa vụ. Tiến độ gieo trồng ngô ở nước này mới chỉ đạt 22,9% diện tích dự kiến (tương đương mức tăng 1,1% hàng tuần), thấp hơn so với mức 28,4% cùng kỳ năm trước và 34,6% trung bình trong lịch sử. Các đợt sương giá trong tuần trước đã ảnh hưởng tiêu cực tới một số diện tích ngô mới nảy mầm. Chỉ có 6% diện tích ngô được đánh giá ở chất lượng tốt và tuyệt vời.

Tiến độ gieo trồng ngô của Argentina

Kết thúc tháng 11, giai đoạn đầu của hoạt động trồng ngô tại Argentina (thường được gọi là ngô trồng sớm) sẽ kết thúc. Ngô trồng sau giai đoạn này (từ đầu tháng 12 tới giữa tháng 01 năm sau) là ngô trồng muộn và cho năng suất thấp hơn 10-15% so với ngô trồng sớm, tùy thuộc vào thời tiết.

Bức tranh nhu cầu từ Trung Quốc đang thay đổi 

Trung Quốc chiếm 60% lượng nhập khẩu đậu tương toàn cầu với mục đích chính là sản xuất khô đậu tương làm thức ăn chăn nuôi với thành phần protein cao. Triển vọng nền kinh tế đang gánh chịu áp lực nặng nề từ chính sách Zero-Covid khiến cho nhu cầu sản xuất TĂCN từ nước này sụt giảm. 

Theo Refinitiv, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 4,3 triệu tấn trong tháng 10, mức thấp nhất cùng kì được ghi nhận trong vòng 5 năm. Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 65,4 triệu tấn đậu tương trong 10 tháng đầu năm nay, giảm tới 8,7% so với cùng kỳ năm trước.

 Nhập khẩu đậu tương hàng tháng của Trung Quốc

Ông Phạm Thanh Dương, Phó Tổng Giám đốc MXV cho biết: “Tiến độ nhập khẩu đậu tương đáng thất vọng của Trung Quốc trong năm nay đến từ 3 lí do chính. Thứ nhất, sản lượng của Brazil và Mỹ đều bị thiệt hại do thời tiết, dẫn đến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt và đẩy giá đậu tương tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm. Thứ hai, sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ khiến chi phí nhập khẩu đậu tương trở nên đắt đỏ hơn. Thứ ba, các biện pháp phòng dịch Covid-19 khiến tăng trưởng kinh tế của nước này chậm lại và hạn chế nhu cầu”.

Kết hợp với tình hình xuất khẩu của Mỹ đang dần cải thiện và mùa vụ khó khăn ở Argentina, giá nông sản trên Sở Giao dịch Chicago có thể sẽ được hỗ trợ và khó có thể giảm sâu trong quý IV/2022. Do tính chất liên thông trực tiếp với giá thế giới, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì ở vùng giá ổn định, khó giảm mạnh. 

“Đây cũng là cơ sở để các doanh nghiệp chăn nuôi và nhà máy nên mua hàng, nhập khẩu và chuẩn bị cho đợt hồi phục của giá nguyên liệu sắp tới”, ông Dương cho biết thêm.

Khánh Linh

tin nổi bật

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.

Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách

Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.

Người chờ mua vàng lúc 3h sáng ngày Thần Tài nói về nghi ngờ xếp hàng thuê

Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.

Mâm cỗ cúng Thần Tài tràn ngập tôm hùm, chủ hàng phải từ chối bớt khách

Các mâm cỗ cúng Thần Tài năm nay hầu hết đều có tôm hùm. Nhiều chủ hàng phải từ chối bớt khách vì quá tải, giao hàng không xuể.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.